Con bỏ giấy trắng khi thi, phụ huynh đôn đáo tìm gia sư mùa dịch

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
03/03/2022 17:53 GMT+7

Thời gian học trực tuyến kéo dài, đến khi học sinh đi học trực tiếp trở lại thì ngày học, ngày nghỉ thất thường vì lớp có F0. Tình trạng này khiến nhiều phụ huynh lo lắng, vội vàng tìm gia sư dạy kèm cho con.

Lo con bị hổng kiến thức

Chị Hoàng Ngọc Hà (ngụ tại chung cư Vườn Lài, Q.Tân Phú, TP.HCM) có con học lớp 6 Trường THCS Lê Anh Xuân, bày tỏ lo ngại khi con gần như không làm được 50% bài thi học kỳ hai môn tự luận là văn và toán lúc đi học trực tiếp trở lại sau tết.

Trong phần viết đoạn văn, con của chị Hà bỏ giấy trắng mặc dù được thầy cô ôn tập rất kỹ. Lo ngại con bị hổng kiến thức, chị Hà vội vàng lên mạng tìm kiếm gia sư.

Nhu cầu tìm gia sư dạy kèm tăng nhiều sau tết

X.P

"Một phần do sức học của con hạn chế, một phần do suốt học kỳ 1 phải học trực tuyến, đường truyền internet ở nhà chập chờn nên con tiếp thu kiến thức không được tốt. Tôi không quan trọng con phải đạt được điểm cao, nhưng đây là năm đầu tiên của bậc THCS. Nếu con bị hổng kiến thức thì tôi lo ngại cháu sẽ gặp khó khăn trong các năm học tiếp theo. Tôi cũng đã hỏi thăm các phụ huynh khác và đăng bài viết trên mạng xã hội để tìm được gia sư giỏi dạy cho con", chị Hà chia sẻ.

Hiện chị Hà đang băn khoăn không biết nên tìm sinh viên giỏi hay giáo viên tự do vì mức giá là khác nhau. "Tuy nhiên, nếu giúp cho con học tốt hơn thì tôi sẵn sàng chi mức giá cao", chị Hà cho biết.

Còn chị Ngô Hải Như cũng bày tỏ mối lo ngại khi con học lớp 5 Trường tiểu Học Lê Văn Tám (Q.7, TP.HCM) bị lây nhiễm Covid-19, phải tiếp tục học trực tuyến ở nhà kể từ tuần rồi. "Do ho nhiều và mệt nên con cũng không học trực tuyến được bao nhiêu. Đến nay, con đã khỏi bệnh nhưng việc học rõ ràng bị ảnh hưởng. Do đó, tôi muốn tìm gia sư dạy cho con tại nhà hoặc trực tuyến", chị Như chia sẻ.

Tương tự, chị Nguyễn Phương Quỳnh, phụ huynh có con học lớp 8 Trường THCS Nguyễn Du, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội, tham gia một số nhóm phụ huynh trên mạng để nhờ giới thiệu giáo viên dạy toán cho con.

"Con đi học trực tiếp được 2 tuần thì bị lây nhiễm Covid-19 nên lại nghỉ. Trường có dạy trực tuyến nhưng đường truyền internet ở nhà yếu, lúc vào được lúc không. Dịch Covid-19 làm gián đoạn việc học trong khi sang năm là con thi vào lớp 10. Tôi cũng mong tìm được gia sư giỏi để phụ đạo lâu dài cho con", chị Phượng cho hay.

Nhiều phụ huynh có con học lớp 9 và lớp 12 cũng đang đôn đáo tìm gia sư dạy kèm với mong muốn con có đầy đủ kiến thức để bước vào kỳ thi cuối cấp vô cùng quan trọng.

Trung tâm gia sư hoạt động hết công suất

Bà Trần An Bình, Giám đốc Trung tâm gia sư Ông Mặt Trời (có trụ sở tại Q.6, TP.HCM và Q.Cầu Giấy, Hà Nội), nhìn nhận đây là thời điểm nhu cầu thuê gia sư tăng cao đột biến nên các nhân viên phải làm việc hết công suất.

Bà Bình lý giải: "Khi TP.HCM mở cửa vào tháng 10, phụ huynh bắt đầu liên hệ với trung tâm rất nhiều và sau tết thì số lượng tăng đột biến. Nếu như thời điểm này năm ngoái chỉ tăng gấp 3 bình thường thì năm nay tăng gấp 4, 5 lần. Lý do là học sinh phải học trực tuyến cả học kỳ trong năm 2021 nên kiến thức không đạt 100%. Đợt thi học kỳ 1 trực tiếp vừa qua, rất nhiều học sinh không làm được bài nên càng khiến phụ huynh có ý định muốn tìm người dạy kèm".

Học trực tuyến khiến phụ huynh lo lắng con không tiếp thu đầy đủ kiến thức nên phải tìm gia sư

MỸ QUYÊN

Bên cạnh đó, theo bà Bình, số lượng học sinh bị F0, F1 phải tiếp tục học trực tuyến ở nhà rất nhiều nên đa số phụ huynh đều muốn đảm bảo kiến thức cho con bằng cách tìm gia sư, đặc biệt nhu cầu của học sinh cuối cấp tăng chiếm tỷ lệ lớn.

"Phụ huynh giờ đây cũng chấp nhận việc dạy kèm trực tuyến chứ không bắt buộc phải đến tận nhà, nên việc dạy học khá linh hoạt. Học phí trực tuyến cũng được giảm 20% so với trực tiếp nên hình thức này được nhiều gia đình lựa chọn", bà Bình thông tin thêm.

Nhân viên của Trung tâm Kết nối gia sư (đường Trần Bình, Hà Nội) cũng cho biết thời điểm này trung tâm nhận được rất nhiều liên hệ từ phụ huynh đề nghị cung cấp gia sư.

"Bên cạnh việc phụ huynh mong muốn dạy kèm cho con để tránh nguy cơ bị hổng kiến thức do học trực tuyến quá dài hoặc do bị nhiễm Covid-19 nên phải nghỉ học, còn rất nhiều học sinh chuyển cấp cần ôn luyện nâng cao để kiến thức vững chắc. Các môn học có nhu cầu nhiều nhất vẫn là toán và tiếng Anh", nhân viên này chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.