Quan chức Mỹ gọi drone Trung Quốc là 'Huawei trên không'

22/10/2021 16:49 GMT+7

Brendan Carr - thành viên của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đề nghị cơ quan này đưa công ty drone (máy bay không người lái) DJI vào danh sách đen, vì lo ngại DJI sẽ trở thành "phiên bản trên không của Huawei".

Nếu bị đưa vào danh sách FCC (covered list), những sản phẩm của DJI sẽ bị cấm mua bằng quỹ liên bang của chính phủ, nhưng không có nghĩa là bị cấm sản xuất hoàn toàn tại Mỹ. Những công ty nằm trong danh sách của FCC hiện có Huawei, ZTE, Hytera, Hangzhou Hikvision, Zhejiang Dahua.

Thực tế, sản phẩm của DJI hiện chiếm hơn 1/2 thị trường drone của Mỹ và có thời gian được sử dụng trong quân đội. Bộ Thương mại đưa DJI vào danh sách đen từ tháng 12 năm ngoái. Quốc hội Mỹ cũng cấm Bộ Quốc phòng mua hoặc sử dụng drone DJI từ năm 2019, còn Bộ Nội vụ sẽ "xếp xó" một đội drone DJI vào năm sau.

Newsweek dẫn lời ông Brendan Carr: "Drone của DJI và công nghệ giám sát trên các hệ thống này đang thu thập lượng lớn dữ liệu nhạy cảm, từ hình ảnh chất lượng cao về cơ sở hạ tầng trọng yếu của Mỹ, cho đến công nghệ nhận diện gương mặt và cảm biến từ xa có thể đo nhiệt độ cơ thể và nhịp tim của từng người".

Drone Mavic của DJI

chụp màn hình

Ông khẳng định đã có nhiều bằng chứng về hoạt động thu thập dữ liệu của drone DJI. Chính phủ Mỹ đã thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn điều này, như tạm ngừng hoạt động cả một đội drone. Ông cho rằng các ứng dụng của DJI thu thập thông tin cá nhân trên smartphone của người điều khiển drone và chuyển về cho Bắc Kinh khai thác.

Từ năm 2019, Huawei đã nằm trong danh sách đen cũng vì Mỹ lo những thiết bị của công ty có thể giúp Trung Quốc tiến hành hoạt động do thám. Ông Brendan Carr sợ rằng Trung Quốc sẽ dùng drone với mục đích tương tự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.