Cơn bùng phát bệnh gout làm tăng nguy cơ đau tim, đột qụy

Ngọc Quý
Ngọc Quý
01/09/2022 00:09 GMT+7

Bệnh gout đặc trưng với những cơn sưng đỏ và đau khớp. Các bằng chứng khoa học mới đây phát hiện trong những đợt tái phát đau khớp do gout, người bệnh sẽ có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ cao hơn.

Gout xảy ra do sự tích tụ axit uric trong cơ thể, hình thành các tinh thể trong khớp và mô. Uống rượu bia, ăn quá nhiều các món có nhiều đường fructose hay thịt đỏ, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, sò điệp có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gout, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Những đợt bùng phát đau khớp do bệnh gout sẽ làm tăng nguy cơ bị đau tim, đôt quỵ

SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu công bố năm 2020 trên tạp chí Seminars in Arthritis and Rheumatism cho biết khoảng 4% dân số thế giới mắc bệnh gout. Đây là loại viêm khớp thường xuất hiện ở 1 khớp xương nào đó trong cơ thể.

Các vị trí thường xuất hiện cơn đau gout là ngón chân cái, mắt cá chân hoặc đầu gối. Những cơn đau do gout có thể xuất hiện đột ngột, kéo dài đến hàng tuần. Sau khi kết thúc đợt bùng phát đau khớp đó, có nhiều người suốt nhiều năm sau vẫn không xuất hiện đợt tái phát nào.

Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí JAMA Network đã tìm ra mối liên hệ giữa những đợt bùng phát đau khớp do gout với nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch như đau tim, đột quỵ. Nhóm nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu sức khỏe điện tử của hơn 62.500 bệnh nhân gout từ 1997 đến 2020. Tuổi trung bình của họ là 76.

Trong đó, có gần 10.500 bệnh nhân gout gặp phải các biến cố tim mạch như đau tim, đột quỵ. Khoảng 52.000 bệnh nhân còn lại thì không bị.

Sau khi phân tích, nhóm nghiên cứu phát hiện trong vòng 120 ngày kể từ khi tái phát cơn đau gout, nguy cơ mắc đau tim, đột quỵ của bệnh nhân gia tăng đáng kể.

Do đó, nghiên cứu kết luận cơn đau gout có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ trong vòng 4 tháng sau đó. Các tác giả đề xuất cần có những điều trị lâu dài cho những người bị gout mạn tính.

Dù không có cách nào chữa khỏi gout nhưng một số loại thuốc có thể giúp kiểm soát triệu chứng bệnh. Thuốc hoạt động bằng cách phá vỡ các tinh thể tích tụ trong khớp xương, giảm nồng độ a xit uric trong cơ thể và giúp giảm viêm, theo Healthline.

Để giảm nguy cơ tái phát cơn đau gout, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo người bệnh gout nên duy trì chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần. Họ cần ưu tiên các bài tập không gây quá nhiều áp lực lên khớp như đi bộ, bơi lội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.