Chủ tịch Quốc hội: Chọn chất vấn những việc nhức nhối như đăng kiểm, trái phiếu

Lê Hiệp
Lê Hiệp
07/02/2023 17:47 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị lựa chọn vấn đề nhức nhối, đang nổi lên để tổ chức giải trình, chất vấn như: đăng kiểm, khó khăn của thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp…

Sáng 7.2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp giao ban của lãnh đạo Quốc hội với các ủy ban, cơ quan của Quốc hội, đánh giá kết quả công tác tháng 1.2022, đề xuất một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2.2023.

Chủ tịch Quốc hội: Chọn chất vấn những việc nhức nhối như đăng kiểm, trái phiếu - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận tại cuộc họp

GIA HÂN

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, giao Tổng thư ký Quốc hội tiếp thu, tổng hợp đầy đủ, trình ban hành kết luận về nội dung cuộc họp để thống nhất.

Về công tác tháng 1.2023, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội đã tổ chức thành công 2 kỳ họp bất thường, giải quyết được nhiều công việc quan trọng.

Trong đó, đã thông qua luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quốc hội cũng tiến hành công tác nhân sự dân chủ, công khai, minh bạch, đúng quy trình... được đại biểu, cử tri, nhân dân đánh giá cao…

Đối với nhiệm vụ công tác tháng 2.2023, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đa số ý kiến tại cuộc họp đồng tình với nhiệm vụ trong tháng 2, trọng tâm là phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tuần tới.

Nêu định hướng các nhiệm vụ của quý I và cả năm 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý các cơ quan phải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo lấy ý kiến nhân dân về dự luật ngay trong phiên họp thường kỳ tháng 3. Trường hợp không kịp tiến độ sẽ tổ chức phiên họp riêng về vấn đề này, không để kéo dài đến tháng 4.2023.

Lấy phiếu tín nhiệm các chức danh Quốc hội bầu, phê chuẩn

Về công tác giám sát, chương trình giám sát của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội năm 2023, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát, chỉnh lý, sửa đổi chương trình đã được ban hành.

Chủ tịch Quốc hội: Chọn chất vấn những việc nhức nhối như đăng kiểm, trái phiếu - Ảnh 2.

Cuộc họp giao ban của lãnh đạo Quốc hội với các cơ quan, ủy ban của Quốc hội

GIA HÂN

Trong đó, nghiên cứu đánh giá công tác giữa nhiệm kỳ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội; đánh giá lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn; đánh giá giữa nhiệm kỳ các nghị quyết của Quốc hội liên quan đến tái cơ cấu kinh tế; kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm; thường xuyên tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô và các loại thị trường như: tài chính, tiền tệ, chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp...

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội nghiên cứu lựa chọn những vấn đề thiết thực, sát với cuộc sống, những vấn đề nhức nhối, đang nổi lên hiện nay để tổ chức giải trình, chất vấn, như: vấn đề đăng kiểm, khó khăn của thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp… 

"Nội dung nào cũng quan trọng nhưng vấn đề nào chưa cấp bách thì để lại sau; những vấn đề phát sinh mới phải có các giải pháp mới", Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý việc chuẩn bị cho công tác chất vấn của Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 (tháng 6.2023) và chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 3 cần khởi động ngay từ bây giờ.

Về chuẩn bị chuyên đề giám sát trong năm 2024, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan nghiên cứu kỹ theo hướng lựa chọn chuyên đề giám sát việc thực hiện các nghị quyết về Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, các dự án trọng điểm quốc gia, các nghị quyết T.Ư Đảng, nghị quyết của Quốc hội… trình Quốc hội xem xét quyết định tại kỳ họp thứ 5.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.