Nữ kiện tướng võ thuật cũng là cô giáo dạy tiếng Anh

03/07/2022 18:20 GMT+7

Vừa là sinh viên năm cuối ở trường ĐH, tham gia thi đấu võ thuật đỉnh cao cũng vừa là giáo viên tiếng Anh nên Lê Thị Phương Uyên cho rằng luôn phải cố gắng để đạt được thành công.

Theo đuổi võ thuật từ lúc 5 tuổi

Ở Trường ĐH Văn Lang, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, nhiều bạn bè chỉ biết Lê Thị Phương Uyên đang là sinh viên năm 4. Ít ai biết cô gái này còn nhiều biệt tài khác, đặc biệt là giỏi võ.

Quê của Uyên ở H.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Ba Uyên là võ sư cấp quốc tế, theo nghề võ được hơn 30 năm. Vì là con nhà tông nên từ lúc 5 tuổi Uyên đã theo ba tập võ đến giờ. “Trước đây lớp võ của ba tôi chỉ là một sân nhỏ ở dưới hầm nhà. Nhìn thấy nhiều thế hệ cô, chú, anh, chị luyện võ ở võ đường nên tôi cũng đam mê từ đó”, Uyên cho biết.

Phương Uyên có sở thích tập luyện võ thuật từ nhỏ

NVCC

Những ngày đầu, cô được tiếp cận với các loại binh khí, những bài quyền cơ bản. Dần dần, nữ sinh này tăng cấp tập luyện với những thế võ độc, lạ, và khó hơn. Thế là năm 2007, lần đầu tiên Uyên tham gia thi đấu cấp huyện và giành thứ hạng cao.

Khi đã thuần thục hơn với các bài quyền binh khí, Uyên cũng dần tham gia các giải quốc gia và giải Tinh hoa võ Việt. Năm lớp 12, Phương Uyên bắt đầu đạt huy chương vàng giải trẻ toàn quốc, đồng thời 10 năm liền sau đó cô tiếp tục đạt huy chương vàng các giải trẻ toàn quốc. Trong suốt 15 năm theo võ, cô nàng đã giành được thành tích kiện tướng quốc gia với bộ môn võ cổ truyền trong 7 năm liền.

“Có được tấm huy chương tại giải đấu quốc gia là rất khó bởi có vô vàn bạn bè, anh chị khắp miền đất nước cũng đam mê và giỏi hơn thi đấu với mình. Đứng vững trên bục vinh quang và nắm giữ vị trí kiện tướng trẻ là điều mà em hạnh phúc nhất”, nữ sinh này chia sẻ.

Uyên cho biết để được thành công, cô phải trải những năm tháng tập luyện ngày đêm. Đồng thời cũng đổ máu và nước mắt bởi những chấn thương khắp cơ thể. Song cho đến tận bây giờ Uyên vẫn tự hào khẳng định rằng chưa bao giờ nghĩ tới việc từ bỏ võ thuật.

Uyên thường giành được những thứ hạng cao mỗi khi thi đấu

Ngày vào đại học, Uyên tự nhủ bản thân không được lơ là với võ. Tuy vậy, công việc học tập, cùng với việc ở xa nhà nên cô nàng ít có nơi tập luyện lý tưởng, chủ yếu tự tập tại phòng trọ, phòng tập, bất cứ nơi nào đủ rộng để có thể bay nhảy. Còn khi được nghỉ 2-3 ngày Uyên sẽ về nhà để tập luyện cùng các đàn em trong lớp võ.

Năm 2021 là năm có nhiều dấu ấn. Bởi sau chấn thương kéo dài, cô đã quay trở lại sàn đấu và nắm giữ cho mình chiếc huy chương vàng trong giải đấu tại Hải Phòng .

Chia sẻ về việc là con gái mà theo nghiệp võ, Uyên chia sẻ: “Theo tôi, ai cũng có quyền được học võ, đặc biệt là phái nữ, vốn dĩ sinh ra đã mềm yếu, vì vậy khi biết võ, bản thân sẽ tự tin hơn, năng động hơn và dũng cảm hơn”.

Và rất giỏi tiếng Anh

Không chỉ dành thời gian cho tập võ, Phương Uyên còn tập trung rất nhiều cho việc học. Điển hình là Uyên rất giỏi tiếng Anh và đang là giáo viên tiếng Anh tại một trung tâm ngoại ngữ.

“Từ nhỏ tôi nhận ra một điều khi học bất cứ một ngôn ngữ nào, trước hết phải có từ vựng và vốn từ vựng phải cực nhiều. Đó là lý do để tôi học từ vựng mọi lúc mọi nơi. Sẽ chẳng có bí quyết nào để giỏi nhanh tiếng Anh hoặc bất cứ ngôn ngữ nào bằng việc siêng và chăm chỉ mỗi ngày”, Uyên cho hay.

Uyên hiểu rằng rất khó để có thể học giỏi một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ. Điều đó giúp cô có ý tưởng và nguyện vọng giúp đỡ những bạn đồng cảnh ngộ. Uyên mở lớp dạy miễn phí trong 4 tháng đầu để giúp bạn bè học tốt hơn môn tiếng Anh. Và hiện nay cô giáo này đã có 2 năm kinh nghiệm giảng dạy các học viên ở các độ tuổi từ 5 trở lên, đồng thời Uyên cũng là giáo viên tại một trung tâm ngoại ngữ ở TP.HCM.

Ngoài làm võ sinh, Uyên còn là một giáo viên dạy tiếng Anh

Đối với một người trẻ như Uyên vừa đi học, đi tập võ, đi dạy ở lớp riêng và dạy ở trung tâm thật sự là quá bận rộn. Nhiều lúc cô nàng bị căng thẳng, có nhiều hôm ca dạy cuối cùng kết thúc lúc 11:59 đêm. Tuy vậy, Uyên nói không cảm thấy mệt mỏi, và ngược lại còn rất vui và hạnh phúc với cuộc sống bận rộn hiện tại của mình.

Thuộc thế hệ Gen Z, Uyên nhìn thấy được sự đấu tranh khắc nghiệt của môi trường bên ngoài. Cô nói và khẳng định rằng thế hệ Gen Z phải cố gắng toàn diện ở mọi mặt. “Tôi nghĩ Gen Z cần trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng để có thêm kinh nghiệm và luôn thể hiện, tỏa sáng bản thân”, nữ kiện tướng võ thuật chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.