Chủ tịch UBS thúc giục các nước can thiệp tiền ảo

20/12/2017 06:18 GMT+7

Chủ tịch ngân hàng lớn của Thụy Sĩ UBS, ông Axel Weber, vừa cho biết ông không xem bitcoin là tiền và thúc giục giới quản lý các quốc gia can thiệp tiền ảo.

Theo AFP, giá bitcoin năm nay tăng vọt từ mức dưới 1.000 USD trong tháng 1 lên 17.000 USD hồi tuần trước, sau khi bitcoin lên thị trường kỳ hạn của Chicago Board Options Exchange (CBOE). Đây là lần đầu tiên loại tiền ảo này xuất hiện trên nền tảng giao dịch truyền thống.
Trong cuộc phỏng vấn với tuần báo NZZ am Sonntag, sếp UBS Axel Weber cảnh báo các nhà đầu tư về việc tham gia thị trường tiền ảo, cho biết bong bóng cuối cùng sẽ nổ tung.
“Theo tôi, bitcoin không phải là tiền”, ông Weber nói, cho hay tiền ảo có “lỗ hổng thiết kế” đáng kể. Tiền có ba chức năng chính song bitcoin lại chẳng có cả ba thứ này.
Thứ nhất, bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hiệu quả vì nó không được chấp nhận rộng rãi trên thế giới, không phải là thước đo giá trị tốt vì giá cả sản phẩm, hàng hóa không được niêm yết bằng bitcoin. Thứ hai, bitcoin không phải tài sản lưu trữ giá trị vì giá của nó không ổn định.
Vấn đề cuối cùng nhưng quan trọng nhất đó là bitcoin không có ngân hàng trung ương hậu thuẫn và cũng không có nhà phát hành kiểm soát lượng tiền cung ứng. Giá trị bitcoin hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu. Điều này khiến nó biến động giá mạnh theo cả hai chiều lên và xuống.
UBS đến nay vẫn tư vấn cho khách hàng rằng họ không nên đầu tư vào bitcoin, vì nhà băng không xem bitcoin “có giá trị và bền vững”. Để bảo vệ các nhà đầu tư không nghe theo lời khuyên của ngân hàng, sếp UBS cho rằng giới chức cần quản lý tiền ảo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.