Chương trình giáo dục mới và nỗi khổ thời khóa biểu

Lê Tấn Thời
Lê Tấn Thời (GV Trường THCS Nguyễn Đăng Sơn, An Giang)
07/08/2023 07:41 GMT+7

Với đặc thù của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, đặc biệt là giảng dạy môn tích hợp thì việc thay đổi thời khóa biểu thường xuyên hơn so với việc thực hiện chương trình cũ đã trở thành một nỗi khổ cho cả thầy và trò.

Bộ môn khoa học tự nhiên với tổ hợp vật lý - hóa học - sinh học hay bộ môn lịch sử và địa lý, nếu trường nào có điều kiện để bố trí một giáo viên (GV) giảng dạy cho những bộ môn này thì đỡ cực một chút nhưng với tình hình hiện nay, hầu hết các trường không đáp ứng tiêu chí này. Việc bố trí GV giảng dạy những môn học này thực sự làm đau đầu những người thực hiện xếp thời khóa biểu bởi vừa phải xem đang thực hiện phân môn nào, thời lượng là bao nhiêu tiết, có ảnh hưởng đến các khối lớp khác mà GV đang giảng dạy hay không, số lượng phòng học như thế nào để có thể bố trí dạy chính khóa hay trái buổi…

Chương trình giáo dục mới và nỗi khổ thời khóa biểu - Ảnh 1.

Giáo viên dạy môn tích hợp Chương trình giáo dục phổ thông 2018

ĐÀO NGỌC THẠCH

Hầu như mỗi tuần các trường đều đổi thời khóa biểu mới. Với những GV dạy riêng từng phân môn trong tổ hợp có những tuần phải dạy nhiều khi vượt quá số tiết quy định. Điều này ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt là GV lớn tuổi. Khi thời khóa biểu thường xuyên thay đổi, không ít GV nhầm thời khóa biểu của tuần này sang tuần khác hay lớp này sang lớp khác. Có những GV chưa biết tên hết học sinh lớp này đã phải chuyển qua lớp khác giảng dạy bởi việc cân đối số tiết so với các thành viên khác trong nhà trường với tình hình thực tế.

Việc thay đổi thời khóa biểu thường xuyên ảnh hưởng tâm sinh lý các học sinh. Phải nhớ thời khóa biểu hằng tuần không phải là điều dễ dàng bởi các em phải tham gia những hoạt động giáo dục khác trong nhà trường. Có lớp, năm học vừa qua đến hơn 15 lượt thay đổi thời khóa biểu. Nhiều học sinh tâm sự có những bộ môn vừa kịp làm quen với phương pháp giảng dạy của thầy cô này thì lại có sự thay đổi khi các thầy cô khác được phân công đến lớp giảng dạy.

Ở góc độ tiếp cận với giáo dục hiện đại, chương trình mới có những thay đổi hay trong việc phát triển năng lực và phẩm chất học sinh. Tuy nhiên cần phải có những điều chỉnh kịp thời để GV và học sinh khỏi phải than phiền vì nỗi khổ mang tên thời khóa biểu!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.