“Gà Tiên Yên ăn ngon nhất là phần thìa gà (nơi gần phao câu), mỡ gà vừa béo vừa ngậy, chưng với hành thơm làm nên một thứ nước sốt đặc biệt chuyên dùng để chấm bánh gật gù, một thứ bánh tráng bằng gạo như bánh phở, cuộn tròn lại...”
>> Bay bổng Chiếc thìa vàng
>> Rộn ràng ngày hội ẩm thực Tây Nguyên
Điều lôi cuốn của sơ tuyển vùng Đồng bằng sông Hồng “Chiếc thìa vàng” năm nay có lẽ ở ngay từ những bí ẩn trong tên gọi của những món ngon tham dự. Diễn ra ở Quảng Ninh, vùng đất vốn đã trứ danh các loại hải sản và món ngon vùng miền, chúng tôi có cơ hội được biết đến những câu chuyện kỳ thú quanh những món ngon, đẹp đến mê mẩn đang bày trước mắt.
|
Nguyễn Xuân Luật, một đầu bếp trên 10 năm kinh nghiệm ở TP Hạ Long chỉ xuống thân con gà vàng óng ả, căng mọng như xoa nghệ rồi mời gọi: “Chị có muốn thử một miếng đùi ăn kèm bánh gật gù không?” Có điên mới không gật đầu. Mới được nửa chiếc bánh, tất cả phải gật gù vì món ăn lạ lùng, quyến rũ quá.
Chuyên gia ẩm thực Việt ông Chiêm Thành Long, giám khảo chính của “Chiếc thìa vàng” giải thích: Gà Tiên Yên nuôi thả rong, hàng ngày chúng lang thang trên các triền đồi để kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối. Chiều xuống, về vườn, lũ gà này lại có thói quen bay lên ngủ trên các cành cây. Thịt gà Tiên Yên có thể chế biến đủ các món, vẫn không mất cái nét ngon riêng, nhưng theo dân địa phương món ngon nhất vẫn là chế biến theo cách đơn giản nhất: luộc.
Bánh gật gù cuộn tròn lại, khi ăn cầm trên tay, chiếc bánh đung đưa như gật gù. Thích nhất ăn khi còn nóng. Có thể chính cái gật gù của đầu người khi tấm tắc khen ngon cũng làm nên tên của món ăn.
Chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long nói tới đâu, những thực khách có mặt ở lễ hội ẩm thực “Hương vị quê hương” nuốt nước miếng tới đó. Chiếc thìa vàng 2014, cuộc thi tìm kiếm những món ăn vừa ngon vừa lành và những đầu bếp hàng đầu Việt Nam gìn giữ hương vị này chưa khai mạc nhưng đã khiến tất cả chúng tôi nôn nao chờ đến giờ thấy những món ăn dân dã ngày thường như bún bề bề, xôi trắng chả mực Hạ Long, nem cua bể Hải Phòng vụt trở thành công chúa, hoàng hậu.
Vòng sơ tuyển “Chiếc thìa vàng” khu vực Đồng bằng sông Hồng diễn ra tại khách sạn Sài Gòn - Hạ Long ngày 27.8, nhưng từ chiều 26.8, lễ hội ẩm thực “Hương vị quê nhà” diễn ra bên lề, nơi các đầu bếp Hải Phòng, Quảng Ninh, Lai Châu đến trổ tài những món ăn đồng quê, hàng trăm thực khách đã đứng kín hội trường, thích thú nêm nếm từng miếng nem, từng miếng chả mực, bỏ phiếu cho người chiến thắng.
120 phút của cuộc thi với 7 đội tham gia đã tìm ra 3 đội bước tiếp vào vòng trong là các đầu bếp của các khách sạn Hải Đăng Plaza Hải Phòng, Sài Gòn- Hạ Long và Novotel.
Đúng như ông Chiêm Thành Long, súp sá sùng làng chài, canh cá Hạ Long, canh gà Tiên Yên, hàu nấu lá lốt, ngán Quảng Ninh nướng... những món ngon chiến thắng ở Chiếc thìa vàng giữ được hương vị truyền thống, vừa ngon vừa lành, không màu mè, kiểu cách nhưng vẫn thể hiện được nghệ thuật bài trí tinh tế của người đầu bếp. Đó mới là đích danh ẩm thực.
(Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập http://chiecthiavang.com)
|
Thúy Hằng (thực hiện)
Bình luận (0)