Có hơn 9 triệu lượt góp ý kiến cho dự thảo luật Đất đai sửa đổi

Lê Quân
Lê Quân
30/03/2023 14:15 GMT+7

Ngày 30.3, Bộ TN-MT cho biết, đã có hơn 9 triệu lượt góp ý kiến cho dự thảo luật Đất đai sửa đổi. Các ý kiến đang được tổng hợp, tiếp thu, giải trình để báo cáo Chính phủ, Quốc hội.

Đồng thuận bỏ khung giá cao, còn lăn tăn quy định bảng giá đất

Ông Đào Trung Chính, Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, Bộ TN-MT, Tổ trưởng Tổ biên tập luật Đất đai sửa đổi, cho biết đến cuối tháng 3 đã có hơn 9 triệu lượt ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân góp ý dự thảo luật Đất đai sửa đổi.

Có hơn 9 triệu lượt góp ý kiến cho dự thảo luật Đất đai sửa đổi - Ảnh 1.

Bộ TN-MT đang tổng hợp ý kiến góp ý cho luật Đất đai sửa đổi

LÊ QUÂN

Trong đó, nhiều ý kiến tán thành với các nội dung cơ bản của dự thảo. Phần lớn các ý kiến quan tâm đến các nhóm vấn đề quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; cơ chế, chính sách tài chính đất đai, giá đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; thương mại hóa quyền thuê đất hàng năm và lựa chọn hình thức trả tiền thuê đất; chế độ, quản lý sử dụng các loại đất; đất công ích, đất có công trình ngầm và quyền sử dụng không gian trên mặt đất...  

Tuy nhiên, còn một số ý kiến cũng đề nghị cân nhắc về chu kỳ ban hành bảng giá đất 5 năm để đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả và tránh gây áp lực lên hệ thống cơ quan nhà nước.

Cũng có ý kiến đề nghị ban hành bảng giá theo chu kỳ ngắn hạn hơn 2 - 3 năm/lần và điều chỉnh khi có mức độ biến động nhất định. Đồng thời, nhiều ý kiến cũng mong muốn Hội đồng thẩm định giá đất bảo đảm tính chuyên môn sâu, tính độc lập, khách quan, minh bạch. 

Đang tổng hợp để báo cáo Chính phủ, Quốc hội

Theo ông Chính, dự thảo luật Đất đai sửa đổi cũng hoàn thiện các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản, nhận được nhiều góp ý. Đặc biệt là những nội dung: thị trường quyền sử dụng đất; đẩy mạnh thương mại hóa quyền sử dụng đất; xây dựng hệ thống thông tin thị trường bất động sản gắn với thông tin đất đai; có chính sách khuyến khích phát triển thị trường quyền sử dụng đất, nhất là thị trường cho thuê đất nông nghiệp; hoàn thiện các chế định về điều tiết của nhà nước; thực hiện đăng ký bắt buộc về quyền sử dụng đất và đăng ký biến động đất đai, có chế tài cụ thể, đồng bộ ngăn chặn các trường hợp giao dịch không đăng ký tại cơ quan nhà nước.

Có hơn 9 triệu lượt góp ý kiến cho dự thảo luật Đất đai sửa đổi - Ảnh 2.

Tháng 5 tới, dự thảo luật Đất đai sửa đổi sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến

LÊ QUÂN

Cũng theo ông Chính, trong các vấn đề nhận được nhiều góp ý còn có những nội dung về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, lấy ý kiến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; các trường hợp Nhà nước thu hồi đất; các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Ông Chính cho biết các bộ, ngành địa phương đang trong quá trình tổng hợp kết quả lấy ý kiến nhân dân để gửi về Bộ TN-MT, sau đó sẽ được tập hợp, tổng hợp báo cáo Chính phủ, Quốc hội. Những nội dung chưa đạt được sự thống nhất cũng sẽ được báo cáo chi tiết với Chính phủ cho ý kiến cụ thể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.