Cổ phiếu bị bán tháo, hơn 220 mã rớt sàn

Mai Phương
Mai Phương
13/06/2022 15:25 GMT+7

Thị trường chứng khoán đầu tuần giảm mạnh khi nhà đầu tư tháo chạy và bán ra bằng mọi giá.

Những lời than thở, những câu thơ buồn như "Hoảng loạn tột độ"; "Ai chạy nhanh thì sống, càng giữ càng đứt nặng"; "Thu đi để lại lá vàng. Sóng đi để lại nỗi buồn mênh mang"... lại xuất hiện tràn ngập các diễn đàn chứng khoán phiên đầu tuần 13.6 khi sắc đỏ bao trùm thị trường.

Chứng khoán nằm sàn la liệt phiên 13.6

Chụp Màn hình

Hàng loạt cổ phiếu đã chìm trong sắc đỏ ngay từ đầu phiên và càng về cuối lực bán càng gia tăng. Chốt phiên, VN-Index giảm 57,04 điểm, tương đương giảm 4,44% còn 1.227,04 điểm và HNX-Index bốc hơi 5,9% xuống 288,37 điểm. Tâm lý tiêu cực bao trùm thị trường khiến các cổ phiếu không có cơ hội hồi phục. Thậm chí nhóm cổ phiếu blue-chips trong rổ VN30 còn bị giảm mạnh hơn đẩy VN30 giảm sâu gần 5%. Trong đó, nhóm ngân hàng và chứng khoán đa số bị kéo xuống sàn như BVH, CTG, SSi, TPB. Hay bán lẻ có PNJ cũng lao dốc hết biên độ và MWG, MSN cũng hầu như không thể gượng lại được.

Dù có nhiều người khá bi quan nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư gia tăng dòng tiền mua vào khi giá nhiều cổ phiếu rớt sàn. Thanh khoản thị trường gia tăng khi có hơn 21.200 tỉ đồng được giao dịch, tăng hơn 1.200 tỉ đồng so với cuối tuần qua.

Trên một số diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi: "Vì sao chứng khoán bị bán tháo?". Nguyên nhân được đưa ra cho rằng tâm lý nhà đầu tư trong nước bị ảnh hưởng nặng nề trước những biến động tiêu cực của thị trường chứng khoán thế giới khi lạm phát Mỹ đạt đỉnh. Trước đó khi đóng cửa phiên cuối tuần 10.6, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh sau khi lạm phát tháng 5 của nước này đạt đỉnh trong thời gian 40 năm.

Xét về kỹ thuật, sau 3 tuần phục hồi lên 1.300 điểm, phiên rơi mạnh này cùng với mức giảm trong cuối tuần qua đã khiến VN-Index chấm dứt đà tăng và quay lại với xu hướng điều chỉnh. Mức giảm không biết sẽ như thế nào nhưng nhiều nhà đầu tư đã nghĩ đến kết quả chỉ số có thể sẽ quay về đáy cũ vừa qua dưới 1.170 điểm. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư còn lo sợ chứng khoán Mỹ sẽ tiếp đà giảm còn tác động xấu đến VN-Index.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.