Con hẻm tử thần khu Itaewon giữa lòng Seoul, nơi xảy ra vụ giẫm đạp 154 người chết

Khánh An
Khánh An
31/10/2022 11:30 GMT+7

Con hẻm nhỏ và dốc ở khu Itaewon trở thành nơi ra đi mãi mãi của nhiều người, tập trung nhiều nhất tại đoạn dài 5,7m với khoảng 300 người chen lấn.

Lực lượng chức năng tại con hẻm ở Itaewon nơi nhiều người thiệt mạng

afp

Vụ giẫm đạp kinh hoàng tại con hẻm ở khu phố Itaewon (Seoul, Hàn Quốc) vẫn chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng, nhưng có một điều rõ ràng là những con đường nhỏ ở khu Itaewon khó có thể đáp ứng đám đông lớn đổ xô đến vào dịp Halloween.

Con hẻm nhỏ và dốc nơi ít nhất 154 người thiệt mạng vào tối 29.10 nằm phía sau khách sạn Hamilton, dẫn đến những con đường chính tại Itaewon và đến cửa ra thứ 1 của trạm xe điện ngầm Itaewon.

5 điều cần biết về thảm kịch giẫm đạp lễ Halloween ở Hàn Quốc

Rộng 4 m, dài 45 m

Theo tờ Korea JoongAng Daily, con hẻm rộng 4m, với nơi hẹp nhất chỉ 3,2 m, bình thường chỉ vừa đủ cho 4-5 người trưởng thành đứng thành hàng ngang.

Nhưng vào ngày thảm kịch, con hẻm dài 45 m này chật kín người tìm cách chen vào và chen ra, dẫn đến việc xô đẩy từ mọi hướng. Một bên hẻm là bức tường dài, các nạn nhân hầu như không còn nơi nào để thoát ra.

Ước tính hầu hết các trường hợp tử vong là tại đoạn dài 5,7m của con hẻm, nơi khoảng 300 người bị mắc kẹt giữa vô số người bị ngã xuống, theo giới chức tại hiện trường.

Những người trong đám đông ban đầu đi theo bên phải, nhưng những người sống sót kể lại rằng tình trạng hỗn loạn xảy ra một cách đột ngột.

Hơn 100.000 người đổ xô đến Itaewon vào ngày 29.10, không vì một lễ hội lớn mà vì khu phố này nổi tiếng là “nơi để đến” tại Hàn Quốc vào dịp Halloween, điểm vui chơi về đêm và trung tâm đa văn hóa nổi tiếng.

Vụ giẫm đạp lễ Halloween: Cảnh sát tập trung điều tra, không cần thiết giải phẫu tử thi

Khu Itaewon nổi tiếng

Dù nằm ngay trung tâm Seoul, Itaewon nhiều năm đã trở nên nổi tiếng về một nét văn hóa khác biệt, với hình ảnh cởi mở hơn cùng nhiều người nước ngoài và những nhà hàng, quán bar phục vụ khách thập phương.

“Itaewon vẫn là nơi tuyệt vời để đến, nhất là khi bạn cảm thấy nhớ nhà”, theo Maddy, sinh viên 26 tuổi người Mỹ đã sống tại Hàn Quốc từ năm 2019.

“Thật tốt khi có thể nói và gọi món bằng tiếng Anh. Nhiều người Mỹ gốc Hàn và người nước ngoài biết rõ mọi người nhớ nhà vì điều gì, nên thật tốt khi có thể đến một quán cà phê hay một nhà hàng với thức ăn thực sự phương Tây. Ở Hàn Quốc càng lâu, tôi đến Itaewon càng nhiều”, Maddy chia sẻ.

Lịch sử hiện đại của Itaewon và sự phát triển của khu này bắt đầu sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Trước đó, lực lượng Nhật vào thời thuộc địa (1910-1945) và sau đó là Bộ Tư lệnh Lực lượng vũ trang Mỹ đóng ngay cạnh Itaewon.

Chỉ đến thập niên 1960, những khu nhà mới mọc lên và số người Mỹ trong khu vực tăng dần.

Trong thập niên 1970 và 1980, Itaewon phát triển thành khu thương mại mạnh mẽ và thu hút nhờ các quán bar, quán rượu và đời sống về đêm sôi động, đáp ứng nhu cầu của người Mỹ trong khu vực. Tuy nhiên, tình trạng tội phạm cũng cao và khu này còn nổi tiếng là nơi có nhiều người hành nghề mại dâm.

Thảm kịch giẫm đạp lễ Halloween: Số người thiệt mạng vẫn tăng, Hàn Quốc đau buồn

Vào năm 1973, khách sạn Hamilton mở cửa tại khu trung tâm Itaewon để giúp khu vực này thu hút nhiều du khách hơn, cùng với câu lạc bộ jazz đầu tiên của Hàn Quốc là All that Jazz.

“Nước ngoài trong lòng Seoul”

Thế vận hội 1988 và Chiến tranh lạnh kết thúc đánh dấu sự khởi đầu của quá trình toàn cầu hóa tại khu Itaewon.

Báo chí khi đó gọi Itaewon là “một nước ngoài trong lòng Seoul”, theo tờ Seoul Shinmun vào năm 1977. Điều này giúp Itaewon thu hút thêm du khách và khuyến khích người địa phương xem đó là nơi giới thiệu đầy thu hút tại Hàn Quốc.

Hiệp hội Thương nhân Itaewon, cùng với chính phủ và chính quyền thành phố, đã thúc đẩy sự phát triển của Itaewon thành một khu vực thương mại và đa văn hóa, thay vì chỉ nhằm vào lực lượng Mỹ.

Du học sinh Việt ở Hàn Quốc: “Mình thoát chết khi đến Itaewon chơi trễ giờ”

Vào thập niên 2000, cư dân quốc tế tại khu vực này trở nên đa dạng hơn với những người đến từ Trung Đông và châu Phi. Những sự kiện văn hóa được tổ chức thường xuyên, như Lễ hội Ẩm thực thế giới được giới thiệu lần đầu vào năm 2002 trong dịp World Cup.


Thảm kịch giẫm đạp đêm Halloween ở Seoul: thông tin mới nhất và những câu hỏi tại sao

Vào ngày 30.10, chính phủ công bố quận Yongsan, nơi có khu Itaewon, là “khu vực thảm họa đặc biệt”, và thông báo sẽ hỗ trợ những người bị thương và gia đình có nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp.

Hàng trăm người chen chúc tại con hẻm Itaewon vào tối 29.10

reuters

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.