Công dân Việt Nam sẽ có ‘hộ chiếu’ vắc xin Covid-19

Liên Châu
Liên Châu
06/03/2021 10:05 GMT+7

Sáng nay, 6.3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vắc xin Covid-19 , ưu tiên trước cho 13 địa phương nguy cơ cao, có ca lây nhiễm.

GS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết vắc xin Covid-19 là nỗ lực của các nhà nghiên cứu trên toàn cầu. Trong lịch sử phát triển vắc xin thì đây là vắc xin phát triển nhanh nhất, ra đời nhanh nhất và đưa vào sử dụng nhanh nhất.
Nhưng cũng vì vậy, nên chưa đủ thời gian đánh giá đầy đủ về khả năng bảo vệ của vắc xin này với người được tiêm, nên cần thêm thời gian theo dõi, đánh giá đầy đủ hiệu quả của vắc xin. Do đó song song nhập khẩu vắc xin, đồng thời nghiên cứu phát triển vắc xin Covid-19 nội địa để đảm bảo an ninh y tế vắc xin.

Vắc xin Covid-19 được bảo quản thế nào trong kho lạnh ở Việt Nam?

GS Long cũng lưu ý, phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 là có thể, vì không vắc xin nào 100% an toàn; có thể xảy ra phản ứng thông thường cho đến phản ứng bất lợi sau tiêm.
Ông Long lưu ý: "Vì đây là vắc xin mới nên chúng ta triển khai thận trọng. Dù vắc xin đã về Việt Nam từ 24.2, nhưng chúng ta chờ có giấy chứng nhận lô xuất xưởng từ nhà sản xuất; trong nước, chúng ta cũng đánh giá lại toàn diện tất cả chỉ số an toàn của lô vắc xin này. Ngày 8.3 sẽ tiêm mũi đầu tiên".
Theo Bộ trưởng Thanh Long, lần này, số lượng vắc xin hạn chế, nên sẽ ưu tiên trước cho Hải Dương, Hà Nội và TP.HCM. “Ngoài ra, chúng ta đang đề nghị COVAX vận chuyển sớm cho chúng ta 1,3 triệu vắc xin, và dự kiến sẽ có thêm trong tháng 3 này. Tháng 4 và 5 số vắc xin tiếp tục tăng dần”, ông Long cho biết.
Đặc biệt, theo ông Long, lần này thông tin về tiêm chủng sẽ được lưu thông tin trên nền tảng phần mềm hồ sơ sức khỏe toàn dân. Hồ sơ này quản lý toàn bộ hệ thống tiêm chủng trên hồ sơ sức khỏe người dân phần mềm do Bộ Y tế đã thiết kế.
Người dân cần tải app hồ sơ sức khỏe, qua đó, phần mềm giúp tăng cường giám sát dịch tễ, phòng dịch và cũng nhận phản ánh từ người tiêm về phản ứng bất lợi sau tiêm vắc xin.

TP.HCM lập danh sách 44.000 người được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19

Đặc biệt, các thông tin này sẽ là hồ sơ tiêm chủng, là visa vắc xin Covid-19 liên thông quốc tế, quản lý bằng QR code. Từ đó, giúp quản lý thông tin tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại các quốc gia.
Sau đợt tiêm cho nhóm ưu tiên từ 8.3, vắc xin Covid-19 tiêm cho người dân sẽ được triển khai ngay khi có các lô vắc xin Covid-19 về bổ sung. Ước có hơn 100 triệu liều được tiếp nhận, tiêm tại Việt Nam trong năm nay.
Lô đầu tiên Covid-19 đầu tiên tiêm tại Việt Nam do AstraZeneca sản xuất chỉ có hạn sử dụng trong 6 tháng, tiêm cho người từ 18 tuổi.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.