Chuyên gia dự đoán giá trị SpaceX sẽ vượt Tesla

22/10/2021 18:58 GMT+7

Nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào khả năng đi đường dài của SpaceX.

Lấy đối tượng là hai công ty SpaceX và Tesla của tỉ phú Elon Musk, ngân hàng Morgan Stanley đã đặt hai câu hỏi trong cuộc thăm dò ý kiến: "Bạn nghĩ công ty nào là khoản đầu tư hấp dẫn hơn?" - "Công ty nào có tiềm năng dài hạn hơn?" cho những nhà đầu tư tổ chức và chuyên gia trong ngành.

Trong số 32 câu trả lời, khoảng 63% người tham gia khảo sát chọn SpaceX.

Theo CNBC, Tesla hiện có giá trị thị trường 858 tỉ USD, còn SpaceX được định giá 100,3 tỉ USD theo số liệu đầu tháng này.

Tỉ phú Elon Musk sở hữu hai công ty tỉ đô Tesla và SpaceX

chụp màn hình

Adam Jonas - chuyên gia phân tích của Morgan Stanley cho rằng các nhà đầu tư bắt đầu đánh giá cao mô hình tên lửa tái sử dụng của SpaceX, có thể áp dụng vào các ngành truyền thông, vận tải, quan sát không gian và nhiều ngành ngoài vũ trụ khác.

Thiện cảm của các nhà đầu tư giúp SpaceX đạt mức định giá cao ngất, trở thành công ty tư nhân có giá trị thứ hai thế giới, theo CB Insights.

Trong những năm qua, SpaceX đã huy động được hàng tỉ USD để tài trợ cho hai dự án đòi hỏi số vốn khổng lồ là Starship và Starlink.

Starlink là dự án xây dựng mạng internet vệ tinh quỹ đạo tầm thấp để cung cấp kết nối tốc độ cao cho người dùng ở mọi nơi trên Trái đất. Đến nay, dịch vụ Starlink của SpaceX đã thu hút 100.000 người dùng thử ở 14 quốc gia trên thế giới, với giá ban đầu là 99 USD/tháng.

Tên lửa tái sử dụng của SpaceX được đánh giá cao

chụp màn hình

Trong khi đó, Starship là loại tên lửa thế hệ tiếp theo được SpaceX phát triển để chở hàng hóa và đưa con người lên mặt trăng, sao Hỏa. Công ty đang thử nghiệm một nguyên mẫu tại cơ sở ở miền nam Texas (Mỹ) và đã thực hiện nhiều chuyến bay ngắn.

Tên lửa đẩy Starship của SpaceX phóng - đáp thành công lần đầu tiên

Adam Jonas nhận định: "Theo quan điểm của chúng tôi, khả năng tiếp cận nguồn vốn gần như không giới hạn sẽ là một phần quan trọng cho việc xây dựng nền kinh tế ngoài không gian".

Đầu tuần này, Morgan Stanley cũng dự đoán Elon Musk sẽ trở thành tỉ phú có tài sản chạm mốc nghìn tỉ USD đầu tiên trên thế giới nhờ vào SpaceX.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.