Công an TP.HCM: 2 bệnh viện mua kit test Việt Á chưa có dấu hiệu vi phạm

0 Thanh Niên Online

Đại diện Công an TP.HCM cho biết qua kiểm tra, đối chiếu với thời điểm Bộ Y tế ban hành hướng dẫn thì trước mắt chưa thấy 2 bệnh viện mua kit test của Công ty Việt Á có dấu hiệu vi phạm.

Chiều 23.12, tại buổi họp báo định kỳ, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã thông tin về việc mua sắm kit test liên quan đến Công ty CP công nghệ Việt Á (gọi tắt là Công ty Việt Á).

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết hồi đầu tháng 6.2021 khi dịch Covid-19 phức tạp, ca mắc trong cộng đồng tăng, việc điều tra truy vết cần được thực hiện khẩn trương nên thành phố kêu gọi các tầng lớp, doanh nghiệp hỗ trợ chống dịch.

Công an TP.HCM: 2 bệnh viện mua kit test Việt Á chưa có dấu hiệu vi phạm - ảnh 1

TP.HCM tổ chức nhiều đợt xét nghiệm tầm soát diện rộng trên cộng đồng

độc lập

Sau đó, một số đơn vị, trong đó có Công ty Việt Á gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cùng tham gia thực hiện xét nghiệm mở rộng, tăng năng lực xét nghiệm. Tiếp đó, HCDC có văn bản gửi Sở Y tế đề xuất chủ trương hợp tác với Công ty Việt Á làm xét nghiệm RT-PCR và được Sở Y tế đồng ý chủ trương cho phép Công ty Việt Á phối hợp cùng một bệnh viện đặt trang thiết bị để tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng RT-PCR.

Thông tin mới nhất sau 2 tuần thí điểm cho học sinh học TP.HCM trực tiếp

Tập đoàn Vingroup thanh toán chi phí giúp TP.HCM

Trong 2 tuần sau đó, Công ty Việt Á đưa nhân lực và trang thiết bị đến cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu (hiện là Trung tâm hồi sức Covid-19 1.000 giường) thực hiện công việc xét nghiệm. Sau đó, Tập đoàn Vingroup ngỏ lời thanh toán phần chi phí mà Công ty Việt Á đã hỗ trợ thành phố và được TP.HCM chấp thuận. “Từ đó cho đến khi họ rút ra khỏi cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu thì thành phố không mua sắm trang thiết bị và vật tư tiêu hao của doanh nghiệp này”, bà Mai nói.

Công an TP.HCM: 2 bệnh viện mua kit test Việt Á chưa có dấu hiệu vi phạm - ảnh 2

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết có 2 bệnh viện mua kit test của Công ty Việt Á

sỹ đông

Về câu hỏi có bao nhiêu cơ sở mua sắm kit test từ Công ty Việt Á, bà Mai cho biết qua rà soát các cơ sở công lập (không thống kê bệnh viện tư nhân) thì có 2 bệnh viện mua sắm các kit test của Công ty Việt Á, gồm: Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch mua 1.250 test và Bệnh viện TP.Thủ Đức mua sắm 65.870 test.

“Hiện các cơ quan chức năng đang kiểm tra, giám sát, điều tra đối với 2 đơn vị này. Chúng tôi sẽ thông tin sau khi có kết quả”, bà Mai cho hay.

Bản tin Covid-19 ngày 23.12: Cả nước 16.377 ca | Hơn nửa triệu người ở TP.HCM thuộc nhóm nguy cơ

Chưa thấy dấu hiệu vi phạm so với hướng dẫn của Bộ Y tế

Cũng tại buổi họp báo, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết xuyên suốt trong đợt phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, Bộ Công an yêu cầu các cục nghiệp vụ và công an các địa phương thực hiện mục tiêu kép đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống Covid-19.

Bên cạnh công tác phòng chống tội phạm hình sự, đảm bảo an ninh trật tự thì trên lĩnh vực kinh tế Công an TP.HCM luôn chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lợi dụng trục lợi từ dịch bệnh.

Công an TP.HCM: 2 bệnh viện mua kit test Việt Á chưa có dấu hiệu vi phạm - ảnh 3

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin tại buổi họp báo

sỹ đông

Kết quả, Công an TP.HCM là đơn vị đầu tiên trong cả nước phát hiện và xử lý hình sự các hành vi tham ô, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ để trục lợi liên quan đến thuốc điều trị Covid-19 và tiêm ngừa vắc xin.

Cụ thể, Công an TP.HCM đã khởi tố 18 vụ, trong đó có 1 vụ tham ô, 4 vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để trục lợi (thuốc, vắc xin), 1 vụ sản xuất vật tư y tế giả và 12 vụ lừa đảo trong mua bán vật tư y tế.

Hiện, Công an TP.HCM đã có kế hoạch phối hợp với Sở Y tế tiếp tục rà soát, nắm tình hình chung về mua sắm trang thiết bị vật tư y tế để phát hiện và xử lý vi phạm, nếu phát hiện vụ việc mới sẽ chủ động thông tin tới báo chí. “Đây là nhiệm vụ xuyên suốt chứ không phải sau khi Bộ Công an khởi tố Công ty Việt Á thì Công an TP.HCM mới làm”, ông Hà nói.

Về kết quả xác minh bước đầu đối với 2 bệnh viện mua kit test của Công ty Việt Á, ông Hà cho biết Công an đã rà soát các đơn vị xem có vụ lợi, tham ô hay không. Ông Hà đề nghị báo chí khi thông tin nên khách quan dựa theo từng thời điểm, từng hoàn cảnh cụ thể chứ không nên gán ghép cứ liên quan đến Công ty Việt Á là vi phạm. Cụ thể, cần xem lại thời điểm Bộ Y tế hướng dẫn mua số lượng bao nhiêu thì giá bao nhiêu.

“Những thời điểm như vậy, nếu không có đơn vị nào bán thì có thể các bệnh viện sẽ mua. Nếu có trục lợi, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, có vấn đề tư lợi khi thi hành công vụ thì cơ quan điều tra và các đơn vị mới xử lý. Trước mắt, không thấy có dấu hiệu vi phạm so với hướng dẫn của Bộ Y tế”, ông Hà thông tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm