Chuyện ở một lớp học 'hạnh phúc'

13/08/2020 09:48 GMT+7

Một lớp học có 23 học sinh nhưng có tới 53 lượt đỗ vào trường chuyên THPT, trong đó có 2 thủ khoa của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Đó là lớp 9C1 - lớp học “hạnh phúc” của Trường THCS Đoàn Thị Điểm, Hà Nội.

Mùa thi năm 2020 là một mùa thi đặc biệt đối với học sinh lớp 9 tại Hà Nội, khi các em phải ôn thi và thi trong tình hình đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến rất phức tạp. 
Thi chuyên nào cũng đỗ
Năm nay, điểm xét tuyển thi THPT tại Hà Nội tuân theo nguyên tắc: điểm môn toán + điểm Ngữ văn (hệ số 2) + điểm môn ngoại ngữ (hệ số 1) + điểm ưu tiên (nếu có). Với cách tính điểm này, điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường thấp hơn so với năm ngoái, nhưng việc cạnh tranh vào lớp 10 ở các trường top đầu, đặc biệt là các trường chuyên là vô cùng khốc liệt, do lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển tăng. Nhưng vượt lên một cách nổi trội, 23 học sinh của lớp 9C1 Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) đã xuất sắc đóng góp đến 53 lượt đỗ vào các trường chuyên bậc THPT.
Đặc biệt, lớp 9C1 là lớp tăng cường tiếng Anh của trường, nhưng học sinh tại lớp này lại không chỉ đỗ chuyên Anh mà còn đỗ nhiều lớp chuyên khác như chuyên toán, tin, sinh, sử, lý. Thậm chí, còn có những em đỗ cả các lớp chuyên tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Đức của những ngôi trường danh tiếng tại Hà Nội như: Chuyên ngữ, Chuyên ĐH Sư phạm, Chu Văn An, Nguyễn Huệ, Chuyên KHTN, Chuyên Hà Nội - Amsterdam...
Trong đó, 2 em Vũ Minh Hoàng và Nguyễn Linh Nhi là thủ khoa chuyên lý và chuyên Anh của THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ngoài ra, các em Đặng Vũ Ngọc Mai, Nguyễn Huyền Anh, Nguyễn Hà Minh Hiền, Vũ Hà Ngân, Phạm Bảo Thu, Nguyễn Mai Trà, Phạm Thảo Nhi… đều đỗ từ 3 lượt chuyên trở lên với điểm số đầy ấn tượng.
Chia sẻ về những thành tích này, một học sinh lớp 9C1 cho biết: “Chúng em chưa từng cảm thấy áp lực của kỳ thi hay điểm số. Em rất vui và hạnh phúc khi mỗi ngày được học tập tại lớp 9C1 đoàn kết và yêu thương nhau. Chính những điều này đã giúp em và các bạn trong lớp nỗ lực, tự tin bước vào bất kỳ cuộc thi nào”.
Tự hào về các học trò của mình, cô Đỗ Thị Huyền Chi - Giáo viên chủ nhiệm của lớp 9C1, cho biết: “23 học sinh của lớp 9C1 là 23 mảnh ghép rất độc đáo và đa sắc màu, ghép thành bức tranh 9C1 hài hòa nhưng vô cùng rực rỡ. Đó là một thứ màu sắc của niềm hạnh phúc. Các em dù đến từ đâu, nhưng khi đã khoác lên mình bộ đồng phục của Đoàn Thị Điểm, bước vào sau cánh cửa lớp học thì đó là một gia đình. Các em yêu quý nhau, che chở, cảm thông cho nhau, san sẻ với nhau mọi niềm vui nỗi buồn và chấp nhận mọi sự khác biệt. Đó là thành công lớn nhất của các em sau một chặng đường, chứ không phải chỉ là thành công về điểm số trong kỳ thi cuối cấp quan trọng này”.

Lễ hội Xuân ba miền năm 2020 của Trường THCS Đoàn Thị Điểm, Hà Nội

Ảnh: H.A

Không chủ đích tạo ra những “chiến binh thi cử”
Ngoài thành tích ấn tượng của lớp 9C1, năm nay toàn bộ khối 9 của Trường THCS Đoàn Thị Điểm có 246 lượt đỗ chuyên trên tổng số 498 học sinh tham gia thi vào lớp 10. Như lớp 9T1 - lớp toán tăng cường, có 47 lượt đỗ chuyên và rất nhiều lớp khác đỗ trên 20 lượt… Đây thực sự là thành tích rất đáng tự hào của một trong những ngôi trường hàng đầu tại Hà Nội.
“Kết quả của các em, rất đáng tự hào nhưng không ngoài dự đoán. Bởi theo sát các em trong những năm qua, tôi biết các em có thể đi bao xa. Các em chưa bao giờ mang tư tưởng học để trả bài cho các kỳ thi, mà học để chinh phục các mục tiêu và thỏa mãn đam mê của bản thân. Điều đó lý giải tại sao các em lại vượt qua kỳ thi này với thành tích tốt nhất”, cô Đỗ Huyền Chi cho biết.
Với phương châm giáo dục yêu thương, mỗi lớp học của Trường THCS Đoàn Thị Điểm là một mái ấm chan chứa tình thương và sự đoàn kết. Thay vì để các em cảm nhận áp lực của việc học, nhà trường đã dạy các em cách nuôi dưỡng đam mê, dạy các em cách phát triển những ý tưởng sáng tạo và tạo cơ hội để mỗi học sinh thể hiện bản thân mình.
PGS.TS Đặng Quốc Thống – Chủ tịch HĐQT Trường THCS Đoàn Thị Điểm cho biết, trong 15 năm qua, học sinh Trường THCS Đoàn Thị Điểm đã mang về 112 giải quốc tế, 81 giải cấp quốc gia, 597 giải HSG các môn văn hóa cấp thành phố, 11 khóa học sinh ra trường có 2.256 lượt học sinh đỗ trường THPT chuyên, lớp chuyên của các trường THPT tại Hà Nội
"Chúng tôi cho rằng, môi trường học đường, trước tiên, phải mang lại cho các học sinh niềm hạnh phúc. Trường Đoàn Thị Điểm chú trọng việc dạy học sinh làm người trước, sau đó mới làm người tài. Chúng tôi chưa bao giờ có ý định đào tạo ra những học sinh chỉ biết đến sách vở hay những chiến binh thi cử, mà chỉ mong muốn truyền đạt được tới các em giá trị tích cực của sự nỗ lực và thành công”, ông Thống nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.