Công dân Việt mắc kẹt tại Pháp được về nước do bản án hết hiệu lực

05/04/2019 16:53 GMT+7

Sau tin công dân Mai Pham bị bắt giữ tại Pháp từ ngày 18.12.2018 vì cáo buộc có liên quan đến tội phạm ma túy đã được trở về nước, chiều 5.4, Bộ Ngoại giao đã thông tin cụ thể hơn về trường hợp này.

Theo đó, phản hồi đề nghị của Báo Thanh Niên về việc cung cấp thêm thông tin về phán quyết của tòa án Bỉ về trường hợp chị Mai Pham (Phạm Thị Tuyết Mai) cũng như các biện pháp bảo hộ công dân đã được tiến hành đối với chị Mai, Bộ Ngoại giao cho biết theo tin từ Cục Lãnh sự, tại phiên tòa ngày 22.3, Tòa án Anwerp (Bỉ) đã quyết định Bản án ngày 8.5.2013 đã hết thời hiệu.
Đây là bản án 4 năm tù về tội “buôn bán bất hợp pháp ma túy và chất gây nghiện” trong thời gian từ 1.10.2010 - 10.5.2011, do Tòa Tư pháp Antwerpen, Bỉ tuyên chống lại chị Mai Pham (hoặc một ai đó lợi dụng thông tin cá nhân của chị, theo phản ánh của chị Mai và gia đình). Vì bản án này, chị Mai đã bị giữ tại Paris (Pháp) khi quá cảnh tại đây trong lộ trình từ Hà Nội đến Malta vào tháng 12.2018.
Căn cứ phán quyết của Tòa án Anwerp, Tòa phúc thẩm Paris ngày 27.3.2019 đã chấp thuận đề nghị của chị Mai xin dỡ bỏ biện pháp giám sát tư pháp và trả lại hộ chiếu.
Tiếp theo phán quyết này của tòa, chị Mai đã trở lại Việt Nam
Trong quá trình diễn ra vụ việc, Bộ Ngoại giao cho biết đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Bỉ theo dõi sát và chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết đối với công dân Phạm Thị Tuyết Mai.
Đại sứ quán Việt Nam đã nhiều lần tham dự các phiên tòa, trao đổi với phía Pháp và Bỉ thúc đẩy quá trình xét xử công bằng và khách quan; giữ liên lạc thường xuyên với bà Mai để kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân, theo Bộ Ngoại giao.
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, bà Trần Thị Vân, mẹ chị Phạm Thị Tuyết Mai, xác nhận con gái bà đã về đến sân bay Nội Bài lúc 6 giờ 30 sáng nay, 5.4.
“Gia đình rất mừng vì cuối cùng công lý cũng đã được thực thi, con gái tôi đã được minh oan. Chúng tôi luôn tin tưởng với sự hỗ trợ của luật sư, Tòa án Bỉ sẽ trả tự do cho con gái tôi. Con gái tôi hoàn toàn vô tội, không dính dáng gì đến bọn tội phạm mua bán ma túy”, bà Vân nhấn mạnh.
Cũng theo bà Vân cho biết thêm, chị Mai dính vào tất cả mớ rắc rối này do mất ID card (thẻ căn cước) và bị bọn tội phạm sử dụng giấy tờ giả. Khi tòa án Bỉ xử vụ án buôn bán ma túy, chị Mai không có mặt tại phiên toà và không có điều kiện chứng minh mình vô tội. Khi luật sư người Bỉ tiếp cận với hồ sơ phát hiện ra có nhiều điểm bất hợp lý trong bản án và tòa án đã phải thừa nhận điều này.
“Để chứng minh con gái tôi vô tội, tất cả chi phí thuê luật sư người Bỉ và mọi chi phí sinh hoạt tại Pháp gia đình đều phải tự lo. Vì vậy, việc khởi kiện tòa án Bỉ, sau này chúng tôi sẽ tính tiếp, bởi ai làm sai sẽ phải đền bù thiệt hại. Việc trước mắt là lo cho sức khỏe của Mai. Hiện con gái tôi rất mệt mỏi và chưa muốn tiếp xúc với ai”, bà Vân chia sẻ.
Bà Vân cho biết hơn 3 tháng qua, mọi sinh hoạt trong gia đình bà đều đảo lộn, nhất là khi trên mạng xã hội có nhiều thông tin trái chiều, thậm chí xúc phạm con gái bà. Tuy nhiên, gia đình đã làm hết sức để có thể đưa con gái mình trở về.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.