CIA chiêu mộ người Nga làm gián điệp, Điện Kremlin lên tiếng

17/05/2023 11:06 GMT+7

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thông báo đã vận động thành công một số người Nga làm việc cho họ, trong khi Điện Kremlin nói tình báo Nga đang theo dõi vụ việc.

Từ mùa thu năm 2022, CIA và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã công khai sử dụng các nền tảng mạng xã hội để khuyến khích người Nga bất mãn liên lạc với họ, cung cấp thông tin thông qua các kênh internet bảo mật.

Mới đây, CIA đăng tải một đoạn video trên YouTube và Telegram - ứng dụng phổ biến tại Nga, kêu gọi giới sĩ quan quân đội, tình báo, ngoại giao, nhà khoa học và người dân Nga cung cấp thông tin về nền kinh tế và giới lãnh đạo Nga.

CIA chiêu mộ người Nga làm gián điệp, Điện Kremlin lên tiếng

"CIA muốn biết sự thật về Nga và chúng tôi đang tìm kiếm những người đáng tin cậy biết và có thể kể cho chúng tôi sự thật này. Thông tin của bạn có thể giá trị hơn bạn nghĩ", Reuters trích thông điệp từ đoạn video. Người Nga được hướng dẫn liên lạc thông qua hệ thống liên lạc ẩn danh trực tuyến Tor.

CIA tuyển thành công người Nga làm gián điệp - Ảnh 1.

Bên trong trụ sở CIA tại bang Virginia

AFP

Tờ The Wall Street Journal ngày 16.5 dẫn lời một quan chức liên quan cho biết nỗ lực này của CIA đã mang lại kết quả khi một số người Nga đã liên lạc. Vị quan chức không nói có bao nhiêu người liên lạc với CIA hay thông tin mà họ cung cấp là gì.

Ông Daniel Hoffman, đặc vụ CIA về hưu từng làm trưởng đại diện tại Moscow, nói rằng bất kỳ người Nga nào muốn cung cấp thông tin có quyền chọn thời gian và địa điểm để liên lạc với CIA, và đoạn video chỉ để thông báo rằng "chúng tôi ở đây và có thể liên lạc an toàn với họ". Ông cho biết đoạn video nếu chỉ giúp kết nối được một người duy nhất cũng là chiến dịch thành công.

Đoạn video được công bố vào thời điểm chiến sự tại Ukraine diễn ra gần 15 tháng và ngay trước cuộc phản công của Ukraine. Người Nga có thể phải chấp nhận rủi ro lớn nếu liên lạc với CIA, khi quốc hội Nga hồi tháng 4 thông qua luật tăng mức phạt cho tội phản quốc từ 20 năm tù lên án chung thân.

Báo cáo của Trung Quốc nói CIA có vũ khí mạnh để tấn công mạng

Bình luận về đoạn video của CIA, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin tin rằng lực lượng đặc biệt Nga chắc chắn đang theo dõi, theo Reuters. "Chúng tôi đều biết rõ rằng CIA và các cơ quan tình báo khác của phương Tây không ngừng giảm hoạt động trên lãnh thổ của chúng tôi", ông Peskov nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.