Một trong những thứ tốt nhất giúp hạ mức cholesterol cao

Thiên Lan
Thiên Lan
08/10/2022 00:08 GMT+7

Cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm soát mức cholesterol.

Rất may là, một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng có một loại trái cây rẻ tiền có thể làm giảm đáng kể mức cholesterol cao, theo nhật báo Anh Express.

Quá nhiều cholesterol có thể gây tắc nghẽn mạch máu, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe.

Nhưng không phải tất cả cholesterol đều xấu. Chỉ cholesterol “xấu” là chất dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim và đột quỵ cao hơn.

Ăn chuối hằng ngày giúp giảm "đáng kể" lượng cholesterol ở những người có mức cholesterol cao

Shutterstock

Trong khi đó, cholesterol “tốt” có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ giải thích.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu Indian Journal of Experimental Biology, một loại trái cây có thể “giảm đáng kể” mức cholesterol cao chính là chuối.

Nghiên cứu đã xem xét 30 người có mức cholesterol cao và 15 người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Những người tham gia đã theo chế độ ăn chuối cho bữa sáng - 2 hoặc 4 quả chuối cỡ vừa mỗi ngày, trong 12 tuần.

Kết quả đã phát hiện ra rằng tiêu thụ chuối hằng ngày giúp giảm "đáng kể" lượng cholesterol ở những người có mức cholesterol cao, theo Express.

Mặc dù kết quả có vẻ hứa hẹn, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết cần có thêm thử nghiệm với quy mô lớn hơn để xác nhận tác dụng này của chuối.

Tại sao chuối có thể giúp giảm cholesterol?

Ngoài việc chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật, chuối chứa hàm lượng chất xơ cao.

Tổ chức tim mạch Anh Heart UK giải thích: chất xơ ngăn chặn cholesterol hấp thụ từ ruột vào máu.

Sở dĩ chuối có được tác dụng tuyệt vời này là nhờ nó chưa nhiều chất xơ và đặc biệt chuối vừa chín tới còn chứa nhiều tinh bột kháng

Shutterstock

Ngoài ra, chuối chứa tinh bột kháng - một loại tinh bột không được tiêu hóa khi đi qua ruột non và có đặc tính tương tự như chất xơ hòa tan, không chỉ giúp no mà còn ngăn chặn cảm giác thèm ăn có hại cho cơ thể. Đặc biệt chuối vừa chín tới cung cấp đến 4,7 gram tinh bột kháng với mỗi quả chuối.

Tiêu thụ tinh bột kháng giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, theo tờ Indian Express.

Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) khuyến nghị rằng đạt mục tiêu 5 - 10 gram chất xơ hòa tan mỗi ngày sẽ giúp giảm lượng cholesterol “xấu”, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.