Chủ tịch Hội Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Nguyễn Duy giao lưu ‘Lời chúc hòa bình’

03/11/2022 18:46 GMT+7

Trường Đại học Văn Lang tổ chức chương trình giao lưu văn hóa Lời chúc hòa bình vào ngày 2.11 với sự tham dự của Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Nguyễn Duy cùng các khách mời giao lưu với độc giả.

Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức buổi giao lưu Lời chúc hòa bình nhân dịp nhà thơ Nguyễn Bá Chung - chuyên gia của Viện William Joiner từ nước ngoài về thăm quê và ra mắt tuyển tập thơ xuất bản tại Hà Nội. Ông và nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Duy - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn hóa Văn Lang, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Văn hóa nghệ thuật & Truyền thông trường Đại học Văn Lang, đã cùng hồi ức về những hoạt động văn hóa, văn học của giới nhà văn, nhà thơ hai nước Việt - Mỹ.

Chương trình giao lưu văn hóa Lời chúc hòa bình ngày 2.11 với sự tham dự của Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Nguyễn Duy cùng các khách mời tại trường Đại học Văn Lang

nvcc

Tham dự chương trình có nhà thơ Tô Nhuận Vỹ (đại diện các thi sĩ miền Trung), nhà văn Trầm Hương (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM) và đại diện Trường Đại học Văn Lang có PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng.

Giáo sư Nguyễn Bá Chung là nhà thơ, nhà phê bình và dịch giả người Mỹ gốc Việt. Ông sinh năm 1949 tại Hải Dương, nhận học bổng du học năm 1971 và định cư tại Mỹ từ đó. Hiện nay, ông là chuyên gia giáo dục của Viện William Joiner thuộc Đại học Massachusetts, Boston; từng là giám đốc chương trình nghiên cứu Rockefelle; giảng viên đại học Massachusetts; điều phối viên chương trình Học hè tại Huế và chương trình trao đổi văn học Mỹ - Việt Nam thuộc Đại học Massachusetts.

Ông có nhiều hoạt động giới thiệu văn học hai nước để cùng bước sang trang bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Với những đóng góp đó, ông được ví như một “sứ giả văn học lưỡng quốc Mỹ – Việt”. Các tập thơ của ông đã xuất bản tại Việt Nam gồm: Mưa ngàn (1996), Ngõ hạnh (1997), Tuổi ngàn năm đến từ buổi sơ sinh (1999), Nguồn (2009) và Tuyển tập thơ Nguyễn Bá Chung vừa ra đời tháng 10.2022.

Ngoài ra, ông là đồng dịch giả tiểu thuyết Thời xa vắng của nhà văn Lê Lựu, tuyển tập thơ Đường xa của nhà thơ Nguyễn Duy và là đồng chủ biên 12 tuyển tập văn, thơ song ngữ của văn học Việt Nam, 2 tuyển tập văn học cổ: Thơ Thiền Lý – TrầnThơ Thiền – Lê Nguyễn. Ông cũng có nhiều bài viết trên các chương trình truyền hình và các tạp chí: TV Vietnam Forum, New Asia Review, Boston Review, Compost, Nation, Manoa, Vietnam Reflection (PBS TV History), Cyphers, First Pages

Hoạt động giao lưu Lời chúc hòa bình nhìn lại chặng đường đã qua và giúp thế hệ trẻ, đặc biệt là các nhà văn, nhà thơ trẻ sẽ làm được nhiều việc tốt hơn dựa trên nền tảng mà thế hệ đi trước đã gây dựng.

Chủ tịch Hội Nguyễn Quang Thiều (trái) và Giáo sư, nhà thơ Nguyễn Bá Chung (giữa), nhà thơ Nguyễn Duy giao lưu tại chương trình Lời chúc hòa bình

nvcc

Tại chương trình, các nhà văn, nhà thơ trao đổi sâu về nghề nghiệp; tìm cách làm cho văn học và giao lưu văn hóa trở nên màu nhiệm hơn, có sức chinh phục mạnh mẽ hơn; đồng thời, giới thiệu đến bạn đọc Mỹ nền văn hóa Việt Nam, lịch sử tinh thần và các giá trị làm nên sức mạnh và phẩm giá Việt Nam.

Trong thời đại hòa bình, văn thơ đổi mới để phản ánh sâu sắc hơn hiện thực của đất nước, nhưng vẫn gắn bó bền chặt với những giá trị nguồn cội của dân tộc. Văn thơ muôn đời vẫn là ngôn ngữ chung của nhân loại, cùng tụng ca hòa bình, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc và thay đổi tích cực thế giới.

Các tiết mục văn nghệ tại chương trình giao lưu văn hóa Lời chúc hòa bình

nvcc

Nói như nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chương trình giao lưu văn hóa Lời chúc hòa bình: “Văn học thực sự đã dựng lên cây cầu và xóa đi những biên giới của hận thù, xây dựng tình hữu nghị giữa các dân tộc với nhau.”

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.