Chủ tịch Hà Nội: Thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố đến 15.9

Mai Hà
Mai Hà
08/09/2021 17:21 GMT+7

11 tỉnh, thành sẽ hỗ trợ Hà Nội thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố và tiêm chủng vắc xin cho người dân Hà Nội. So với kế hoạch trước đó, mốc xét nghiệm toàn thành phố được lùi từ 12.9 đến 15.9.

Xét nghiệm diện rộng toàn thành phố

Chiều 8.9, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Kế hoạch 206/KH-UBND. Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đến ngày 15.9 trên cơ sở số vắc xin được Bộ Y tế phân bổ và giao.
So với kế hoạch xét nghiệm 100% người dân toàn thành phố từ 6 - 12.9, kế hoạch mới đã nới rộng khung thời gian đến ngày 15.9.
Yêu cầu cụ thể của kế hoạch là đến 15.9, tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2 - 3 ngày/lần); tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5 - 7 ngày/lần).
Xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.
Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh…
Thành phố cũng hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên. Áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Trường hợp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, phải trả kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ.
Đặc biệt, 11 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hỗ trợ Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng gồm 7 tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg là Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên và 4 địa phương được Hà Nội đề nghị hỗ trợ là Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng.
Việc xét nghiệm được yêu cầu đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực lấy mẫu, tiêm chủng.

Phân chia 3 vùng xét nghiệm, tiêm chủng

Về tiêm vắc xin, thành phố quán triệt tiêm mũi 1 bằng loại vắc xin nào thì tiêm mũi 2 bằng loại vắc xin đó. Với người được tiêm mũi 1 bằng vắc xin của AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin của Pfizer khi được sự đồng ý của người được tiêm chủng, khoảng cách từ 8 - 12 tuần sau tiêm mũi 1.
Các tỉnh, thành phố tham gia hỗ trợ Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng thực hiện tại quận, huyện, thị xã nào thì địa phương đó chịu trách nhiệm bố trí nơi ăn, chỗ ở và bảo đảm điều kiện làm việc.
TP.Hà Nội phân chia 3 vùng để tổ chức xét nghiệm và tiêm chủng, cụ thể:
Vùng 1 (15 quận, huyện): Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thường Tín, Thanh Oai. Việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng do các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thực hiện.
Vùng 2 (5 quận, huyện): Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh. Đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.
Vùng 3 (10 huyện, thị xã): Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên. Đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.

Hà Nội đặt mục tiêu xét nghiệm diện rộng toàn thành phố đến 15.9, mốc cũ là 12.9

Đậu Tiến Đạt

Thời gian triển khai xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 là đến ngày 15.9. Kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách thành phố và ngân sách quận, huyện và các nguồn khác từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia; nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn hợp pháp khác cho công tác xét nghiệm và tiêm chủng.
Thành phố cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, phân công nhân lực để nhập 100% dữ liệu lấy mẫu xét nghiệm ngay từ khi lấy mẫu và cập nhật vào hệ thống để báo cáo theo thời gian thực.
Đồng thời, Hà Nội cũng đề nghị các bệnh viện, trường đại học trực thuộc bộ, ngành T.Ư, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn thành phố triển khai công tác lẫy mẫu, xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên địa bàn và sự điều phối của sở y tế.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.