Con đang học biết yêu, có đáng lo?: 'Tôi dạy con yêu nhưng đừng để có bầu'

Thúy Hằng
Thúy Hằng
30/10/2019 18:54 GMT+7

Cô giáo tại Bắc Ninh, cũng là người mẹ của hai người con đã trưởng thành chia sẻ với người viết, chị không ngăn cấm con đang đi học đã yêu. Ngược lại, chị dạy con hãy yêu an toàn, đúng pháp luật , không để có bầu.

“Khi con gái tôi biết yêu ở đại học, tôi vẫn lo, nhưng đến khi con trai học phổ thông có bạn gái, tôi suy nghĩ khác. Tình yêu học trò nhanh đến nhanh đi, tôi chỉ dặn “đừng quá đà để có em bé”, cô giáo N.T.V, giáo viên dạy toán, Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, TP Bắc Ninh chia sẻ.

Đừng giấu nhẹm chuyện quan hệ tình dục an toàn

“Tôi mới có một cuộc trao đổi với học sinh về chủ đề yêu, chúng không ngại kể về người yêu của mình. Tôi thấy, phụ huynh càng cấm cản thì con càng không bao giờ nói thật với chúng ta về chuyện chúng đang yêu ai, nên tốt nhất hãy hiểu chúng và dặn dò. Thật ra chúng ta nên mừng khi thấy con yêu sớm, và yêu bạn khác giới, bởi giới tính của chúng bình thường. Tôi luôn dặn các học trò, yêu nhau nên giữ gìn cho nhau, không quan hệ tình dục với bạn chưa đủ tuổi, đừng để thiếu hiểu biết mà vi phạm pháp luật, đừng để có bầu ngoài ý muốn… Thực tế, tôi đã biết có em đang học phổ thông phải nghỉ học để sinh em bé, đó là một cái kết rất buồn. Tôi biết nhiều phụ huynh rất e ngại nói chuyện giáo dục giới tính với các con. Thay vì giấu nhẹm đi, hãy đưa cho học sinh một giải pháp yêu, quan hệ tình dục an toàn”, cô giáo N.T.V nói.

Đừng để con một mình lúc yêu, và cả lúc thất tình

Chị Trần Thu Hà, từng làm việc tại Báo Hoa Học Trò, tác giả nhiều đầu sách nuôi dạy con như Buông tay để con bay, Con nghĩ đi mẹ không biết, Ai cũng xứng đáng được hạnh phúc..., cho biết là mẹ của hai cô con gái, chị chia sẻ thật lòng không thích các con yêu sớm, tình yêu tuổi ẩm ương nhiều nguy hiểm. “Nhưng nếu các phụ huynh đã xác định được nó nguy hiểm thì càng phải đứng một đội với con, đừng để con sang “bên kia chiến tuyến”, đừng để con một mình trong những lúc yêu và cả lúc con thất tình”, chị nêu quan điểm.
“Ba mẹ thì luôn thấy con mình còn nhỏ, nên dán mác là "yêu sớm". Nhưng sớm là mấy tuổi? Quát mắng, cấm, đánh… với các bạn tuổi teen chỉ giống như thử thách mà tình yêu cần phải vượt qua. Thói đời càng bị "nhịn đói" thì càng thèm. Con sẽ nghĩ rằng bố mẹ chẳng hiểu gì về mình, con càng muốn được người yêu chở che, càng tin rằng đó là người duy nhất thương yêu mình, càng bị hút về phía người đó”, chị Hà nói.
Chị Trần Thu Hà cho hay chị biết những bạn trẻ được bố mẹ cho đi Mỹ du học, nhưng lén về Việt Nam, mướn phòng ở với bạn gái suốt một tuần, không về nhà. Có bạn thì đợi bố mẹ ngủ, trèo lan can ra ngoài chơi. Hoặc nếu bị bố mẹ xóa Facebook thì lập lại trong một nốt nhạc.
Có người bạn kể với chị Hà cảm giác khi sắp mất con gái khi mà con học lớp 6 đã yêu và hôn nhau với một bạn trai lớp 9. Quát mắng hay ngăn cản, dọa cho nghỉ học, cuối cùng thì con vẫn lén lút để hẹn với trai đó. Thời gian từng công tác tại một tờ báo tuổi teen, chị Hà được gặp gỡ và nói chuyện với những nữ sinh lớp 7, lớp 8, các em kể đã quan hệ tình dục với bạn trai, hay lớp 8 đã có bầu… nhưng các câu chuyện đều có điểm chung là “ “bố mẹ cháu đều không hề biết, cháu chỉ kể với cô thôi”, ‘Mẹ cháu mà biết thì mẹ chết mất”. Rõ ràng, trong chuyện đối mặt với chuyện con biết yêu khi đang đi học, không thể quá nghiêm khắc hoặc quá yếu đuối.

Các con luôn mong cha mẹ là những người bạn của mình

Thúy Hằng

Chị Hà cho biết, không phải bạn trẻ nào biết yêu khi đang đi học cũng là có kết quả không tốt. Tác giả nhiều đầu sách nuôi dạy con cho hay chị thấy những cặp đôi mà cả hai đều là thủ khoa đại học; có những bạn cố gắng giành học bổng để đi du học với bạn gái…
“Ba mẹ có muốn đồng hành cùng con trong những cột mốc quan trọng của cuộc đời không? Vậy tại sao cột mốc đó không phải là mối tình đầu của con? Nói thật, chính các bạn tuổi teen cũng thấy tình yêu thực sự là một bài toán khó. Các bạn cũng muốn được sẻ chia, có "quân sư quạt mo". Các bạn muốn được nghe "Hồi đó mẹ yêu thế này nè"; các bạn muốn có "mẹ tui tâm lý lắm", "chất" miễn bàn. Các bạn muốn có một người ba tâm lý như trong phim "Em chưa 18”. Thường thì, khi được bố mẹ trân trọng, con sẽ luôn cố gắng thể hiện tình yêu của mình là xứng đáng”, tác giả sách cũng là người mẹ của hai cô con gái trao đổi.

Nhiều bạn nhỏ học lớp 6 đã làm 'chuyện ấy'

Chị Nguyễn Thu Phương, quản lý Fanpage Nuôi con khỏe - Dạy con ngoan với hơn 10.000 thành viên trên mạng xã hội cho biết những bạn trẻ mới học lớp 6 đã làm 'chuyện ấy'. "Học lớp 8, lớp 9 đã quan hệ tình dục với bạn trai/bạn gái của mình là nhiều, có nhiều em học lớp 6 đã rành chuyện đó. Học sinh bây giờ dậy thì rất sớm, các em phát triển thể chất, tinh thần sớm, do đó biết yêu sớm, và yêu thường dẫn tới tò mò cơ thể người yêu... Phụ huynh nên đồng hành với con trong chuyện con yêu ai, yêu như thế nào, đừng đánh mắng nặng nề, gây tổn thương con và tác dụng đi ngược với mong muốn. Hãy hướng dẫn con về giới tính, nói chuyện với con về cách quan hệ tình dục an toàn", chị Phương nói.          

Con biết yêu khi còn đi học, có đáng lo?

Tuổi vị thành niên là lứa tuổi có nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý. Ở giai đoạn này, trẻ có sự chuyển biến lớn về hành vi cư xử đối với cha mẹ, bạn bè, nhất là trẻ bắt đầu biết rung động với bạn khác giới.
Con biết yêu khi còn đi học, cha mẹ sẽ làm gì? Lo lắng thái quá, ngăn cản, cấm đoán con yêu hay dạy con yêu đúng, để con hướng đến những mục tiêu tốt đẹp, trưởng thành hơn... Và dù có quyết định thế nào đi nữa, thì cách quan tâm, giáo dục của cha mẹ trong thời điểm này là điều vô cùng quan trọng.
Xung quanh chủ đề Con biết yêu khi còn đi học, có đáng lo?, bạn đọc có thể gửi những câu chuyện, những chia sẻ của mình về địa chỉ thanhniengiaoduc@thanhnien.vn. Các bài viết của bạn đọc được đăng tải trên Thanh Niên Online sẽ được chi trả nhuận bút theo quy định của báo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.