Có nên tắm trước khi đi ngủ?

0 Thanh Niên Online

Tiến sĩ Vipul Gupta nói: Không bao giờ tắm nước quá lạnh hoặc nước quá nóng vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thói quen vào ban đêm đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng giấc ngủ và sức khỏe tổng thể. Và một thói quen lành mạnh trước khi đi ngủ - đó là đi tắm, theo tờ Indian Express.

Tắm thư giãn trước khi đi ngủ là cách giúp bạn có giấc ngủ ngon và dễ ngủ, tiến sĩ Aditya Chowti, bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện Fortis Cunningham Road ở Bangalore (Ấn Độ), cho biết.

Đồng ý với ý kiến trên, tiến sĩ Vipul Gupta, Trưởng khoa Phẫu thuật can thiệp thần kinh kiêm Trưởng khoa Đột quỵ, Bệnh viện Artemis, Gurugram (Ấn Độ), nói rằng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tắm trước khi đi ngủ không chỉ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ mà còn có một số lợi ích khác.

Có nên tắm trước khi đi ngủ? - ảnh 1

Một thói quen lành mạnh trước khi đi ngủ - đó là đi tắm

Shutterstock

Những lợi ích này bao gồm:

- Cải thiện chất lượng giấc ngủ

- Tăng lưu lượng máu trong cơ thể

- Giảm mệt mỏi cả ngày

- Giảm mụn và dị ứng da do các loại hạt, bụi bẩn, mồ hôi và dầu trong ngày được loại bỏ khi tắm. Nếu để lại trên da, những thứ này có thể ngấm vào da và bắt đầu gây kích ứng da, gây ra mụn trứng cá.

- Thư giãn cơ thể và tâm trí.

Nhiệt độ của nước tắm có quan trọng không?

Trong khi một số người thích tắm nước ấm, những người khác lại thích tắm nước lạnh. Tuy nhiên, đôi khi tắm nước ấm sẽ tốt hơn vì sẽ giúp ích nếu bạn mệt mỏi hoặc đau cơ. Nó giúp cơ bắp thư giãn.

Tiến sĩ Gupta nói thêm rằng tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, như người ta chỉ thích tắm nước lạnh trước khi đi ngủ vào ngày nóng ẩm. Còn vào mùa đông, hầu hết mọi người thích tắm nước nóng để thư giãn tinh thần và cơ thể và loại bỏ mệt mỏi.

Có nên tắm trước khi đi ngủ? - ảnh 2

Tắm thư giãn trước khi đi ngủ là cách giúp bạn có giấc ngủ ngon và dễ ngủ

Shutterstock

Như vậy, một người có thể tắm nước nóng và nước lạnh vì cả hai đều có lợi ích riêng.

Chia sẻ về lợi ích của tắm nước nóng và tắm nước lạnh, tiến sĩ Gupta cho biết: Tắm nước nóng giúp thư giãn cơ bắp, mở lỗ chân lông, cải thiện giấc ngủ… và tắm nước lạnh làm tăng sự tỉnh táo, giảm rụng tóc, giảm mức độ căng thẳng, tăng lưu thông máu.

Các chuyên gia khuyên nên tắm từ 1 - 2 giờ trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nên tắm trước khi đi ngủ. Những người có vấn đề về da mạn tính không nên tắm mỗi tối trước khi đi ngủ. Chỉ nên 2 - 3 đêm tắm 1 lần là đủ, bác sĩ Chowti nói.

Tiến sĩ Gupta nói thêm rằng cần phải luôn duy trì nhiệt độ của cơ thể. Ông kết luận: Đừng bao giờ tắm bằng nước quá lạnh hoặc quá nóng vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, theo Indian Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm