Chủ tịch nước: 'Có những sự cố ở Biển Đông phải xử lý hết sức tế nhị'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
24/03/2021 13:08 GMT+7

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, có những sự cố xảy ra ở Biển Đông, quan hệ phía tây, phía tây nam xử lý phải hết sức tế nhị, hết sức khôn khéo nhưng cả hệ thống làm rất tốt.

Nhiệm kỳ có sự thay đổi nhân sự

Sáng 24.3, tại phiên khai mạc kỳ họp 11 Quốc hội khóa 14, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã báo cáo trước Quốc hội về tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chủ tịch nước.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, báo cáo đầy đủ dài 144 trang đã được gửi tới Quốc hội, tại phiên họp, ông chỉ trình bày những vấn đề cơ bản nhất trong nhiệm kỳ công tác.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho hay, nhiệm kỳ 2016 - 2021 có sự thay đổi về nhân sự Chủ tịch nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ Quyền Chủ tịch nước từ ngày 23.9.2018 - 23.10.2018.
Ngày 23.10.2018, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14 đã tín nhiệm bầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
“Trên các cương vị được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó, Chủ tịch nước đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và các nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói và cho biết, do cùng lúc giữ nhiều trọng trách vừa là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng - An ninh, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp T.Ư và là đại biểu Quốc hội khóa 14 nên “cũng ảnh hưởng tới công tác Chủ tịch nước”.

"Ai cũng đều theo luật cả, cũng đều có quyền cả"

Thông tin về kết quả công tác nhiệm kỳ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dành riêng một phần về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết đặc biệt quan tâm đến lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đồng thời kiên quyết, kiên trì, quyết tâm trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
“Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tiếp tục được triển khai quyết liệt, đồng bộ, bài bản, có hiệu quả, ngày càng đi vào chiều sâu, xử lý các hành vi sai phạm theo phương châm: không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đã tạo ra sức răn đe, cảnh tỉnh lớn. Tham nhũng, tiêu cực từng bước được kiềm chế”, ông nói.
Liên quan tới công tác tư pháp, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho biết, việc xét đơn xin ân giảm án tử hình của Chủ tịch nước được thực hiện hết sức thận trọng, chặt chẽ vì đây là vấn đề liên quan tới sinh mệnh con người.

Kỳ họp 11 Quốc hội khóa 14 sẽ xem xét cho ý kiến về các báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ

Ảnh Gia Hân

Đối với những vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm thì ngoài việc xem xét, cân nhắc ý kiến của Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKSND tối cao, Chủ tịch nước còn yêu cầu Văn phòng Chủ tịch nước cử tổ công tác về địa phương nơi xảy ra vụ án hoặc nơi đăng ký thường trú của người phạm tội, phối hợp nắm thêm dư luận xã hội và ý kiến của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tại địa phương để báo cáo Chủ tịch nước xem xét, cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi quyết định.
“Đây là vấn đề có ý kiến khác nhau nhiều lắm, nhất là các cơ quan tư pháp. Ai cũng đều theo luật cả, cũng đều có quyền cả. Ý kiến khác nhau rất phức tạp”, ông nói.

"Không được để bất ngờ, bị động ở tất cả các hướng"

Liên quan tới nhiệm vụ an ninh, quốc phòng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho hay, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng - An ninh, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch nước đã tham gia chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện nhiều đề án, chiến lược quan trọng liên quan tới lĩnh vực an ninh, quốc phòng.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, dù không công bố nhưng trong vài ba năm vừa qua, chúng ta đã xây dựng một loạt chiến lược quốc phòng, an ninh bảo đảm giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
“Hiện nay chúng tôi cũng đang chỉ đạo xây dựng một số chiến lược có liên quan trực tiếp đến quốc gia, cực kỳ quan trọng, không thể để bất ngờ, bị động. Trong bất cứ tình hình nào, chúng ta không được để bất ngờ về quốc phòng an ninh ở tất cả các hướng, cả phía đông, phía tây nam, phía bắc; với các nước ở xa, ở gần, nước lớn, nước nhỏ”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói thêm.

"Cả hệ thống chính trị chúng ta đã làm rất tốt"

Đánh giá về nhiệm kỳ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, mặc dù có sự thay đổi về nhân sự Chủ tịch nước và đặc biệt từ cuối năm 2018, với trọng trách Tổng bí thư đồng thời là Chủ tịch nước, trong mọi thời điểm, Chủ tịch nước đều nỗ lực thực hiện đầy đủ và có hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn.
Trong công tác và sinh hoạt luôn phấn đấu thể hiện trách nhiệm, gương mẫu, giản dị, gần dân, trọng dân, toàn tâm, toàn ý phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, khẳng định vị thế của người lãnh đạo cao nhất của Đảng, người đứng đầu Nhà nước, thay mặt Nhà nước Việt Nam về đối nội và đối ngoại.
“Trong thời gian sức khỏe không được tốt cũng có phương cách làm sao hoạt động Chủ tịch nước không bị gián đoạn bằng cách phân quyền cho Phó chủ tịch, ủy quyền cho các cơ quan có thẩm quyền, phối hợp cơ quan liên quan để không bị ngừng trệ công việc. Kể cả lúc công việc dồn dập, khó khăn như Covid-19 hay lũ lụt miền Trung, nhiều vấn đề mới đặt ra. Đặc biệt thời kỳ chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng, không biết bao nhiêu công việc, từ văn kiện, nhân sự, cách tổ chức thế nào. Rất may mọi việc trôi chảy. Không biết nói thế có chủ quan không nhưng đây là sự nhận định đánh giá của nhân dân”, ông nói.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng cho biết, kết quả công tác nhiệm kỳ qua của Chủ tịch nước đã góp phần quan trọng vào những thành tựu của đất nước.
“Có những việc không thể nói công khai nhưng có những thời điểm, có những sự cố xảy ra ở Biển Đông xử lý thế nào, phía tây của chúng ta thế nào, phía tây nam thế nào, quan hệ với nước bạn thế nào. Có những cái xử lý phải nói rất thật với các bạn, các đồng chí là hết sức tế nhị, hết sức khôn khéo nhưng cả hệ thống chúng ta làm rất tốt”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.
Nói về bài học kinh nghiệm, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục nhấn mạnh, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, hoạt động nhịp nhàng, phối hợp ăn khớp, trên dưới đồng lòng. Đây là điều rất đáng mừng trong nhiệm kỳ vừa qua.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.