Bỏ cơ hội làm tiến sĩ để lập công ty khởi nghiệp

Phạm Hữu
Phạm Hữu
18/05/2022 06:01 GMT+7

Dù chỉ có hơn 2 năm hoạt động nhưng công ty khởi nghiệp của Phạm Nguyễn Hoàng Thịnh (28 tuổi) có nhân sự trình độ từ thạc sĩ đến tiến sĩ.

Phạm Nguyễn Hoàng Thịnh kể rằng ngay từ nhỏ rất thích môn vật lý. Cậu có ước mơ lớn lên sẽ xây dựng một viện nghiên cứu về vật lý nên đã theo đuổi con đường học vấn. Thịnh từng tốt nghiệp ĐH ngành vật lý lý thuyết Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, rồi sau đó tốt nghiệp thạc sĩ cùng ngành.

Năm 2018, Thịnh nhận được 2 suất học bổng tiến sĩ ngành vật lý lý thuyết ở Đức và Đài Loan. Tuy nhiên, đó là bước ngoặt chính làm thay đổi quan điểm, góc nhìn của chàng thạc sĩ. “Lúc còn đi học, tôi có làm việc cho một công ty về giáo dục nên tôi chọn ngành giáo dục và thế là tôi gạt bỏ cơ hội tiến sĩ để tìm cơ hội khởi nghiệp”, Thịnh chia sẻ.

Mô hình khởi nghiệp về giáo dục của Thịnh bắt đầu hoạt động hồi tháng 4.2020 dưới hình thức gần như phi lợi nhuận. Tất cả lợi nhuận thu được ban đầu sẽ chuyển giao thành những thiết kế sản phẩm giáo dục cộng đồng đào tạo và chuyển giao.

Hoàng Thịnh hiện đang điều hành công ty về giáo dục

Phạm Hữu

Sản phẩm giáo dục của Thịnh gồm các khóa học ngoại khóa về nghiên cứu khoa học, công nghệ, toán học, kỹ thuật… Khóa học được xây dựng theo tiêu chuẩn của nước Anh, trong đó sẽ có bộ đánh giá năng lực nghiên cứu của học sinh ở từng cấp độ. Học sinh THPT sẽ được thực hành trên các đề tài nghiên cứu khoa học từ các giáo sư, tiến sĩ của các trường ĐH lớn. Còn học sinh tiểu học sẽ học những khóa thực hành, tiếp cận với khoa học trong thời gian ngắn.

Công ty khởi nghiệp của Thịnh có khoảng 15 người, gồm 8 nhân sự chủ chốt, số còn lại là những nhân sự làm việc theo dự án. Đặc biệt, những nhân sự này đều có trình độ thạc sĩ trở lên. Họ làm việc tại công ty hầu như rất ít, chỉ thỉnh thoảng đến ngồi lại để trao đổi công việc. Theo Thịnh, đây là mô hình làm việc hiện đại, của tương lai mà nhân viên không cần phải có mặt trong công ty. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo báo cáo, tiến độ công việc như kế hoạch. Đó là cách Thịnh tối ưu hóa chi phí hoạt động.

Nhân viên cấp dưới của Thịnh được chia làm 2 nhóm chính, nhóm kết nối làm việc với các trường ĐH gồm các tiến sĩ, nhóm làm với trường phổ thông là các thạc sĩ làm về thiết kế chương trình học, đào tạo và chuyển giao. Trong đó có 3 tiến sĩ chuyên ngành vật lý, sinh học, các thạc sĩ chủ yếu thuộc ngành sư phạm, kinh tế và các ngành khác. Năng suất làm việc của 1 người ở đây có thể bằng 4 người bình thường khác, tuy vậy thời gian làm việc ở công ty bằng một nửa người khác.

Thịnh xây dựng văn hóa công ty luôn luôn lắng nghe, tôn trọng những sáng tạo của nhân viên và giúp sức phát triển nó thành hiện thực. Cậu thường xuyên trao đổi, phản biện và đóng góp ý kiến từ những ý tưởng cho nhân viên, đồng thời tạo sự thoải mái nhất định cho mỗi người. “Đó là nhu cầu của một người giỏi khi làm việc ở một công ty nhỏ”, Thịnh chia sẻ về cách giữ chân nhân viên của mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.