'Chuyến bay giải cứu, Việt Á sai phạm lớn nhưng không thấy trong báo cáo giám sát'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
11/04/2023 11:54 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội lưu ý vụ chuyến bay giải cứu và Việt Á là 2 sai phạm rất lớn trong công tác phòng chống dịch nhưng chưa thấy đề cập trong báo cáo giám sát về huy động, sử dụng nguồn lực phòng chống dịch.

Giám sát phải gắn với trách nhiệm

Sáng 11.4, cho ý kiến vào báo cáo giám sát về huy động nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 và y tế dự phòng, y tế cơ sở, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội với phạm vi rộng và tầm quan trọng lớn.

'Chuyến bay giải cứu, Việt Á sai phạm lớn nhưng không thấy trong báo cáo giám sát' - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu ý kiến tại phiên họp

GIA HÂN

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần nhận rõ thực tế, những hạn chế, tồn tại, yếu kém để có biện pháp khắc phục khả thi. "Giám sát phải gắn với trách nhiệm", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Với huy động, sử dụng nguồn lực phòng, chống dịch, Chủ tịch Quốc hội lưu ý ngoài nguồn ngân sách nhà nước, còn có viện trợ vắc xin, sinh phẩm y tế, huy động xã hội hóa, đề nghị đoàn giám sát lưu ý nêu rõ hiện trạng thanh quyết toán các nguồn lực.

"Cần làm rõ còn bao nhiêu chưa được thanh quyết toán, bao nhiêu chưa được chi trả, có thất thoát, sai phạm gì không? Việc quản lý, sử dụng nguồn lực cụ thể cho phòng, chống dịch ra sao, lượng vắc xin thừa, quá hạn cụ thể là bao nhiêu", Chủ tịch Quốc hội nêu.

Cho rằng báo cáo vẫn chưa nói cụ thể các địa phương, cơ quan, đơn vị còn tồn tại, hạn chế, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần đánh giá kỹ lưỡng, cung cấp số liệu cụ thể để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, trong công tác phòng chống dịch có 2 sai phạm rất lớn là vụ chuyến bay giải cứu và vụ kit xét nghiệm Việt Á. Cả 2 vụ nằm trong phạm vi của cuộc giám sát vì đều là "huy động và sử dụng nguồn lực cho phòng, chống dịch Covid-19".

"Nhưng báo cáo không nhắc gì đến hai việc này cả. Dự thảo nghị quyết về giám sát cũng không nói gì. Là đại biểu Quốc hội tôi đọc thế này không biết là thế nào", Chủ tịch Quốc hội nói và đề nghị đưa 2 vụ việc này vào báo cáo của đoàn giám sát.

'Chuyến bay giải cứu, Việt Á sai phạm lớn nhưng không thấy trong báo cáo giám sát' - Ảnh 2.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan tại phiên họp

GIA HÂN

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh cũng cho rằng, báo cáo giám sát đang thiếu 2 vụ việc nổi cộm là chuyến bay giải cứu và vụ kit xét nghiệm Việt Á.

Ông Thanh nói đọc cả hơn 110 trang báo cáo giám sát đầy đủ với hơn 400 chú thích thì chỉ thấy 3 dòng nói về vụ án kit test Việt Á.

"Có lẽ ra Quốc hội rất nhiều đại biểu cũng sẽ nói vấn đề này. Đề nghị đoàn giám sát bổ sung thêm liều lượng đáp ứng yêu cầu đại biểu Quốc hội và sự quan tâm của cử tri", ông Thanh nói.

Tránh tình trạng không làm được thì đổ lỗi cho hệ thống pháp luật

Trong khi đó, băn khoăn với nhận định "hệ thống pháp luật chưa đủ, tạo ra các khoảng trống pháp lý trong công tác phòng, chống dịch" trong báo cáo, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng, đúng là hệ thống pháp luật ở tầm hiến pháp, luật còn những chỗ chưa hoàn thiện, song chủ yếu vẫn nằm ở văn bản dưới luật và điều hành cụ thể.

'Chuyến bay giải cứu, Việt Á sai phạm lớn nhưng không thấy trong báo cáo giám sát' - Ảnh 3.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương (đứng) nêu ý kiến tại phiên họp

GIA HÂN

"Như thế này hoá ra đổ hết cho hệ thống pháp luật không đồng bộ và nhiều khoảng trống. Chỗ nào các đồng chí cũng bảo là 'khoảng trống'. Cái này phải làm rõ nếu không chúng ta sẽ rơi vào tình trạng không làm được thì đổ lỗi cho hệ thống pháp luật", ông Phương nêu.

Đồng tình với nhận định này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, báo cáo giám sát nhận định luật pháp liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 còn nhiều hạn chế nhưng không chỉ thẳng luật pháp nào hạn chế.

"Báo cáo chỉ thấy nêu một số, nhìn chung, có lúc, có nơi mà không có địa chỉ cụ thể, kết quả cụ thể, việc cụ thể. Cái này đã đủ rõ để quy được trách nhiệm chưa? Bắt được bệnh để trị bệnh chưa?", Chủ tịch Quốc hội nêu.

Cuộc giám sát việc huy động, quản lý, sử dụng nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 và việc thực hiện chính sách y tế dự phòng, y tế cơ sở là giám sát tối cao của Quốc hội.

Cuộc giám sát có phạm vi trên toàn quốc về nội dung huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1.1.2020 đến hết ngày 31.12.2022 và về việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng từ ngày 1.1.2018 đến hết ngày 31.12.2022.

Dự kiến, Quốc hội sẽ cho ý kiến và tiến hành giám sát tại kỳ họp tháng 5 tới.

Xem nhanh 20h ngày 19.4: Quốc tịch bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn | Nữ tiếp viên ròng rã chờ bồi thường

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.