Chuẩn bị có tour du lịch nước ngoài

0 Thanh Niên

Sau 2 năm đóng cửa vì dịch Covid-19, các công ty du lịch tại Hà Nội bắt đầu mở bán tour du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, giá thành cao nên lượng khách đăng ký còn hạn chế.

Ít điểm đến, giá tour cao

Từ đầu tháng 3, cùng với việc quảng bá điểm đến trong nước, nhiều công ty du lịch tại Hà Nội bắt đầu tung ra các tour du lịch nước ngoài dành cho khách lẻ và nhóm khách đoàn.

Chuẩn bị có tour du lịch nước ngoài - ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp đang rầm rộ quảng cáo tour

chụp màn hình

Vietravel là một trong những doanh nghiệp đầu tiên đưa các đoàn khách khởi hành đi Thái Lan, Campuchia từ tuần này. Tần suất tour của Vietravel sẽ tăng lên từ cuối tháng 3, đầu tháng 4, thậm chí lịch khởi hành đã được xếp đến tháng 7. Giá tour rẻ nhất công ty này chào bán cho tour Thái Lan 5 ngày 4 đêm là 12,99 triệu đồng, tour Campuchia 4 ngày 3 đêm giá 19,99 triệu đồng, tour đi Maldives giá từ 68,99 triệu đồng.

Bên cạnh đó, còn có các tour đi Thổ Nhĩ Kỳ 42,99 triệu đồng, khởi hành trong tháng 4, tháng 5, tháng 6; tour châu Âu 11 ngày 10 đêm khởi hành đầu tháng 4 giá 86,99 triệu đồng; tour đi Úc trải nghiệm trượt tuyết mùa hè giá 54,99 triệu đồng cho 7 ngày 6 đêm, khởi hành từ tháng 6 đến tháng 7. Đắt đỏ nhất là tour đi Mỹ có giá từ 99,99 - 129,9 triệu đồng.

Công ty Vietrantour cũng có giá tour nước ngoài khá cao: tour Thái Lan (5 ngày, khởi hành 20.3) giá 16 triệu đồng, tour Dubai (6 ngày) giá 28,9 triệu đồng, tour Sri Lanka (6 ngày) giá 29,9 triệu đồng, tour châu Âu (4 nước) giá 45,9 triệu đồng… Bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc điều hành Công ty du lịch Vietrantour, cho hay: “Nhiều khách du lịch rất háo hức, mong muốn được quay trở lại những nơi mình đã đến để chiêm nghiệm lại sự thay đổi sau dịch Covid-19. Tuy nhiên, với mức giá hiện nay khá cao, điểm đến cũng chưa nhiều nên lượng khách đặt tour còn hạn chế”.

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng giám đốc Công ty Flamingo Redtour, cho biết công ty đã nhận khách đoàn đi các nước châu Âu, Mỹ, Trung Đông, Thái Lan. Dự kiến, từ tháng 5 trở đi sẽ bắt đầu nhận tiếp khách lẻ.

“Tâm lý các khách hàng ai cũng kỳ vọng du lịch mở cửa trở lại sẽ có các tour khuyến mại, giá rẻ. Thế nhưng, các chuyến bay chưa nhiều, giá vé còn cao, giá dịch vụ cũng không được hỗ trợ như trước dịch. Đơn cử như tour đi Thái Lan hiện nay giá trên 12 triệu, là gần gấp đôi so với trước dịch. Nếu không hấp dẫn về giá thì khó có thể thu hút được khách đi tour nước ngoài”, ông Hoan nói.

Còn theo ông Hoàng Hậu Dương, Giám đốc Công ty du lịch Đại lục Việt Nam, nhu cầu đi du lịch của người dân rất cao sau dịch Covid-19. Ngoài tiêu chí về chất lượng, khách quan tâm đến chi phí. “Các tour đi châu Âu, Mỹ hiện có giá thành cao, chỉ phù hợp với số ít khách hàng có thu nhập cao. Trong khi, nhiều khách hàng hỏi tour đi Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… thì các quốc gia này lại chưa mở cửa nên nhiều khách hàng phải tạm hoãn đi du lịch nước ngoài”, ông Dương chia sẻ.

Du lịch nước ngoài sẽ khởi sắc từ tháng 5

Theo các công ty du lịch, mặc dù ngày 15.3 là thời điểm Việt Nam mở cửa lại du lịch, song trước mắt, các hoạt động vẫn chưa thể sôi động trở lại như trước khi có dịch Covid-19.

Để thúc đẩy thị trường du lịch quốc tế, ông Hoan cho rằng, bên cạnh quảng cáo tour, các đường bay quốc tế cần được mở lại với tần suất cao hơn. “Trước đây, có những đường bay mỗi ngày vài chuyến, nay mỗi tuần chỉ có từ 1 - 2 tuyến nên rất khó cho công ty du lịch sắp xếp tour cho hợp lý. Ngoài ra, chính sách cách ly vẫn còn khắt khe, mới chỉ có gần 20 nước công nhận hộ chiếu vắc xin Việt Nam, nhiều nước chưa mở visa cho người Việt nên ngành ngoại giao cần thúc đẩy để du lịch Việt Nam có cơ hội phát triển”.

Ngoài xây dựng, làm mới các sản phẩm du lịch và đảm bảo an toàn cho khách du lịch, đại diện các công ty du lịch kiến nghị các bộ, ngành cần có chính sách hỗ trợ về thuế, phí, nhất là chính sách trợ giá vé máy bay đối với khách đoàn theo hướng linh hoạt với các nhóm dưới 10 người.

Ông Nguyễn Công Hoan nhận định: “Từ 30.4 hoặc tháng 5, các tour nước ngoài mới có thể “bùng nổ”. Nhiều đường bay được mở lại, tỷ lệ nhiễm Covid-19 giảm xuống cùng với độ bao phủ vắc xin, hy vọng người dân sẽ có cơ hội đi du lịch nước ngoài sau 2 năm đóng cửa”.

Đối với khách hàng đang có ý định đi du lịch nước ngoài, bà Nguyễn Thị Huyền lưu ý nên lựa chọn các công ty uy tín để đặt tour bởi sau 2 năm dịch bệnh, nhiều công ty du lịch dừng hoạt động. Nhân sự của các công ty cũng có sự biến động. Trước khi đặt tour, khách hàng cần kiểm tra và đối chứng xem nhân viên tư vấn, bán tour có còn là người của công ty du lịch đó không. “Để có một chuyến du lịch như ý, khách cần chuẩn bị sức khỏe tốt, tiêm vắc xin đầy đủ, tuân thủ quy định phòng chống dịch của Việt Nam và nước sở tại”, bà Huyền nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm