Nhân viên văn phòng trở thành vận động viên SEA Games 31

Phạm Hữu
Phạm Hữu
11/05/2022 06:01 GMT+7

Ít ai biết trước khi trở thành vận động viên 3 môn phối hợp thi đấu tại SEA Games 31 , Trịnh Vũ Anh Huy là một nhân viên văn phòng.

Bất ngờ khi được chọn thi đấu đỉnh cao

Lúc còn nhỏ, Trịnh Vũ Anh Huy (năm nay 34 tuổi) là vận động viên năng khiếu môn bơi lội ở TP.HCM. Anh từng đoạt nhiều thứ hạng cao tại các giải trẻ toàn quốc và được đi tập huấn ở nước ngoài. Thế nhưng năm 2006 Huy lại từ bỏ con đường thi đấu và tập trung vào việc học. Anh sang Úc học ngành tài chính.

Trong thời gian du học, Huy chỉ làm thêm những việc liên quan đến thể thao như dạy bơi, hướng dẫn chạy bộ… cho những du học sinh ở nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp, Huy làm công việc văn phòng ở TP.HCM. Anh hiện giữ chức Trưởng phòng cấp cao dịch vụ tư vấn tại Công ty PwC Việt Nam.

Dù công việc bận rộn nhưng Huy vẫn giữ thói quen rèn luyện thể thao như lúc còn thi đấu năng khiếu. Anh thường tập vào sáng sớm và sau khi tan ca; cuối tuần thì dành nhiều thời gian tập hơn, mục đích chỉ rèn luyện sức khỏe.

“Năm 2018 tôi bắt đầu tập thêm 3 môn phối hợp (gồm bơi, đạp xe, chạy bộ) với mong muốn thử thách bản thân, vượt qua giới hạn của mình”, Huy nói. Anh đến với 3 môn phối hợp khá tình cờ. Năm 2017, anh đi nghỉ lễ cùng gia đình tại Đà Nẵng đúng dịp giải 3 môn phối hợp sắp diễn ra. Thấy đây là môn thể thao mang tính chất thử thách bản thân, Huy bắt đầu lao vào tập luyện để thi đấu.

Sau khi hoàn thành giải đấu, anh cảm thấy yêu thích bộ môn này và quyết định tham gia các hội nhóm phong trào để tập hằng tuần. Đến năm 2020, không may anh bị kẹt lại ở Đài Loan cùng với gia đình vì dịch Covid-19. Nhưng nào ngờ đó lại là bước ngoặt để anh trở thành vận động viên đại diện cho Việt Nam thi đấu sau này.

Ở Đài Loan tôi tham gia các giải 3 môn phối hợp và đạt thành tích tốt, nằm trong tốp 2 của Việt Nam nên được ban huấn luyện tuyển chọn vào đội tuyển để chuẩn bị cho SEA Games 31. Điều này làm tôi rất bất ngờ, tự hào bởi một người làm việc văn phòng như tôi lại có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn thi đấu đỉnh cao.

Trịnh Vũ Anh Huy

“Ở Đài Loan tôi tham gia các giải 3 môn phối hợp và đạt thành tích tốt, nằm trong tốp 2 của Việt Nam nên được ban huấn luyện tuyển chọn vào đội tuyển để chuẩn bị cho SEA Games 31. Điều này làm tôi rất bất ngờ, tự hào bởi một người làm việc văn phòng như tôi lại có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn thi đấu đỉnh cao”, Huy cho hay.

Anh Trịnh Vũ Anh Huy sẽ tham gia thi đấu 3 môn phối hợp ở SEA Games 31

NVCC

Từ Tập thể dục đến thi đấu chuyên nghiệp

Để hài hòa giữa công việc và tập luyện cường độ cao là một khó khăn không nhỏ đối với Huy. Anh phải sắp xếp thời khóa biểu tập luyện để phù hợp với giờ làm. Bình thường, anh sẽ tập luyện từ 10 - 12 tiếng 1 tuần, đa số là tự tập, còn cuối tuần sẽ có những buổi đạp xe đường dài với hội nhóm. Hôm nào công việc bận rộn, Huy dành 30 phút giữa giờ nghỉ để đi bơi hoặc chạy bộ. Tập xong anh lại trở vào văn phòng tiếp tục làm việc. Mỗi lần tập như vậy, anh dồn hết tâm sức để đạt hiệu quả cao nhất.

Nhìn lại quá trình luyện tập, Anh Huy cho rằng đó là sự khổ luyện lâu dài. Anh đã phải tập trung hết ý chí, tinh thần và những kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm để có thể vươn lên tầm cao mới.

Theo anh Huy, chuyện người làm công việc văn phòng trở thành vận động viên chuyên nghiệp không phải hiếm trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam thì rất ít. Từ sự kiện này anh muốn lan tỏa tinh thần thể thao đến với giới văn phòng, giúp các bạn trẻ thấy được tầm quan trọng của tập luyện thể thao.

Ngoài ra, thể thao cũng giúp anh gắn kết với nhiều người xung quanh, hỗ trợ cộng đồng. Anh từng tham gia nhiều cuộc thi 3 môn để kêu gọi kinh phí, tặng học bổng cho trẻ em khó khăn, thường xuyên tham gia các nhóm dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ ở các mái ấm.

Hướng tới SEA Games 31, những ngày này anh đang miệt mài, nỗ lực tập luyện và sẽ thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của đất nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.