Chứng khoán Phương Đông có nguy cơ bị hủy niêm yết sau vụ án Huyền Như

Mai Phương
Mai Phương
27/02/2019 18:20 GMT+7

Công ty cổ phần Chứng khoán Phương Đông (ORS) giải trình với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội về khả năng bị hủy niêm yết do thua lỗ năm thứ ba liên tiếp.

Cụ thể, ORS cho biết do bị tác động từ thông tin tiêu cực của vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm (vụ án Huyền Như) khiến thương hiệu và hoạt động của công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này khiến giao dịch khách hàng của ORS ngày càng giảm, tác động trực tiếp đến hoạt động môi giới, làm giảm doanh thu và lợi nhuận.
Đồng thời, diễn biến thị trường chứng khoán không thuận lợi trong những năm vừa qua khiến hoạt động tự doanh của công ty chưa hiệu quả. Riêng trong năm 2018, ORS phải trích lập dự phòng cho khoản phải thu 380 tỉ đồng từ vụ án Huyền Như dẫn đến chi phí tăng lên tương ứng.
Giải trình về hướng khắc phục tình trạng bị hủy niêm yết, công ty này cho biết đang tái cấu trúc toàn bộ doanh nghiệp. Công ty đã xử lý thành công về khoản phải trả 380 tỉ đồng nên tỷ lệ an toàn tài chính được cải thiện đáng kể; dự kiến dùng toàn bộ 50 tỉ đồng vốn thặng dư để giảm lỗ lũy kế. Đồng thời, ORS cũng dự kiến phát hành cổ phiếu riêng lẻ chào bán cho nhà đầu tư để tăng vốn điều lệ từ 240 tỉ đồng lên 400 tỉ đồng. Nếu phương án này hoàn tất, vốn chủ sở hữu của công ty sẽ tăng lên 216,8 tỉ đồng, đủ điều kiện vốn pháp định cho nghiệp vụ môi giới, tự doanh và tư vấn đầu tư chứng khoán. Từ đó, ORS khẳng định sẽ đạt được kết quả lợi nhuận tích cực (không bị âm) trong năm 2019 và mong muốn được duy trì niêm yết tại sàn Hà Nội.
Kết thúc năm 2018, ORS đạt doanh thu hơn 20,5 tỉ đồng và lỗ sau thuế hơn 10,6 tỉ đồng. Tổng cộng mức lỗ lũy kế lên hơn 233 tỉ đồng.
Công ty Chứng khoán Phương Đông là một trong những đơn vị có liên quan trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như - là nhân viên Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) chiếm đoạt hơn 4.000 tỉ đồng. Trong đó, ORS có số tiền 380 tỉ đồng gửi tại Vietinbank bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt và có trách nhiệm bồi thường theo bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM. Bà Như cũng từng được một nhóm cổ đông sở hữu 16% cổ phần Chứng khoán Phương Đông bầu làm Thành viên Hội đồng quản trị. Đến tháng 10.2011, công ty bãi nhiệm chức danh của bà Như do liên quan đến đại án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.