Điểm bán bánh tráng trộn về đêm ở ga Sài Gòn thu hút rất đông người trẻ |
HOA NỮ |
Khách hàng quen thuộc gần 10 năm vẫn… chung tình
Chỉ bán từ chiều gần tối đến sáng sớm ngày hôm sau là đặc điểm của những hàng gánh bánh tráng trộn tại ga Sài Gòn. Có lẽ chính vì thời điểm bán đặc biệt hơn so với các địa điểm khác nên nơi đây luôn thu hút rất đông người trẻ. Và dường như mỗi lần ghé qua đây mua bánh tráng trộn để mang về là phải đứng chờ khá lâu vì lúc nào cũng đông khách.
Những hôm này, trời TP.HCM thường mưa về chiều và đêm, thế nhưng những gánh bánh tráng trộn ở ga Sài Gòn vẫn chưa lúc nào là vắng khách. Mưa thì khách mua về, trời không mưa thì tụm năm tụm bảy vừa ăn bánh tráng trộn, vừa tám chuyện và nhìn khung cảnh quanh ga Sài Gòn về đêm vắng lặng, yên bình.
Cứ tối đến là các hàng gánh bánh tráng trộn ở đây lại làm không nghỉ tay vì lúc nào cũng có khách |
HOA NỮ |
Lân la hỏi nhóm của Trịnh Ngọc Thắng (sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) gồm 5 thành viên đang ngồi ăn bánh tráng trộn và cười nói rôm rả, rằng: “Các bạn thường xuyên đến đây không?”, Thắng cười và nói: “Khách hàng thân thuộc mà. Tuần nào cũng ghé qua đây vài lần”.
Người viết lại thắc mắc: “Sao các bạn thích đến đây ăn?”, thì Lê Thị Bích Loan, đi cùng nhóm với Thắng liền nói: “Ở đây bánh tráng trộn thì ngon, mà đặc biệt là thời gian và không gian đều tiện để những lúc nào mà tụi mình đi chơi đâu đó về hơi khuya tí thì đều có thể ghé đến ăn”.
Rồi Bích Loan giải thích tiếp: “Mình còn thích không gian ở đây nữa. Kiểu cảm giác ngồi ở ga về đêm nó cũng là một nét đặc trưng ở nhiều nơi, mà món bánh tráng trộn lại là khoái khẩu của người trẻ nữa, nên mình nghĩ ở đây luôn thu hút nhiều người trẻ đến ăn là vì thế”.
Dù trời mưa hay không mưa thì vẫn rất đông các bạn trẻ tìm đến |
HOA NỮ |
Cũng giống Loan, Nguyễn Thị Hoài Thương (22 tuổi, ngụ tại đường Nhiêu Tứ, Q. Phú Nhuận) bày tỏ: “Mình rất thích không gian ở đây, ngồi ở cạnh ga rồi dưới ánh đèn mờ mờ, ăn thứ mình thích nữa thì còn gì bằng. Nhà mình ở quận Phú Nhuận qua đây cũng không phải gần nhưng rất thích đến đây ăn. Bánh tráng trộn rất nhiều nơi bán nhưng thấy ở đây là đúng khẩu vị của mình nhất, bánh tráng vừa dai đủ độ nên ăn cảm giác rất tuyệt”.
Vừa có bánh tráng phơi sương và không phơi sương trộn lẫn với nhau nên bánh tráng trộn nơi đây luôn thu hút người trẻ |
HOA NỮ |
Thương kể cô có người chị mà đã là khách quen thuộc ở đây gần 10 năm rồi, ăn từ lúc còn nhỏ hay được mẹ mua về, đến giờ thì ghiền luôn và lâu lâu vẫn qua ga Sài Gòn để ăn: “Chị ấy nhà cũng ở Phú Nhuận, ngày xưa mẹ chị ấy đi làm về qua đây hay mua về nhà cho mấy chị em, đến giờ chỉ vẫn là khách chung tình ở đây, ăn hoài ăn mãi mà vẫn cứ ghiền. Mình cũng lâu lâu hay qua đây với chị đó, cả 2 chị em đều thích bánh tráng trộn ở đây nên cứ có thời gian là “chị ơi đi ăn bánh tráng trộn ga Sài Gòn”, hay “em ơi ga Sài Gòn đi”…”.
Ở xa vẫn đặt shipper giao hàng
Không chỉ có người chị mà Thương kể, rất nhiều người trẻ đã là khách hàng rất thân thuộc ở đây. Khi đang hỏi chuyện với cô Sáu, rằng cô đã bán bánh tráng trộn ở ga Sài Gòn lâu chưa, thì cô Sáu hài hước chỉ tay về phía một chàng trai trẻ đang đứng chờ mua bánh tráng trộn mang về và cô Sáu nói: “Cô bán ở đây từ lúc thằng bé này còn chưa ra đời”.
Bánh tráng trộn ga Sài Gòn đã nằm trong danh sách các điểm đến về đêm của giới trẻ TP.HCM nhiều năm nay |
HOA NỮ |
Chàng trai trẻ nghe cô Sáu nói thế liền tiếp lời: “Con nhớ lúc còn nhỏ là đã ăn bánh tráng trộn của cô Sáu rồi mà giờ con đã 23 tuổi rồi đó”.
Cô Sáu cho biết cô bán ở đây đã được hơn 30 năm, ngày xưa đời sống kinh tế ở quê khó khăn, làm nông làm ruộng không đủ sống nên đa phần người dân ngoài Bình Định như cô Sáu đều tha hương vào TP.HCM và gắn liền với gánh hàng rong bánh tráng trộn suốt mấy chục năm.
“Ngày nào cô cũng bán từ 5 giờ chiều đến tận 5 giờ sáng hôm sau, càng về khuya thì càng có khách vì tụi trẻ đi chơi về muộn là ghé vào ăn”, cô Sáu nói.
Cô Sáu với thâm niên hơn 30 năm bán bánh tráng trộn |
HOA NỮ |
Người viết tò mò về độ hấp dẫn và thu hút của các hàng bánh tráng trộn ở đây, cô Sáu cho biết với mỗi bì bánh tráng trộn, cô cho cả 2 loại bánh tráng là bánh phơi sương và không phơi sương. Độ dai, dẻo của bánh phơi sương sẽ khiến bánh tráng khi trộn lên ngon và hợp gu với các bạn trẻ hơn.
Hơn 30 năm bán bánh tráng trộn ở đây, cô Sáu dường như nhớ được từng gương mặt thân quen của rất nhiều vị khách “chung tình” với các hàng gánh bánh tráng trộn ga Sài Gòn. Trong những chuỗi ký ức của cô, cô Sáu kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện dí dỏm của một chàng trai “nghiện” ăn bánh tráng trộn của cô từ nhỏ, đến khi có bạn gái và bạn gái dẫn đến chỗ khác ăn, nhưng hôm nào không có bạn gái đi cùng thì liền ghé đến đây.
Rồi cũng có những bạn trẻ “nghiện” bánh tráng trộn của cô đến nổi mà nhà dù ở rất xa, bạn thì ở TP.Thủ Đức, bạn thì ở Gò Vấp, Hóc Môn… vẫn đặt shipper đến để giao hàng.
“Tụi nhỏ toàn xin số của cô, rồi hôm nào muốn ăn lại gọi điện bảo cô làm, xong rồi tụi nhỏ tự đặt tụi giao hàng đến đây để giao. Mà nhiều khi nhà tụi nó ở xa quá, tiền bánh tráng trộn có mấy đồng mà tiền giao hàng còn đắt gấp mấy lần”, cô Sáu kể.
Với nhiều bạn trẻ, nếu không đến ăn trực tiếp được thì vẫn chấp nhận phí giao hàng cao để được thưởng thức đúng mùi vị bánh tráng trộn của các hàng gánh bán ở ga Sài Gòn. Hoài Thương cho biết bánh tráng trộn ở đây hương vị rất đặc biệt, càng ăn càng thấy thích: “Mặc dù cách làm như mình để ý thì nhiều điểm khác bán cũng làm giống nhau, nhưng có lẽ là do bánh tráng ở đây đặc biệt hơn hay là do mình thích cái không khí được ăn bánh tráng trộn ở đây về đêm quá mà thấy nghiện luôn”.
Bình luận (0)