'Cò' đất đưa tiền nhờ cựu chủ tịch quận làm sổ đỏ

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
09/05/2023 14:01 GMT+7

Sáng 9.5, TAND TP.Đà Nẵng mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án 'cò' đất đưa hàng trăm triệu đồng cho cựu chủ tịch quận để nhờ làm sổ đỏ.

Như Thanh Niên đã thông tin, bị cáo Đàm Quang Hưng (59 tuổi), cựu Chủ tịch Q.Liên Chiểu, bị truy tố hành vi nhận hối lộ. 2 "cò đất" Trần Thị Phương Dung (49 tuổi, ngụ Q.Hải Châu) và Tôn Thất Huy Minh (47 tuổi, ngụ Q.Liên Chiểu) bị truy tố tội đưa hối lộlàm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Không tìm được nguồn gốc giấy tờ đất

Ở phiên xét xử sơ thẩm vào tháng 2.2023, HĐXX trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vì lời khai các bị cáo mâu thuẫn, không rõ Dung hay Nguyễn Thị Thanh Hương (Việt kiều, ngụ Belarus) là người đưa tiền cho ông Đàm Quang Hưng (lúc này là Chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu) tại phòng làm việc.

Bị cáo Hưng khai chỉ hứa kiểm tra pháp lý lô đất, còn tiền là do Dung, Hương để lại trên bàn sofa nên đã gọi cả hai quay lại lấy tiền về. Do Hương nhiều lần nhờ bị cáo Hưng nộp thuế và hứa sẽ lấy lại tiền nên cựu chủ tịch quận giữ giúp. 

Ngoài ra, các bị cáo còn mâu thuẫn về số tiền 300 hay 500 triệu đồng.

Nhiều mâu thuẫn trong vụ 'cò' đất đưa tiền nhờ cựu chủ tịch quận làm sổ đỏ - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch Q.Liên Chiểu Đàm Quang Hưng

NGUYỄN TÚ

HĐXX còn yêu cầu làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Thanh Hương và Nguyễn Danh Trung (42 tuổi, ngụ P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu).

Kết quả điều tra bổ sung xác định, năm 2014 - 2015, Trung bán cho Dung 10 thửa đất với giá từ 300 - 500 triệu đồng/thửa, trong đó có 2 lô liền kề diện tích 414 m2 ở P.Hòa Khánh Bắc (thửa 271, tờ bản đồ số 5).

Dung khai Trung đưa Dung xem hồ sơ giao đất đứng tên người khai hoang nhưng không nhớ tên, gồm đơn xin giao đất xây dựng nhà ở và sơ đồ có xác nhận của lãnh đạo UBND P.Hòa Khánh (cũ) trong thời gian 2000 - 2003. Dung không nhận mà yêu cầu Trung làm 5 bộ hồ sơ giao đất đứng tên Dung, Trần Phú, Trần Minh Phước.

Nhiều mâu thuẫn trong vụ 'cò' đất đưa tiền nhờ cựu chủ tịch quận làm sổ đỏ - Ảnh 2.

Từ trái qua: Minh, Dung và Hưng trước tòa

NGUYỄN TÚ

Trung không thừa nhận làm các hồ sơ này mà khai đã giao hồ sơ đứng tên người khai hoang cho Dung, nhưng Trung không nhớ người bán, người đứng tên hồ sơ.

Quá trình điều tra cho Trung đối chất Dung nhưng không giải quyết được mâu thuẫn lời khai, không xác định được lai lịch người khai hoang.

Cơ quan điều tra xác minh tại UBND P.Hòa Khánh Nam và Hòa Khánh Bắc, nhưng sau khi chia tách phường, UBND P.Hòa Khánh (cũ) không bàn giao hồ sơ xác nhận đơn xin giao đất nên không làm rõ được.

Nhiều mâu thuẫn trong vụ 'cò' đất đưa tiền nhờ cựu chủ tịch quận làm sổ đỏ - Ảnh 3.

Bị cáo Minh và Dung trước tòa

NGUYỄN TÚ

Đối với Nguyễn Thị Thanh Hương, lời khai trước đây thể hiện ngày 26.2.2018, Minh đưa Hương xem tờ photo sơ đồ đất đứng tên Dung. Sau khi đặt cọc, Minh đưa 1 hồ sơ giao đất đã có sẵn chữ ký, con dấu của lãnh đạo UBND P.Hòa Khánh (cũ) cho Hương ký.

Hương thấy không yên tâm nên Dung dẫn Hương đến gặp Hưng (lúc này là Chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu) để hỏi về việc làm giấy tờ thì Hưng nói "để hồ sơ đó". Hương khai sau này mới biết giấy tờ đất là giả.

Trong khi đó, Minh khai Hương thắc mắc đất mua năm 2018 nhưng hồ sơ năm 2000 thì Minh nói Hương cứ ký vào, Minh cam kết chắc chắn ra sổ được cho Hương.

Nhiều mâu thuẫn trong vụ 'cò' đất đưa tiền nhờ cựu chủ tịch quận làm sổ đỏ - Ảnh 4.

Luật sư tham gia xét hỏi sáng 9.5

NGUYỄN TÚ

Về hành vi đưa hối lộ, quá trình điều tra xác định sáng 6.3.2018, Hương, Dung, Minh chuẩn bị 500 triệu đồng và hồ sơ đất. Lúc 11 giờ cùng  ngày (6.3.2018), Dung, Hương vào phòng làm việc của Đàm Quang Hưng để nhờ làm sổ đỏ.

Ngày 18.2.2019, do không làm được sổ, cựu chủ tịch quận trả lại Hương 300 triệu đồng. Mâu thuẫn về số tiền này cũng chưa được giải quyết.

Đề nghị triệu tập để đối chất trước tòa

Ngày 5.4.2019, Hương tố cáo Minh lừa đảo. Ngày 12.8.2022, Cơ quan điều tra gửi tương trợ tư pháp đề nghị Tổng viện kiểm sát nước cộng hòa Belarus lấy lời khai Hương để làm rõ Hương cung cấp các đoạn ghi âm có nhằm tố cáo hành vi đưa, nhận hối lộ không, làm rõ ý thức của Hương về hồ sơ giao đất giả, nhưng nay vẫn chưa có kết quả.

Nhiều mâu thuẫn trong vụ 'cò' đất đưa tiền nhờ cựu chủ tịch quận làm sổ đỏ - Ảnh 5.

Đại diện Viện KSND TP.Đà Nẵng tham gia xét hỏi sáng 9.5

NGUYỄN TÚ

Theo quan điểm giải quyết vụ án của cơ quan điều tra, Trung bán 10 thửa đất cho Dung nhưng chưa xác định được người khai hoang, bán đất cho Trung, không thu được hồ sơ giao đất đứng tên người khai hoang, nên chưa đủ cơ sở xác định nguồn gốc đất này, không đủ chứng cứ xác định Trung lừa bán đất cho Dung.

Đối với Hương có dấu hiệu tội làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức, và tội đưa hối lộ, nhưng Hương đang ở Belarus nên chưa lấy được lời khai.

Nhiều mâu thuẫn trong vụ 'cò' đất đưa tiền nhờ cựu chủ tịch quận làm sổ đỏ - Ảnh 6.

3 bị cáo trước tòa

NGUYỄN TÚ

Do đó, hiện cơ quan điều tra ra quyết định phân công xác minh nguồn tin tội phạm, tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra hành vi phạm tội của Trung và Hương.

Tại phiên tòa ngày 7.5, cả 3 bị cáo đều đề nghị triệu tập Nguyễn Thị Thanh Hương, Nguyễn Danh Trung để đối chất trước tòa, để làm rõ các mâu thuẫn mà quá trình điều tra bổ sung không giải quyết được.

Nhiều mâu thuẫn trong vụ 'cò' đất đưa tiền nhờ cựu chủ tịch quận làm sổ đỏ - Ảnh 7.

HĐXX tiếp tục xét xử phiên tòa sơ thẩm ngày 9.5

NGUYỄN TÚ

Tuy nhiên, Viện KSND TP.Đà Nẵng và HĐXX đồng quan điểm, hiện nay Hương đang ở nước ngoài, không thể làm việc còn Trung có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đã bị cơ quan điều tra đã tách hành vi để tiếp tục làm rõ.

Đồng thời, Viện KSND TP.Đà Nẵng cho rằng kết quả điều tra bổ sung không làm thay đổi các nội dung như cáo trạng, nên Viện KSND TP.Đà Nẵng đã giữ nguyên quan điểm truy tố. HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu chủ tịch quận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.