Công bố bản đồ từ năm 1992 khẳng định đồng Sênh là đất quốc phòng

Vũ Hân
Vũ Hân
28/08/2019 08:20 GMT+7

Các chứng cứ pháp lý khẳng định phần diện tích xã Đồng Tâm bàn giao cho quân đội là một phần trong tổng diện tích 236,7 ha đất quốc phòng , theo Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh.

Chiều 27.8, UBND TP.Hà Nội và Thanh tra Chính phủ tổ chức buổi thông tin về kết luận thanh tra sân bay Miếu Môn, do Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức ChungPhó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chủ trì.
Theo ông Thanh, đây là buổi trao đổi thông tin thứ 3, sau buổi thông tin với đại biểu Quốc hội và với cơ quan chức năng cùng nhân dân xã Đồng Tâm, H.Mỹ Đức. Việc tổ chức các buổi này là theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm tạo được sự đồng thuận của hệ thống chính trị và dư luận xã hội về sự việc Đồng Tâm trước khi Bộ Quốc phòng và Quân chủng Phòng không - Không quân xây dựng công trình quốc phòng trên khu vực sân bay Miếu Môn, bao gồm cả tường bao thời gian tới đây.
Nhấn mạnh “các chứng cứ pháp lý và diễn biến khách quan gần 40 năm nay khẳng định phần diện tích xã Đồng Tâm bàn giao cho quân đội là một phần trong tổng diện tích 236,7 ha đất quốc phòng”, ông Thanh cho hay bản đồ được vẽ năm 1992 thể hiện rõ "chữ ký xác nhận của UBND các xã giao đất cho các đơn vị quân đội, xác nhận cho đến thời điểm 1992 là không có bất kỳ tranh chấp gì".
Trả lời câu hỏi của PV về việc tại sao không công bố bản đồ từ trước đó, ông Nguyễn Đức Chung cho biết trong quá trình thanh tra, trả lời người dân xã Đồng Tâm và người dân cả nước... cơ quan chức năng đều đã công bố bản đồ và “hôm nay, nắm bắt dư luận, thấy cần trình bày để báo chí nắm rõ bản đồ này”.
Cũng tại cuộc gặp lần này, ông Thanh cho biết ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại sự việc do trong 14 hộ đang sinh sống trên khu vực đất quốc phòng không có gia đình ông Kình. Còn ông Nguyễn Đức Chung cho biết thêm, với những thông tin đang có, có thể khẳng định một bộ phận đối tượng cơ hội lợi dụng việc khiếu kiện, tố cáo với mục tiêu là lấn chiếm đất, nhằm hướng tới mục tiêu xem chính quyền TP có bồi thường cho mình hay không, và “bản thân ông Kình cũng như vậy”.
“Ông Kình cũng có huy động tiền đóng của một số đối tượng ở xã Đồng Tâm để tham gia đi khiếu kiện, lợi dụng việc khiếu kiện nhằm mục tiêu cuối cùng muốn trục lợi, xen vào, gây sức ép với chính quyền xã, chính quyền huyện, thành phố xem có được bồi thường hỗ trợ không. Đây là câu chuyện có thật và chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí biết rõ, vạch trần âm mưu”, ông Chung nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.