'Chuyện ấy' và sức khỏe

20/08/2015 16:52 GMT+7

(TNO) Có rất nhiều lý do khiến đời sống tình dục bị đình trệ. Và giống như hiệu ứng domino, việc lười 'yêu' có thể ảnh hưởng đến sức khỏe theo nhiều cách, cả tốt lẫn xấu.

(TNO) Có rất nhiều lý do khiến đời sống tình dục bị đình trệ. Và giống như hiệu ứng domino, việc lười 'yêu' có thể ảnh hưởng đến sức khỏe theo nhiều cách, cả tốt lẫn xấu, theo Prevention.

Kiêng quan hệ tình dục dễ rơi vào trạng thái lo âu, căng thẳng - Ảnh: Shutterstock
Cảm thấy lo lắng
Tình dục giúp mọi người cảm thấy thoải mái. Các nhà nghiên cứu ở Scotland phát hiện những người kiêng quan hệ tình dục thường phải vật lộn để đối phó với những tình huống căng thẳng, như nói trước công chúng, so với những người có quan hệ ít nhất 1 lần trong 2 tuần. Khi quan hệ tình dục, các hóa chất, chẳng hạn như endorphin và oxytocin trong não phát hành, từ đó đem lại cảm giác vui vẻ, thoải mái.
Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Vì lý do nào đó, đàn ông ngừng quan hệ tình dục có thể “bỏ lỡ” những lợi ích của sex trong việc bảo vệ tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Tiết niệu Hoa Kỳ cho biết những người đàn ông thường xuyên làm “chuyện ấy" có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt xuống đến 20%. Các nhà nghiên cứu tin rằng chính việc xuất tinh thường xuyên là cách giúp loại bỏ hiệu quả các chất độc tiềm tàng trong tuyến tiền liệt.
Dễ bị cảm lạnh và cúm
Khi chuyện “yêu” bị gián đoạn, đồng nghĩa với hệ miễn dịch có khả năng bị suy yếu. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Wilkes-Barre, tiểu bang Pennsylvania (Mỹ) phát hiện những người quan hệ tình dục 1 hoặc 2 lần trong 1 tuần có cơ hội tăng lượng kháng thể immunoglobulin A (IgA) lên 30% so với những người quan hệ tình dục ít hoặc không quan hệ. Sự bài tiết kháng thể này góp phần làm tăng khả năng miễn dịch trong toàn bộ cơ thể để chống lại virus gây bệnh cảm lạnh và cúm.
Khi chuyện “yêu” bị gián đoạn, hệ miễn dịch có khả năng bị suy yếu - Ảnh: Shutterstock
Nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu
Gần 80% các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi giao hợp. Trong quan hệ tình dục, vi khuẩn trong âm đạo có thể được đẩy vào niệu đạo, và tại đây nó sẽ gây ra nhiễm trùng. Để tránh nhiễm trùng, ngừng quan hệ tình dục trong một thời gian và việc đi tiểu sẽ không còn đau buốt.
Mối quan hệ dễ lung lay
Quan hệ tình dục thường xuyên giúp cuộc sống lứa đôi hạnh phúc, thắt chặt sự gần gũi và duy trì mối quan hệ lâu bền, các chuyên gia tình dục cho biết. Nếu vợ hoặc chồng lười “yêu”, hoặc không cảm thấy hứng thú với đối tác của mình, có thể dễ dẫn mối quan hệ đi đến bế tắc. Ngại “yêu” khiến nồng độ oxytocin và các hoóc môn liên kết khác giảm xuống, tiến sĩ, nhà tâm lý học Les Parrott, và là tác giả của cuốn Saving Your Marriage Before It Starts nói.
Lười "yêu" dễ dẫn mối quan hệ đi đến bế tắc - Ảnh minh họa: Shutterstock
Nguy cơ rối loạn cương dương
Nam giới quan hệ tình dục thường xuyên (1-2 lần/trong 1 tuần) có thể hạ thấp nguy cơ rối loạn chức năng cương dương so với những người ít làm “chuyện ấy”, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Mỹ. Tác giả của nghiên cứu cho biết, dương vật là một cơ bắp, quan hệ tình dục đều đặn có thể giúp duy trì sự dẻo dai và khỏe khoắn cho “cậu nhỏ” tương tự như các bài tập thể dục giúp duy trì sức mạnh cho các cơ bắp.
Buồn chán không có lý do
Phụ nữ thường cảm thấy chán nản khi thiếu quan hệ tình dục, báo cáo từ một nghiên cứu đăng trên tạp chí Archives of Sexual Behavior. Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng một số hợp chất được tìm thấy trong tinh dịch bao gồm melatonin, serotonin và oxytocin có thể thúc đẩy tâm trạng của phụ nữ lên cao.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.