Chuyên gia Mỹ thừa nhận bán bí mật tàu ngầm hạt nhân cho nước ngoài

Khánh An
Khánh An
15/02/2022 07:36 GMT+7

Cựu kỹ sư Hải quân Mỹ Jonathan Toebbe thừa nhận về việc bán các bí mật về tàu ngầm hạt nhân của Mỹ cho nước ngoài.

Một tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ

reuters

Hãng Reuters ngày 15.2 đưa tin một cựu kỹ sư Hải quân Mỹ vừa thừa nhận hành vi bán bí mật tàu ngầm hạt nhân Mỹ cho nước ngoài, sau khi bị truy tố vào tháng 10.2021.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, việc nhận tội nằm trong thỏa thuận của bị cáo Jonathan Toebbe (43 tuổi) với cơ quan công tố tại phiên thẩm vấn ở tòa án liên bang ở Tây Virginia.

Theo đó, nghi phạm này thừa nhận thông đồng cùng vợ nhằm tiết lộ thông tin mật, vi phạm Đạo luật Năng lượng hạt nhân, với mức án cao nhất là tù chung thân. Thỏa thuận nhân tội giúp bị cáo có thể đối diện mức án từ 12-17 năm tù giam.

Người vợ là Diana (45 tuổi) bị truy tố về việc hỗ trợ chồng hiện đang đối diện các cáo buộc hình sự và vẫn không nhận tội.

Jonathan Toebbe và vợ

ảnh chụp màn hình newsweek

Theo cáo trạng, Toebbe có quyền tiếp cận các thông tin tối mật nên đã chuyển các dữ liệu mật cho một chính phủ nước ngoài không nêu tên, với sự trợ giúp của vợ. Hai nghi phạm bị bắt vào ngày 9.10.2021.

Toebbe bị cáo buộc gửi thông tin mật cho nước ngoài vào năm 2020 và sau đó bắt đầu bán các bí mật này với giá hàng chục ngàn USD tiền kỹ thuật số cho một đặc vụ FBI mạo danh một quan chức nước ngoài. Đặc vụ này cho biết Toebbe đòi trả tiền kỹ thuật số tương đương 5 triệu USD.

Có thời điểm, Toebbe giấu một thẻ nhớ chứa tài liệu mật về các lò phản ứng hạt nhân của tàu ngầm trong một bánh sandwich tại một địa điểm ở Tây Virginia còn vợ thì cảnh giới.

Thẻ nhớ chứa các thông tin thiết kế quân sự nhạy cảm, số liệu vận hành và thông số hoạt động của các lò phản ứng trên tàu ngầm lớp Virginia. Một thẻ nhớ khác được giấu trong một gói kẹo cao su.

Toebbe đã nhận chi trả bằng tiền kỹ thuật số lên đến 100.000 USD. Người vợ bị bắt sau khi chuyển một thẻ nhớ khác đến địa điểm liên lạc ở Tây Virginia.

Kỹ sư hải quân Mỹ và vợ bị bắt vì bán bí mật tàu ngầm hạt nhân
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.