Chủ tịch Quốc hội: 'Việt Nam hoàn toàn có điều kiện trở thành trung tâm vắc xin'

0 Thanh Niên Online

Cho rằng hợp tác giữa Việt Nam - Ấn Độ chưa tương xứng tiềm năng, còn nhiều dư địa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở và kêu gọi doanh nghiệp hai bên hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Dư địa hợp tác Việt Nam - Ấn Độ còn rất nhiều

Trưa 17.12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ do Bộ KH-ĐT phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội: 'Việt Nam hoàn toàn có điều kiện trở thành trung tâm vắc xin' - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ

TTXVN

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu thực tế, Việt Nam hiện có trên 34.400 dự án đầu tư nước ngoài của 141 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số vốn đăng ký lên đến hơn 400 tỉ USD, nhưng số vốn đăng ký của các nhà đầu tư Ấn Độ vào Việt Nam chưa đến 1 tỉ USD. Ngược lại, các nhà đầu tư Việt Nam vào Ấn Độ cũng chưa nhiều.

“Điều này chưa tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống từ rất lâu đời và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp, đáng tin cậy giữa hai nước”, ông Huệ nói.

Theo ông Huệ, hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa hai nước còn rất nhiều dư địa để phát triển. Sự tham gia của đông đảo đại diện doanh nghiệp hai nước tại diễn đàn đã cho thấy điều này.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam có thị trường rất rộng lớn với hệ thống pháp luật đã khá đồng bộ, hệ thống chính sách về ưu đãi đầu tư và bảo hộ đầu tư theo những tiêu chuẩn cao không chỉ đối với khu vực mà còn đối với quốc tế.

"Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn luôn quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh để tạo điều kiện tốt nhất và thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam”, ông Huệ thông tin.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai nước cần hướng đến một nền kinh tế xanh, nền kinh tế tuần hoàn; khai thác tiềm năng và lợi thế để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số, xây dựng chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số, năng lượng, thăm dò khai thác và chế biến dầu khí trong vùng biển và thềm lục địa Việt Nam cũng như tham gia vào các dự án thuộc lĩnh vực năng lượng, tái tạo điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối, kể cả tham gia đầu tư các hệ thống đường dây truyền tải điện.

Chủ tịch Quốc hội cũng gợi mở một lĩnh vực rất quan trọng mà hai nước có thể hợp tác là công nghiệp dược phẩm, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin. Việt Nam hoàn toàn có điều kiện để trở thành một trung tâm vắc xin không chỉ cho người mà còn cho cả gia súc và trung tâm nghiên cứu sản xuất, chế biến, phân phối thuốc đặc trị cho các bệnh nhiệt đới không chỉ cho Việt Nam mà còn cho toàn khu vực Đông Nam Á và Đông Á.

Ông Huệ cũng gợi ý, các doanh nghiệp Ấn Độ có thể tham gia đầu tư về kết cấu hạ tầng, công nghiệp chế biến, chế tạo về lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư trong lĩnh vực khoa học, công nghệ giáo dục và đào tạo.

“Những thành công gặt hái trong diễn đàn hôm nay sẽ là khởi đầu rất tốt đẹp cho một làn sóng đầu tư mới giữa các doanh nghiệp, các nhà đầu tư của hai nước. Sự thành công của các doanh nghiệp cũng chính là thành công của Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chiến lược toàn diện kết nối doanh nghiệp

Chủ tịch Quốc hội: 'Việt Nam hoàn toàn có điều kiện trở thành trung tâm vắc xin' - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước

TTXVN

Phát biểu tại diễn đàn, Thượng nghị sĩ, cựu Bộ trưởng Công thương Suresh Prabhu nhấn mạnh, Chính phủ Ấn Độ đang triển khai chính sách hướng đông, trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia rất quan trọng với Ấn Độ ở Đông Nam Á.

Hai nước có thể tăng cường hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực như: kinh tế, thương mại, giáo dục đào tạo, công nghiệp chế biến, vận chuyển, logicstics, năng lượng tái tạo. Ông Suresh Prabhu nhấn mạnh có thể coi Việt Nam là hình mẫu trên thế giới về phát triển khi các chủ trương chính sách luôn đặt người dân ở vị trí trung tâm; và đề nghị hai nước cần có chiến lược toàn diện, kết nối doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ trao 12 thoả thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực y tế, hợp tác sản xuất thuốc và vắc xin, cung cấp nguyên liệu dược phẩm, hợp tác về dầu khí...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm