Con gái cần sự nghiệp để làm gì ?

30/12/2018 07:15 GMT+7

“Khóc trên đống tiền, khóc trong biệt thự… của chính mình, dù sao cũng dễ chịu hơn là khóc uất ức trong bốn bức tường thậm chí còn không thuộc về mình. Ngày mai ăn gì, tiêu gì cũng phải ngửa tay xin...”.

Đấy là những chia sẻ của nữ doanh nhân 9X Tuệ Nghi về câu chuyện “Phụ nữ cần sự nghiệp để làm gì?”. Những chia sẻ này đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn gái trẻ.

Hạnh phúc nhất là tự chủ được cuộc sống

Trên trang Facebook cá nhân của mình, Tuệ Nghi viết: “Ngồi giữa sa mạc bao la với bầu trời xanh cao vợi, ngắm nhìn những chú chim ưng thỏa sức bay lượn (ở vùng Grand Canyon - Mỹ). Tôi càng cảm thấy cuộc đời này, hạnh phúc nhất chính là tự do, tự chủ sống cuộc đời mà mình muốn sống”.
Tuệ Nghi kể, cô có một người bạn, vốn cũng rất xinh đẹp và thành công. Rồi cô ấy lấy chồng, gác hết sự nghiệp sang một bên để ở nhà hầu hạ chồng con và gọi đó là hy sinh. Một hôm, cô bạn bế con bỏ đi trong cái giá lạnh của miền Bắc vì không chịu nổi người chồng trăng hoa, gia đình chồng khắc nghiệt. Nhiều ngày trước khi bỏ đi, cô bạn liên tục chia sẻ những hình ảnh, dòng trạng thái của ngày xưa, khi còn chưa từ bỏ sự nghiệp, còn ung dung tự tại bay hết nơi này đến nơi khác. Không một ai nhận ra rằng cô ấy trầm uất trong chính sự hy sinh của mình.
“Không phải cứ hy sinh là sẽ được đáp lại, cũng không phải cứ từ bỏ sự nghiệp thì sẽ được hạnh phúc. Phụ nữ biết bao giờ mới chịu nhận ra sự thật đó?”, Tuệ Nghi nhìn nhận.
Theo Tuệ Nghi, sẽ rất ít người nhận ra điều đó, vì phụ nữ VN sinh ra và lớn lên đều được dạy rằng phải hy sinh. Kết hôn rồi thì ăn gì, mặc gì, đi đâu với ai cũng phải xin phép chứ đừng nói là xây dựng ước mơ hay tạo cho mình một sự nghiệp riêng. Thậm chí giỏi hơn chồng, lỡ tay kiếm tiền nhiều hơn chồng cũng là một cái tội.
“Rất nhiều người hỏi tôi, vậy giữa hạnh phúc gia đình và sự nghiệp thì nên chọn cái nào? Nếu một ngày bạn phải đứng giữa sự chọn lựa như thế, hãy xem lại thứ mà bạn đang có liệu đã thật sự là hạnh phúc hay chưa? Bởi một người đàn ông yêu bạn là người chẳng bao giờ muốn cắt đi “đôi cánh” của bạn, đốt đi ước mơ của bạn…”, nữ doanh nhân 9X thẳng thắn chia sẻ.
Cuối cùng Tuệ Nghi khuyên: “Bạn hỏi tôi cần sự nghiệp để làm gì ư? Đã là phụ nữ thì rồi cũng sẽ phải rơi nước mắt thôi, không vì điều này cũng vì điều khác. Nhưng khóc trên đống tiền, khóc giữa một núi hàng hiệu, khóc trong xe hơi, khóc trong biệt thự… của chính mình, dù sao cũng dễ chịu hơn là khóc uất ức trong bốn bức tường thậm chí còn không thuộc về mình. Ngày mai ăn gì, tiêu gì cũng phải ngửa tay xin. Hãy như những con chim ưng ở vùng Grand Canyon mà tôi đã nhìn thấy, bay một cách kiêu hãnh và tự do”.

“Con gái đừng nên giỏi giang quá” ?

Người viết đã phỏng vấn nhiều bạn gái trẻ về câu chuyện này, nhiều bạn cho rằng trong thời nay hễ đạt được một điều gì đó, hay thành công ở một lĩnh vực nào đó sẽ nhận được nhiều lời khuyên từ người thân hay bạn bè là “con gái đừng nên giỏi giang quá”.
“Lúc đầu, gia đình và bạn bè đều ủng hộ mình phấn đấu hết mình, nhưng đến lúc sự nghiệp đã ổn định thì mỗi lần mình thông báo với gia đình là con vừa đạt được cái này, vừa làm được cái kia, thì câu trước mẹ nói rất hạnh phúc, câu sau đã dặn: phấn đấu vừa thôi con à, con gái đừng giỏi giang quá, khó có chồng lắm, lần nào cũng thế”, Nguyễn Thị Nguyên Hân, cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, chia sẻ.
Theo Hân, sở dĩ như vậy vì mẹ Hân có quan niệm trong gia đình thì con trai phải là trụ cột, phải giỏi hơn phụ nữ. Nếu người con gái mà giỏi quá sẽ khó tìm được người “môn đăng hộ đối”.
Bàn về câu chuyện này, chị Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh, Giám đốc văn phòng tư vấn giáo dục New Zealand, nhìn nhận: “Nền giáo dục của gia đình, đặc biệt là vị trí xã hội của người mẹ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự lựa chọn của các cô gái từ độ tuổi vị thành niên, họ có khuynh hướng truyền thống với suy nghĩ người đàn ông chịu trách nhiệm việc kiếm tiền, còn mình cũng đi làm nhưng chỉ cho vui, việc chính sẽ là chăm sóc con cái. Khi gặp người bạn đời có tư tưởng truyền thống, cô gái dễ dàng chấp nhận hướng đi này và xem đây là điều hiển nhiên, đúng đắn và hài lòng với sự lựa chọn của mình”.
Tuy nhiên, theo chị Trinh, để giáo dục tốt một đứa trẻ, người mẹ không chỉ chịu trách nhiệm về việc nuôi dưỡng thể lực. Một người mẹ có sự nghiệp là những người bản lĩnh. Họ không chỉ là niềm cảm hứng cho con, mà qua kinh nghiệm sống, sự từng trải, vấp ngã, họ còn mang đến cho con mình sự mạnh mẽ, khôn ngoan và có định hướng trong cuộc sống.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.