Chủ tịch Hà Nội: Tỷ lệ F1 chuyển thành F0 lên tới 13%

Mai Hà
Mai Hà
19/11/2021 15:25 GMT+7

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh, tỷ lệ F1 của các ca F0 có kết quả dương tính SARS-CoV-2 lên tới 13%, thay vì 7 - 8% như trước giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh.

Sáng 19.11, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp xúc cử tri quận Đống Đa trước kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tỉ lệ F1 ở Hà Nội chuyển thành F0 mắc Covid-19 tăng lên tới 13%

Bệnh nhân nặng chiếm 0,5%

Trao đổi với cử tri tại hội nghị, liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, theo tinh thần Nghị quyết 128, việc chống dịch của Hà Nội vẫn phải quyết liệt, nhưng không như giai đoạn trước.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh

Trường phonG

Ông Ngọc Anh nêu, tính từ ngày 10.10, Hà Nội đã ghi nhận khoảng 3.000 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó trung bình 70 ca/ngày, mấy ngày gần đây lên tới trung bình 76 ca/ngày.

Đáng chú ý, trong thời gian này Hà Nội có 920 ca dương tính SARS-CoV-2 ở cộng đồng, chiếm từ 20 - 30% tổng số ca mắc. Điểm phong toả hiện nay cũng đang tăng lên, nhưng ở diện hẹp.

Thành phố cũng đã tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi. Tính đến ngày 18.11, đã có 93,6% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1; 83,3% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 2. Diện người già, người có bệnh nền cũng đã đạt trên 93,6% mũi 1 và 81,1% mũi 2. Đây là tỷ lệ thuộc nhóm dẫn đầu cả nước, cũng là căn cứ để thành phố có thể quyết liệt phòng, chống dịch bệnh.

Theo mô hình tháp 3 tầng điều trị, Hà Nội có 1.635 ca thể nhẹ, không triệu chứng; 405 ca ở tầng 2; 11 ca ở tầng 3 - bệnh nhân nặng (chiếm 0,5%).

Đáng chú ý, qua theo dõi số liệu cho thấy, từ khi thiết lập trạng thái thích ứng linh hoạt, tỷ lệ F1 trở thành F0 tăng lên, chiếm khoảng 13%, trong khi giai đoạn trước chỉ là 7 - 8%. Điều này đặt vấn đề về ý thức phòng, chống dịch của người dân vẫn phải là yếu tố hàng đầu.

Hiện, Hà Nội đã có phương án đáp ứng điều trị cho khoảng 100.000 bệnh nhân thể nhẹ, trong đó thành phố sẽ lo một nửa, còn một nửa các quận, huyện, xã phường sẽ chủ động.

Về việc cách ly F1 tại nhà, với những khu vực đông đúc, chật chội như Văn Chương, Văn Miếu (Q.Đống Đa) hay Thanh Xuân Trung (Q.Thanh Xuân), trong khi tỷ lệ lây nhiễm cao như hiện nay đòi hỏi phải có giải pháp phù hợp.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng đặt vấn đề cả hệ thống chính quyền và người dân cần chung sức trong cuộc chiến kéo dài, chủ động phòng, chống dịch bệnh. Nếu chủ quan vì nghĩ rằng đã tiêm 2 mũi vắc xin, tụ tập đông người thì nguy cơ rất cao. Trường hợp quán karaoke ở Quốc Oai đã được xử lý nghiêm. Các nhà hàng, địa điểm đã có yêu cầu quét mã QR, nhưng thực tế người dân có tâm lý chủ quan, lơ là.

Covid-19 sáng 19.11: Cả nước 1.065.469 ca nhiễm | Hà Nội bỏ quy định cách ly gây tranh cãi

Tiêm sớm vắc xin để học sinh đến trường

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, thành phố liên tục báo cáo Bộ Y tế về vắc xin cho trẻ em và rất nỗ lực, xây dựng kế hoạch sẵn sàng, nhưng chỉ là trên giấy bởi phải chờ vắc xin từ Bộ Y tế phân bổ về.

Cụ thể, tuần trước dự kiến có khoảng 379.000 mũi vào thứ 4, thành phố sẽ chỉ trong 1 - 2 ngày là tiêm phủ mũi 1 cho toàn bộ học sinh THPT, sang tuần mới có thể cho các cháu đi học lại ở vùng xanh. Tuy nhiên, không có vắc xin về.

Dự kiến, thành phố sẽ dựa vào tiến độ phân bổ vắc xin của Bộ Y tế, ưu tiên tiêm cho học sinh THPT, THCS, sau đó cho các cháu đi học trở lại ở vùng xanh. "Mọi thứ chúng tôi cũng tính toán tiêm ra sao, đi học thế nào, luân phiên ra sao. Nhưng vẫn phải có yếu tố phụ thuộc (phân bổ vắc xin từ Bộ Y tế về - PV). Nhưng chắc chắn không thể sang năm 2022", ông Chu Ngọc Anh nêu.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng cho hay, nếu chiều tối thứ 7 tuần này có vắc xin thì trong cuối tuần và đầu tuần sau tiêm cho học sinh cấp 3. Đến thứ tư tuần sau có thể tính toán việc đi học cho học sinh cấp 3 ở vùng xanh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.