Công an điều tra dự án khu dân cư cồn Tân Lập Nha Trang

09/05/2024 11:49 GMT+7

Ngày 9.5, Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản đề nghị sở này cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan đến vụ việc đang xác minh, điều tra tại dự án khu dân cư (KDC) cồn Tân Lập tại P.Xương Huân, TP.Nha Trang.

Xác minh, điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, đơn vị này đang xác minh, điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của các cá nhân, cơ quan, tổ chức trong quá trình thu hồi đất và giao đất để thực hiện dự án KDC cồn Tân Lập.

Do đó, đề nghị Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình triển khai thực hiện dự án KDC cồn Tân Lập, gồm: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất; nghĩa vụ tài chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tiến độ thực hiện dự án, xử lý vi phạm....

Dự án KDC cồn Tân Lập đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống

Dự án KDC cồn Tân Lập đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống

T.V.

Cụ thể, công an yêu cầu cung cấp thông tin dự án KDC cồn Tân Lập có nằm trong kế hoạch sử dụng đất của TP.Nha Trang đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt không, cụ thể tại văn bản nào ?

Dự án này có phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất TP.Nha Trang đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt không, thể hiện tại văn bản nào ? Dự án KDC cồn Tân Lập có thuộc trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai không ?

Quá trình triển khai thực hiện dự án có vi phạm pháp luật về đất đai, khoáng sản và bảo vệ môi trường không ? Hình thức xử lý như thế nào (nếu có) ? Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lãnh đạo Sở TN-MT trong quá trình triển khai thực hiện dự án KDC cồn Tân Lập; danh sách các cá nhân liên quan đến việc tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa trong quá trình triển khai thực hiện dự án KDC cồn Tân Lập.

Để đảm bảo thời hạn điều tra, Cơ quan CSĐT đề nghị Sở TN-MT Khánh Hòa sớm có văn bản trả lời kèm theo tài liệu trước ngày 16.5.

Dự án KDC cồn Tân Lập là tiểu dự án nằm trong tổng thể dự án chỉnh trang đô thị, xây dựng kè và đường dọc bờ sông Cái (TP.Nha Trang), thuộc Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2006 - 2010 nhằm cải thiện tình trạng vệ sinh môi trường khu vực cửa sông Cái và thay đổi bộ mặt của TP.Nha Trang.

Cựu Tổng giám đốc CP Sông Đà Nha Trang đi tù vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đầu tháng 10.2012, UBND tỉnh Khánh Hòa giao dự án KDC cồn Tân Lập cho chủ đầu tư là liên danh giữa Công ty CP Sông Đà Thăng Long (trụ sở Q.Hà Đông, TP.Hà Nội) và Công ty CP Sông Đà Nha Trang (trụ sở P.Vĩnh Hải, TP.Nha Trang); trong đó Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm đại diện liên danh.

Dự án KDC cồn Tân Lập có vị trí đắc địa, nằm ven sông Cái và gần cầu Trần Phú, TP.Nha Trang

Dự án KDC cồn Tân Lập có vị trí đắc địa, nằm ven sông Cái và gần cầu Trần Phú, TP.Nha Trang

T.V.

Trong quá trình thực hiện dự án trên từ năm 2015 đến năm 2017, Nguyễn Chí Uy là Tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang cùng với Kế toán trưởng công ty là Đào Trung Dũng đã dùng thủ đoạn gian dối, lừa bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án.

Từ năm 2015 đến 2017, Nguyễn Chí Uy và Đào Trung Dũng đã gian dối, lừa bán và chiếm đoạt tiền nộp mua đất nền từ các khách hàng với số tiền hơn 34,5 tỉ đồng.

Sau khi chiếm đoạt, Nguyễn Chí Uy chỉ đạo Đào Trung Dũng sử dụng toàn bộ số tiền chiếm đoạt của các bị hại nêu trên để chi trả sử dụng cho cá nhân và các hoạt động khác của Công ty CP Sông Đà Nha Trang.

TAND tỉnh Khánh Hòa đã phạt Nguyễn Chí Uy 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bản án cũng buộc Công ty CP Sông Đà Nha Trang phải hoàn trả, bồi thường 25 tỉ đồng đã chiếm đoạt của khách hàng.

Đến nay, ngoài chậm tiến độ, dự án trên liên tục bị khiếu nại, khiếu kiện. Ngày 24.10.2023, UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo cho phép nhà đầu tư gia hạn thêm 12 tháng để giải quyết các công việc liên quan đến dự án KDC cồn Tân Lập.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.