10 điều kỳ diệu xảy ra khi bạn ăn chuối

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
21/08/2022 11:10 GMT+7

Để tìm hiểu xem chuối có thể tốt như thế nào, trang web Eat This, Not That! đã tham khảo ý kiến của nhóm chuyên gia dinh dưỡng để xác định chính xác những lợi ích đối với cơ thể khi bạn ăn một quả chuối.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe hàng đầu của chuối.

1. Giúp xây dựng cơ bắp

Nếu sau khi tập luyện, bạn cảm thấy cơ bắp của mình bị đau hoặc phát triển không đủ nhanh, thì có thể bạn đang không bổ sung đủ magiê trong chế độ ăn uống của mình.

Là một nguồn cung cấp magiê dồi dào, chuối có thể giúp co cơ và thư giãn cũng như tổng hợp protein, do đó làm tăng khối lượng cơ nạc.

Hơn nữa, lượng magiê giúp tăng cường phân giải lipid, một quá trình mà cơ thể bạn giải phóng chất béo từ các cơ sở dự trữ, theo Eat This, Not That!

Shutterstock

Là một nguồn cung cấp magiê dồi dào, chuối có thể giúp co cơ và thư giãn cũng như tổng hợp protein, do đó làm tăng khối lượng cơ nạc

2. Giúp cơ bắp của bạn phục hồi nhanh hơn

Chúng ta đều biết rằng chuối là một nguồn cung cấp kali chính.

Là một chất điện giải, kali giúp cơ bắp của bạn phục hồi sau khi tập luyện, tăng cường sự phát triển của chúng và cho phép bạn tập luyện nhiều hơn.

3. Hỗ trợ một tâm trạng tốt

Chuối chứa 6% giá trị hằng ngày của bạn về vitamin B9 (còn được gọi là folate), một chất dinh dưỡng có thể chống trầm cảm bằng cách tăng cường chất nền có đặc tính chống trầm cảm, theo NIH.

Nói cách khác, nó giúp serotonin, chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu, đi vào não nhanh hơn.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Tâm thần học Ấn Độ khẳng định rằng bệnh nhân trầm cảm có nồng độ folate trong máu trung bình thấp hơn 25% so với mức của những người khỏe mạnh.

Một số bác sĩ khuyên bạn nên tăng lượng folate nếu bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm, để tăng tác dụng của chúng.

4. Có thể làm giảm căng thẳng

Chuối là thực phẩm tự nhiên, giúp thúc đẩy tâm trạng tích cực và ngăn ngừa trầm cảm

shutterstock

Bên cạnh B9 thúc đẩy tâm trạng, chuối cũng có tryptophan, "tiền chất của serotonin".

Chuyên gia dinh dưỡng Cassie Bjork của Healthy Simple Life cho biết "và serotonin có thể là chất hóa học quan trọng nhất của não vì là chất chống trầm cảm tự nhiên và có thể điều trị lo âu và mất ngủ, cũng như các vấn đề tâm trạng khác như mệt mỏi, khó chịu, bồn chồn, tức giận và hung hăng.

Chuối cũng có norepinephrine, giúp điều chỉnh căng thẳng.

Chuối là thực phẩm tự nhiên, giúp thúc đẩy tâm trạng tích cực và ngăn ngừa trầm cảm”.

5. Ăn một quả chuối trước khi ngủ và bạn có thể ngủ ngon hơn

“Điều này cũng là do tryptophan. Đó là tiền chất của melatonin, giúp thúc đẩy sự thư giãn và giúp điều hòa giấc ngủ", cô Bjork nói.

6. Có thể giúp điều chỉnh mức huyết áp

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), "sự kết hợp giữa lượng natri thấp và lượng kali cao có liên quan đến mức huyết áp thấp nhất và tần suất đột quỵ thấp nhất ở các cá nhân và tập thể".

Chuối chứa nhiều kali và ít natri. Loại trái cây này được FDA chính thức công nhận là có khả năng làm giảm huyết áp và bảo vệ chống lại cơn đau tim và đột quỵ.

7. Có thể giúp giảm đầy bụng

Chuối làm tăng vi khuẩn chống đầy hơi trong dạ dày và nó cũng là một nguồn cung cấp kali tốt, có thể giúp giảm tích nước

shutterstock

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ ăn chuối hai lần mỗi ngày như một bữa ăn nhẹ trước bữa ăn trong 60 ngày sẽ giảm được 50% chứng đầy bụng! Tại sao?

Loại trái cây này làm tăng vi khuẩn chống đầy hơi trong dạ dày và nó cũng là một nguồn cung cấp kali tốt, có thể giúp giảm tích nước.

8. Bạn sẽ cảm thấy no hơn

Trước khi chín, chuối rất giàu một thứ gọi là tinh bột kháng, như tên gọi cho thấy, theo nghĩa đen, nó có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa.

Điều này cung cấp các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, ngăn chặn sự thèm ăn và dẫn đến quá trình oxy hóa chất béo hiệu quả hơn.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần thay thế 5% lượng carbohydrate trong ngày bằng một nguồn tinh bột kháng có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo sau bữa ăn lên đến 30%!

Vì chuối chưa chín có vị hơi đắng, nên các chuyên gia thường khuyên nên thêm chúng vào sinh tố giảm cân với các loại trái cây và rau khác để giảm bớt vị đắng.

9. Có thể làm giảm mức cholesterol xấu

Chuối chứa phytosterol, là hợp chất có tác dụng làm giảm cholesterol LDL (“xấu”), theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng.

Cô Bjork nói: “Chuối chứa vitamin B6 rất quan trọng đối với hầu hết mọi thứ: sức khỏe tim mạch, sức khỏe miễn dịch, sức khỏe tiêu hóa và chức năng hệ thần kinh”.

10. Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Bạn có liên tục cảm thấy… không ổn sau khi ăn? Chuối có thể giúp cho chứng tiêu hóa kém của bạn.

Chuối là một nguồn tuyệt vời của prebiotics, carbohydrate không tiêu hóa, hoạt động như thức ăn cho vi khuẩn đường ruột tốt (probiotics) và cải thiện tiêu hóa, bởi vì chúng chứa fructooligosaccharides, một nhóm các phân tử fructose dẫn đến sức khỏe đường tiêu hóa tốt hơn, theo Eat This, Not That!

Xem tiếp Thêm 7 điều kỳ diệu xảy ra khi bạn ăn chuối

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.