Truy tố cựu Tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang

13/02/2023 13:27 GMT+7

Nguyễn Chí Uy, cựu Tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang, cùng cựu kế toán trưởng bị cáo buộc lừa bán các lô đất, chiếm đoạt hơn 34,5 tỉ đồng.

3 lần ban hành cáo trạng, 4 lần tạm hoãn phiên tòa

Ngày 13.2, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Chí Uy (45 tuổi, cựu Tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang), đại diện chủ đầu tư dự án khu dân cư (KDC) Cồn Tân Lập và Đào Trung Dũng (44 tuổi, cựu kế toán trưởng Công ty CP Sông Đà Nha Trang), cùng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cựu Tổng giám đốc Công ty Sông Đà Nha Trang chiếm đoạt hơn 34,5 tỉ đồng - Ảnh 1.

Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập vẫn là bãi đất trống nhiều năm qua

T.Q.

Đây là bản cáo trạng lần thứ 3 do chính Viện KSND tỉnh Khánh Hòa ban hành (lần 1 vào ngày 4.6.2021 và lần 2 vào ngày 11.5.2022). Phiên tòa xét xử vụ án này cũng đã 4 lần bị tạm hoãn vì các lý do khác nhau.

Theo nội dung bản cáo trạng lần 3, dự án KDC Cồn Tân Lập là tiểu dự án nằm trong tổng thể dự án chỉnh trang đô thị, xây dựng kè và đường dọc bờ sông Cái (TP.Nha Trang), thuộc Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2006 - 2010 nhằm cải thiện tình trạng vệ sinh môi trường khu vực cửa sông Cái và thay đổi bộ mặt của TP.Nha Trang.

Đầu tháng 10.2012, UBND tỉnh Khánh Hòa giao dự án KDC Cồn Tân Lập tại P.Xương Huân, TP.Nha Trang cho chủ đầu tư là liên danh giữa Công ty CP Sông Đà Thăng Long (trụ sở Q.Hà Đông, TP.Hà Nội) và Công ty CP Sông Đà Nha Trang (trụ sở P.Vĩnh Hải, TP.Nha Trang); trong đó Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm đại diện liên danh.

Sửa thiết kế, phân lô đất quy hoạch công viên để lừa đảo

Trong quá trình thực hiện dự án trên từ năm 2015 đến năm 2017, Nguyễn Chí Uy là Tổng giám đốc CTCP Sông Đà Nha Trang cùng với kế toán trưởng công ty là Đào Trung Dũng đã dùng thủ đoạn gian dối, lừa bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án.

Cựu Tổng giám đốc Công ty Sông Đà Nha Trang chiếm đoạt hơn 34,5 tỉ đồng - Ảnh 2.

Cơ quan công an khám xét nơi làm việc, bắt tạm giam Nguyễn Chí Uy hồi tháng 12.2019

N.C.

Cụ thể, Nguyễn Chí Uy đã tự ý sửa thiết kế, điều chỉnh 2 lô đất ký hiệu CX-07 và CX-08 thuộc dự án KDC Cồn Tân Lập đã được quy hoạch làm công viên cây xanh để phân chia thành 5 lô đất có mục đích sử dụng là nhà ở liên kế, đổi tên ký hiệu thành LK3C, có ký hiệu lần lượt là LK3C-01 đến LK3C-05. Sau đó Uy trực tiếp gặp thống nhất việc mua bán với khách hàng rồi giao Đào Trung Dũng soạn thảo các hợp đồng mua bán dưới hình thức hợp đồng góp vốn đầu tư để lập chứng từ thu tiền của các khách hàng.

Ngoài ra, từ tháng 5.2015 - 12.2016, Uy và Dũng còn thực hiện thủ đoạn bán cùng một lô đất ký hiệu LK1B-17, LK1B-16, BT02-04 cho hai khách hàng khác nhau nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của khách hàng mua sau.

Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cáo buộc, từ năm 2015 đến 2017, Nguyễn Chí Uy và Đào Trung Dũng đã gian dối, lừa bán và chiếm đoạt tiền nộp mua đất nền từ các khách hàng với số tiền hơn 34,5 tỉ đồng.

Sau khi chiếm đoạt, Nguyễn Chi Uy chỉ đạo Đào Trung Dũng sử dụng toàn bộ số tiền chiếm đoạt của các bị hại nêu trên để chi trả sử dụng cho cá nhân và các hoạt động khác của Công ty CP Sông Đà Nha Trang. Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Chí Uy, Đào Trung Dũng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; các bị can đã tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.