Con gái liệt sĩ Gạc Ma thành kiến trúc sư: ‘Mong xây dựng biển đảo quê hương’

Con gái liệt sĩ Gạc Ma thành kiến trúc sư: ‘Mong xây dựng biển đảo quê hương’

Lê Nam
Lê Nam
13/03/2023 08:04 GMT+7

Chị Trần Thị Phương Lan, 37 tuổi, ngụ ở TP.HCM – con gái liệt sĩ Trần Văn Phòng, được trao danh hiệu sinh viên xuất sắc của khóa, chị được nhận vào làm việc tại Viện Quy hoạch đô thị miền Nam (Bộ Xây dựng). Sau 9 năm công tác, chị xin chuyển sang công tác tại Tập đoàn Hưng Thịnh (TP.HCM) chuyên về bất động sản, xây dựng.

Dù ký ức về cha rất mơ hồ nhưng nữ kiến trúc sư Trần Thị Phương Lan (con gái của liệt sĩ Trần Văn Phòng và thiếu tá quân đội về hưu- Nguyễn Thị Bích Lạc) chưa bao giờ thôi tự hào về người cha đã anh dũng hy sinh trong trận chiếu đấu bảo vệ Trường Sa (ngày 14.3.1988).

Thượng úy Trần Văn Phòng hy sinh, để lại người vợ Nguyễn Thị Bích Lạc (nhân viên quân y Lữ đoàn 83, hiện đã nghỉ hưu với quân hàm thiếu tá), khi ấy mới 28 tuổi và con gái nhỏ Trần Thị Phương Lan. Thời điểm đó, chị Trần Thị Phương Lan mới gần 17 tháng tuổi, nên câu chuyện về người cha, đều do mẹ kể lại.

Con gái liệt sĩ Gạc Ma thành kiến trúc sư: ‘Mong xây dựng biển đảo quê hương’ - Ảnh 1.

Hai vợ chồng nữ kiến trúc sư Trần Thị Phương Lan - con gái của liệt sĩ Trần Văn Phòng và thiếu tá quân đội về hưu - Nguyễn Thị Bích Lạc đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM

Lê Nam

"Vì ba mẹ rất khó khăn, mẹ mới sinh em cho nên rất nghèo, khổ lắm. Đi học được nhà nước hỗ trợ nhiều thứ, bản thân mình cảm thấy thôi thúc và cố gắng nhiều hơn, cho nên cũng ráng học thiệt giỏi để làm được cái gì đó cho ba mẹ tự hào", chị Phương Lan nói.

Cuối năm 2004, chị Phương Lan học xong THPT, thi đỗ vào Đại học Kiến trúc TP.HCM, học chuyên ngành quy hoạch đô thị, khóa 4. Trong 4 năm học ở TP.HCM, xa gia đình ngoài TP.Đà Nẵng, nhưng chị vượt qua mọi khó khăn để học tập và luôn nhận được học bổng vào mỗi cuối kỳ.

Con gái liệt sĩ Gạc Ma thành kiến trúc sư: ‘Mong xây dựng biển đảo quê hương’ - Ảnh 2.

Tốt nghiệp ĐH Kiến trúc TP.HCM, chị Lan được trao danh hiệu sinh viên xuất sắc của khóa

Lê Nam

Từ năm học thứ 3, chị Phương Lan đã tự trang trải mọi chi phí học tập, bằng việc làm thêm ngành vẽ - thiết kế bán thời gian tại một công ty thiết kế dân dụng. Cuối năm 2009, tại lễ tốt nghiệp ra trường, chị Lan được trao danh hiệu sinh viên xuất sắc của khóa.

"Lý do tôi chọn ngành kiến trúc là trước giờ lúc nào tôi cũng mong muốn sẽ có một lần được ra đảo... Mình làm nghề xây dựng chắc sẽ được đóng góp một gì đó cho đất nước. Cái đó là ước mơ thôi, để thực hiện tôi biết không có dễ", nữ kiến trúc sư chia sẻ.

Con gái liệt sĩ Gạc Ma thành kiến trúc sư: ‘Mong xây dựng biển đảo quê hương’ - Ảnh 3.

Hai vợ chồng đều làm kiến trúc sư với sự say mê, đồng thời mong muốn đóng góp nhiều hơn cho đất nước bằng sức lực tuổi trẻ

Lê Nam

Chị Phương Lan được nhận vào làm việc tại Viện Quy hoạch đô thị miền Nam (Bộ Xây dựng). Sau 9 năm công tác (2009 - 2018), chị Lan xin chuyển sang công tác tại Tập đoàn Hưng Thịnh (TP.HCM) chuyên về bất động sản, xây dựng. Hiện hai vợ chồng chị đều cùng làm kiến trúc sư tại TP.HCM. Mất cha từ khi còn quá nhỏ, chị Lan luôn đau đáu được một lần đến nơi cha ngã xuống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.