Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề ra 5 nhiệm vụ cho ĐH Quốc gia TP.HCM

Hà Ánh
Hà Ánh
13/10/2022 15:49 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu với chủ đề 'Sinh viên tiên phong trong đổi mới, sáng tạo thực hiện khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc' tại lễ khai khóa ĐH Quốc gia TP.HCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ khai khóa trong vai trò diễn giả

NGỌC DƯƠNG

Sáng 13.10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu đến thăm và tham dự lễ khai khóa năm học 2022 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Tham dự buổi lễ còn có ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương.

Trong tư cách diễn giả đặc biệt của lễ khai giảng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ với sinh viên về chủ đề: “Sinh viên tiên phong trong đổi mới, sáng tạo thực hiện khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.

Chủ tịch nước đánh trống khai giảng năm học mới

NGỌC DƯƠNG

Sinh viên cần chủ động lĩnh hội và làm chủ công nghệ

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc mong muốn sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM quan tâm một số việc cụ thể.

Một là không ngừng tự bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, có lòng yêu nước tự hào dân tộc, tự tôn dân tộc, nêu cao trách nhiệm với cộng đồng, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, không ngừng nuôi dưỡng khát vọng cống hiến của tuổi trẻ bằng những hành động thiết thực, xem khó khăn là thử thách để dấn thân và trưởng thành. Như triết gia Hy Lạp cổ đại Socrates từng nói: “Khi bạn muốn thành công cũng mãnh liệt như bạn muốn không khí, bạn sẽ thành công. Ngoài ra sự thành công không có bí mật nào khác”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao thưởng cho sinh viên xuất sắc

NGỌC DƯƠNG

Thứ hai là, sinh viên cần tích cực học tập để nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng sinh tồn, ngoại ngữ, kinh nghiệm, xác lập tâm thế chủ động lĩnh hội và làm chủ công nghệ trong thời đại 4.0. Đồng thời, tiên phong đổi mới sáng tạo và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong các thế hệ sinh viên Việt Nam.

“Tôi mong sao ngày càng nhiều sản phẩm đổi mới sáng tạo, nhiều thương hiệu khởi nghiệp mang tên Việt Nam do chính sinh viên Việt Nam khởi sự”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cùng nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành trung ương và địa phương cùng tham dự lễ khai khoá

NGỌC DƯƠNG

Thứ ba, cần chủ động hội nhập, có tinh thần tranh đua với bạn bè quốc tế trong khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Nâng cao khả năng thích ứng và làm chủ trước những thay đổi nhanh chóng của thế giới, rèn luyện thói quen tư duy phản biện tìm tòi tự học hỏi tri thức mới, khám phá khoa học công nghệ và chuyển hóa trí thức thành những sản phẩm cụ thể, làm giàu cho bản thân, giúp ích cho cộng đồng và phát triển kinh tế đất nước.

Bốn là, TP.HCM có thể trở thành hòn ngọc chiếu sáng viễn đông bằng sức mạnh trí thức trẻ và tinh thần khởi nghiệp, khả năng làm chủ khoa học công nghệ. Một trong những điều kiện cần chính là thành phố phải thu hút, giữ chân được các nhân tài từ đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực, dành sự ưu tiên cao cho các lĩnh vực về khoa học công nghệ, hệ thống giáo dục, đào tạo của thành phố. Đặc biệt, ĐH Quốc gia TP.HCM có vai trò dẫn dắt rất quan trọng.

Hơn 700 sinh viên, học sinh tiêu biểu ĐH Quốc gia TP.HCM tham dự lễ khai khoá

NGỌC DƯƠNG

Xây dựng và hoàn thiện mô hình ĐH tiên tiến theo xu hướng thế giới

Với ĐH Quốc gia TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh là ĐH lĩnh ấn tiên phong, tức đi trước trong đổi mới sáng tạo của nước nhà. Trên tinh thần ấy, Chủ tịch nước đề nghị một số nhiệm vụ cụ thể.

Thứ nhất là xây dựng và hoàn thiện mô hình ĐH tiên tiến theo xu hướng thế giới, không ngừng cập nhật đổi mới và phát triển chương trình đào tạo, tiếp cận các trường ĐH nghiên cứu trong khu vực châu Á. Mục tiêu không chỉ bắt kịp mà còn tiên phong trong xu hướng công nghệ và trí thức của thế giới.

Thứ hai là thay đổi tư duy quản lý, đổi mới hoạt động khoa học công nghệ nhằm giải phóng tối đa nguồn lực, chất xám của đội ngũ giáo sư, giảng viên, năng khiếu của sinh viên; Khuyến khích đổi mới sáng tạo, tự do khám phá.

Sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM tham dự lễ khai khoá 2022

NGỌC DƯƠNG

Thứ ba là đẩy mạnh nghiên cứu khoa học xuất sắc, các lĩnh vực nghiên cứu tiên tiến, liên ngành phục vụ nền công nghiệp 4.0 và phục vụ cộng đồng; Phát huy vai trò phản biện xã hội và tư vấn chính sách, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong toàn trường, bao gồm cả đội ngũ giảng viên và các tầng lớp sinh viên.

Thứ tư là tập trung đầu tư phát triển khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM thành khu đô thị ĐH hiện đại, thông minh, trong đó các trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo gắn với khu đô thị sáng tạo phía đông TP.HCM. Tăng cường hỗ trợ giảng viên và sinh viên tiếp cận nguồn lực và cơ hội khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, góp phần hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo động lực phát triển mới cho vùng phía Nam và cả nước ta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc truyền cảm hứng gì cho sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM?

Thứ năm là cần chủ động hội nhập với các trường ĐH quốc tế, viện đào tạo có năng lực và uy tín trong nước và quốc tế, cố gắng dẫn đầu trong một số xu hướng trí thức và công nghệ tiên phong, chú ý mở rộng cấp học bổng cho sinh viên quốc tế…; Gắn kết cộng đồng học thuật và nâng cao vị thế của ĐH này hơn nữa trong thời gian tới.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và tặng quà sinh viên lưu trú tại Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.