Chuyên gia: Một trong những thứ tốt nhất để giảm mức cholesterol cho bạn

Thiên Lan
Thiên Lan
22/10/2022 00:07 GMT+7

Chuyên gia cho biết nấm có chứa một loại chất xơ có tác dụng làm giảm mức cholesterol.

Bị cholesterol cao có nghĩa là có quá nhiều mỡ trong máu. Điều này rất nguy hiểm, vì dần dần, chất này có thể tích tụ trong mạch máu, gây ra đau tim và đột quỵ chết người.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây cholesterol cao là do chế độ ăn uống. Bên cạnh những thực phẩm có hại cho mức cholesterol thì có những thực phẩm cực tốt để hạ nó xuống.

Chuyên gia Rory Batt, chuyên gia dinh dưỡng của công ty cung cấp bữa ăn lành mạnh Marvin’s Den (Anh), khuyến nghị nên kết hợp nấm - cũng như yến mạch - vào chế độ ăn uống để giảm cholesterol.

Nên kết hợp nấm vào chế độ ăn uống để giảm cholesterol

Shutterstock

Ông giải thích: Cả 2 loại này đều chứa một loại chất xơ hòa tan rất có lợi được gọi là beta-glucans.

Beta glucans tạo thành một chất gel nhớt khi tiêu thụ, giúp giảm mức cholesterol “xấu” LDL.

Có hai loại cholesterol được tìm thấy trong máu, là cholesterol “tốt” và cholesterol “xấu” có hại.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế về dinh dưỡng và xơ vữa động mạch Nutrition, Metabolism and Cardiovascular Diseases, đã phát hiện ra rằng những người ăn 3 gram beta-glucan mỗi ngày sẽ giảm được 8 mg/dL cholesterol xấu, theo Express.

Nghiên cứu đã kết luận: Tiêu thụ beta-glucan làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần và cả mức cholesterol xấu ở người bị cholesterol cao.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật, năm 2016 trên tạp chí nghiên cứu về dinh dưỡng của Mỹ Journal of Nutrition, cũng cho thấy ăn nấm đông cô thường xuyên có tác dụng giảm cholesterol, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.

Nấm chứa lượng chất xơ hòa tan beta-glucans rất cao

Shutterstock

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết nhiều loại nấm khác cũng hữu ích trong việc giảm cholesterol.

Một thử nghiệm khác cho thấy ăn súp chứa 30 gram nấm bào ngư khô trong 21 ngày giúp giảm lượng chất béo trung tính, cholesterol toàn phần và mức cholesterol xấu LDL, theo Healthline.

Nấm bào ngư đặc biệt chứa lượng chất xơ hòa tan beta-glucans rất cao, cao gấp đôi nấm mỡ.

Hơn nữa, một đánh giá năm 2020 về 8 nghiên cứu cũng cho thấy nấm bào ngư giúp giảm lượng đường trong máu, chất béo trung tính, huyết áp, mức insulin, và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.