Chủ tịch phường: 'Chúng tôi hơi sai khi bẻ khóa cổng vào bắt gà Đông Tảo!'

03/08/2017 11:32 GMT+7

Sáng 3.8, ông Lâm Việt Thảo, Chủ tịch UBND phường 15 cho biết do nóng vội, bức xúc nên đoàn kiểm tra đã bẻ khóa để vào bắt gà. Còn việc có xin lỗi chủ nhà hay không phải đợi chỉ đạo của UBND quận Tân Bình.

Liên quan đến vụ việc kiểm tra của UBND phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM bẻ khóa cổng vào bắt 9 con gà Đông Tảo của anh Đào Tuấn Anh (ngụ đường Phan Huy Ích) khi anh không có nhà đem đi tiêu hủy, sau nhiều lần hẹn gặp, sáng 3.8, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lâm Việt Thảo, Chủ tịch UBND phường về hướng giải quyết.
VIDEO: Chủ tịch Phường 15, Q.Tân Bình cho biết lực lượng có sai khi nóng vội bẻ khóa vào bắt gà
Theo ông Thảo, do anh Tuấn Anh không hợp tác nên đoàn kiểm tra đã bức xúc và nóng vội bẻ khóa cổng nhà để vào bắt gà. Ông Thảo khẳng định, việc đoàn kiểm tra bẻ khóa cổng là sai nhưng việc bắt gà thì không sai.
Thưa ông, vụ việc đoàn kiểm tra của phường bẻ khóa cổng vào bắt 9 con gà Đông Tảo của gia đình anh Đào Tuấn Anh khiến nhiều người bức xúc. Xin hỏi hướng xử lý của UBND phường như thế nào?
Ông Lâm Việt Thảo: Chúng tôi sẽ xử lý theo Luật Cán bộ công chức. Cụ thể các bước xử lý theo đúng quy trình: họp kiểm điểm, viết kiểm điểm, phân tích ai sai thế nào, vi phạm đến đâu rồi theo khung để đưa ra hình thức xử lý. Chúng tôi sẽ kiểm điểm cả đoàn kiểm tra chứ không riêng gì cán bộ bẻ khóa.
Vấn đề cụ thể không phải như vậy, năm ngoái anh Tuấn Anh cũng nuôi và cũng bị xử lý vào tháng 8.2016, chúng tôi có lập biên bản làm việc nhưng anh này vẫn tiếp tục nuôi. Giờ có nhà có trẻ sơ sinh, người ta sợ ảnh hưởng nên có phản ánh với phường.
Hình ảnh đoàn kiểm tra bắt gà được người nhà anh Tuấn Anh ghi lại Ảnh cắt từ clip
Khi đoàn cưỡng chế đi kiểm tra, anh Tuấn Anh lại chống đối, không ra tiếp mà thách thức, nói chung là chống đối rồi khóa cổng ngoài bỏ đi, để em trai ở trong nhà. Trong quá trình làm việc anh em nóng vội, bức xúc, cũng hơi sai chút. Đúng ra là lên quận xin giấy khám xét hành chính, 15 phút có liền rồi xuống làm cho đúng bài bản, nóng quá lại quên mất khâu đó nên gây phản cảm trong nhân dân. Chúng tôi chỉ nhận sai việc đó thôi.
Việc nuôi gà thì đã có chỉ đạo của UBND TP, chúng tôi làm việc theo quy trình xử lý của Chi cục thú y hướng dẫn, làm liên tục chứ không phải ghét bỏ hay gì đó mới làm. Mọi chuyện liên quan đến việc này có nhiều khía cạnh, khía cạnh nhân viên của tôi làm sai thì tôi nhận. Còn chuyện nuôi gà trong khu dân cư, vì thú vui của ảnh mà ảnh gây ảnh hưởng đến môi trường và mọi người xung quanh thì đâu có được. Nuôi gà trong nội ô đã cấm từ năm 2004 khi dịch cúm bùng phát.
Thưa ông, việc cán bộ bẻ khóa vào nhà theo luật sư phân tích là xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp theo Điều 124 Bộ luật hình sự. Vậy nên ngoài việc UBND phường kiểm điểm cán bộ thì có xin lỗi hay có động thái nào với gia đình anh Tuấn Anh không?
Ông Lâm Việt Thảo: Luật sư nói là đúng theo pháp luật rồi nhưng trường hợp này là có người trên tuổi vị thành niên ở trong nhà. Thứ hai là lệnh khám xét thì chúng tôi xin cũng có. Thứ ba nữa là ý kiến của người dân và sự chứng kiến của tổ dân phố. Chúng tôi nhận sai việc bẻ khóa nhưng không sai việc bắt gà, Trong quá trình xử lý phải xin ý kiến quận nữa.
Video: Phá khóa nhà dân để bắt gà Đông Tảo đi tiêu hủy
Ông Lâm Việt Thảo, Chủ tịch UBND phường 15. quận Tân Bình
Anh Tuấn Anh nói có thể do “hiềm khích” cá nhân nên gia đình anh mới bị “để ý” về việc nuôi gà như vậy, ông có ý kiến gì về nhận định này của anh Tuấn Anh?
Ông Lâm Việt Thảo: Chẳng ai có hiềm khích gì với gia đình anh Tuấn Anh cả, chỉ có nhà xung quanh thấy hôi thối, ô nhiễm nên phản ánh. Việc phản ánh của người ta là phản ánh đúng nên phường xử lý. Không riêng gì gia đình anh Tuấn Anh, hàng năm phường tôi bắt hàng trăm con gia cầm chứ có phải một, hai con gì đâu mà hiềm khích. Công tác này là công tác thường xuyên chứ đâu phải phong trào, thường nhắc là người ta đem đi rồi chỉ có trường hợp này là chống đối kịch liệt.
Xin hỏi ông 9 con gà Đông Tảo sau khi bắt đã được xử lý như thế nào?
Ông Lâm Việt Thảo: Chúng tôi đã chuyển hết vô trạm thú y để chuyển qua Bình Hưng Hòa tiêu hủy.
Anh Tuấn Anh nói phường không xin lỗi thì sẽ khởi kiện về việc phường bẻ khóa, vậy phường có xin lỗi không thưa ông?
Ông Lâm Việt Thảo: Đây là quyền của công dân thì ủy ban chúng tôi sẽ kiểm tra xử lý, tùy theo mức độ và chỉ đạo của cấp trên chứ không phải phường muốn làm gì thì làm. Cho nên vấn đề này chúng tôi chưa trả lời cho báo được.
Tình hình nuôi gà trên địa bàn phường 15 hiện nay như thế nào?
Ông Lâm Việt Thảo: Số lượng gà nuôi trên địa bàn phường chủ yếu là người ta nuôi gà đá 1 con, 2 con, lâu lâu mang về nhốt trong chuồng. Nếu hàng xóm phản ánh thì phường xuống nhắc nhở họ cũng mang đi. Nếu người dân chống đối chúng tôi cũng tịch thu, tiêu hủy đúng quy định.
Cả thành phố này chắc không có đồng chí nào đi bắt gà của dân mà về ăn đâu, nhiều người bình luận nói đem gà về nhậu tùm lum, làm gì có.
Vậy thời gian xử lý các cán bộ của đoàn công tác bao lâu thì sẽ có kết quả xử lý, thưa ông?
Ông Lâm Việt Thảo: Tôi chưa thể nói trước với quý báo được vì phải họp kiểm điểm, chờ chỉ đạo xử lý theo quy trình. Vấn đề là anh làm sai, anh nhận sai và anh hiểu thì quý hơn chứ không phải sai cứ xử lý. Chúng tôi sẽ xem xét lại xem mình làm chưa đúng chỗ nào để sau này làm cho tốt hơn.
Xin cảm ơn ông!
Toàn cảnh vụ bẻ khóa bắt gà:
Sáng 26.7, anh Đào Tuấn Anh khóa cổng ngoài đi công việc, trong nhà vẫn đang có em trai của ông Tuấn Anh đến chơi. Khoảng 10 giờ, đoàn kiểm tra của P.15 gồm công an phường, cán bộ phường và tổ dân phố đến gọi cổng nhưng do không có chìa khóa nên em trai anh Tuấn Anh hẹn đoàn quay lại sau.
Khoảng 15 phút, một cán bộ trong đoàn đã bẻ khóa cổng, em trai anh Tuấn Anh ra trao đổi nhưng sau đó vẫn dẫn đoàn ra phía sau nhà - nơi nuôi gà của nhà anh Tuấn Anh.
Đoàn đã bắt 9 con gà Đông Tảo, trị giá khoảng 10 triệu đồng để đem đi tiêu hủy.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.