Cô gái người Hoa thích kể chuyện về Chợ Lớn

15/07/2022 17:47 GMT+7

Sau một chuyến du lịch, cô Quang Mỹ Thiên (30 tuổi) quyết định mở một fanpage trên Facebook chia sẻ văn hóa và ẩm thực của người Hoa tại khu Chợ Lớn (Q.5, TP.HCM).

Nỗ lực giới thiệu phong tục Hoa ở khu Chợ Lớn

Sinh ra và lớn lên ở khu Chợ Lớn, (Q.5, TP.HCM) nên kể từ khi còn bé, Quang Mỹ Thiên đã lĩnh hội được những nét văn hóa giao thoa của người Kinh và Hoa.

Sau một chuyến du lịch đến Huế cách đây 4 năm trước, Mỹ Thiên, một nhân viên văn phòng, quyết định làm điều gì đó để giới thiệu văn hóa đặc sắc ở khu Chợ Lớn.

“Lúc đi du lịch, tôi được nghe ca Huế trên sông Hương thì phát hiện ra nó rất Huế mà không có nơi nào có. Bỗng tôi nhận ra, khu Chợ Lớn cũng có rất nhiều cái hay, văn hóa đặc sắc mà không phát triển như vậy. Thế là tôi về, thành lập fanpage Cholon Downtown trên Facebook kể về người Hoa nhân mùa trung thu năm đó”, Mỹ Thiên chia sẻ.

Mỹ Thiên thường tìm đến những quán ăn lâu đời của người Hoa để tìm hiểu

NVCC

Mỹ Thiên ghi chú lại những phong tục, tập quán, tâm linh, ẩm thực và kinh doanh của người Hoa cùng những câu chuyện thú vị những nét gắn liền với người Hoa ở khu Chợ Lớn rồi chia sẻ lên fanpage. Thông qua fanpage, cô muốn giữ gìn, kể lại cho những người trẻ về giá trị truyền thống mà người Hoa tại TP.HCM vẫn còn gìn giữ.

Ban đầu, Mỹ Thiên chia sẻ những câu chuyện văn hóa gia đình người Hoa, bắt đầu là mẹ của cô. “Tôi ngồi nghe và ghi chú tất cả những gì mẹ kể về phong tục mà một gia đình Hoa phải làm trong năm từ cúng kiến cho đến các món ăn truyền thống…”, cô chia sẻ.

Sau đó, Mỹ Thiên đến các khu chợ, chùa, phòng trưng bày và quán ăn xưa cũ để ghi lại những câu chuyện thú vị. Cô tìm nhiều nguồn tham khảo, dịch những thông tin tiếng Hoa sang tiếng Việt, với mục đích chia sẻ những gì mà Google không có bằng phong cách trẻ trung, dễ tiếp cận.

Cô gái này mong muốn gìn giữ nét văn hóa truyền thống của người Hoa trong phong cách truyền tải trẻ trung

“Bài viết “Một trăm họ của người Hoa” giúp tôi tiếp cận với nhiều người đọc hơn. Sau khi bài viết được đăng tải, fanpage với số lượt theo dõi chỉ có 800 đã tăng vọt lên hơn 8.000 và số lượt bình luận, lượt chia sẻ tăng vọt”, Mỹ Thiên cho hay.

Kiếm tiền nuôi đam mê

Để bắt kịp xu hướng mới, Thiên tăng cường cách sáng tạo nội dung trên nền tảng TikTok. Từ đó, cô trở thành một blogger chuyên về ẩm thực Trung Hoa ở khu Chợ Lớn và được nhiều người biết đến.

Các đình chùa cũng là nơi Mỹ Thiên thường tìm đến để làm nội dung

Mỹ Thiên chia sẻ thêm: “Tôi đã làm video về một tiệm bánh trứng làm thủ công, có tuổi đời hơn 80 năm mà tôi đã ăn từ nhỏ. Đoạn video này tạo hiệu ứng rất lớn với giới trẻ. Nhiều bạn trẻ đến quán, xếp hàng dài để mua bánh. Từ đó, tôi cảm thấy vui vì tạo nên giá trị cho một nghề truyền thống của người Hoa và thế hệ sau sẽ sẵn sàng tiếp nối”.

Dự định trong tương lai của Thiên sẽ tạo thành một cộng đồng phát triển hơn

Trong suốt 4 năm qua, Thiên đã khơi gợi lại ký ức trong các bạn trẻ, thôi thúc họ đi tìm lại được những giá trị văn hóa truyền thống ở Chợ Lớn. Cô tạo được diễn đàn lành mạnh cho những bạn trẻ mê văn hóa, đồng thời cũng nhận được chia sẻ kiến thức, trải nghiệm của những bạn trẻ về một vấn đề văn hóa nào đó.

Ngoài ra, Thiên nghĩ đã giới thiệu được những địa điểm ăn uống thú vị nhất ở khu Chợ Lớn, vốn đang là xu hướng của giới trẻ. “Tôi muốn Cholon Downtown là một kênh kết nối cộng đồng người Hoa và tất cả mọi người, một chuỗi cộng hưởng của giới trẻ để cùng nhau phát triển”, cô gái thích kể chuyện về Chợ Lớn chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.