Con người bất lực, không thể ngăn cản quá trình lão hóa

18/06/2021 19:33 GMT+7

Bất tử và "thanh xuân vĩnh trú" đều là chuyện tưởng tượng, theo báo cáo mới hứa hẹn có thể chấm dứt cuộc tranh luận lâu nay liên quan đến đề tài liệu con người có thể chống lại lão hóa và đánh bại tử thần hay không.

Nhiều thập niên qua các nhà khoa học dồn công sức nghiên cứu gien di truyền và khai thác công nghệ trí thông minh nhân tạo để tìm cách ngăn chặn hoặc thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa.
Đây là nỗ lực nhận được sự ủng hộ của các chính phủ, giới doanh nghiệp, học giả và các nhà đầu tư của ngành làm đẹp trị giá 110 tỉ USD (ước tính tăng lên 610 tỉ USD năm 2025).
Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của đội ngũ chuyên gia đến từ 14 quốc gia, bao gồm thành viên Đại học Oxford (Anh), xác nhận có lẽ con người không thể làm chậm tốc độ lão hóa vì các hạn chế về sinh học, theo báo The Guardian hôm 18.6.
Họ kiểm tra giả thuyết cho rằng tốc độ lão hóa của các loài đã được ấn định vào thời điểm trưởng thành.
“Theo phát hiện của chúng tôi, thay vì trì hoãn sự già đi, giờ đây con người sống thọ hơn vì chúng ta giảm được nguy cơ chết trẻ”, theo chuyên gia José Manuel Aburto của Đại học Oxford. Có nghĩa là chúng ta sẽ già đi và vẫn không tránh được cái chết.
“Cái chết chờ đón chúng ta ở cuối con đường là sự thật chưa bao giờ có thể thay đổi. Báo cáo cho thấy sinh học tiến hóa vượt trội mọi thứ và cho đến nay những sự phát triển vượt bậc trong y khoa vẫn chưa đủ sức đánh bại các hạn chế sinh học của con người”, ông kết luận.

Khoa học sắp nắm được chìa khóa "trường sinh bất lão"?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.