Khám phá thiết bị xét nghiệm nhanh virus Corona mới

1 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học và y tế thế giới đang nỗ lực tìm một phương pháp xét nghiệm lây nhiễm virus Corona (2019-nCoV) tốn ít thời gian nhất.
Phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử NAT hiện nay phải tốn ít nhất 3 giờ mới cho ra kết quả /// diagnostics.roche.com Phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử NAT hiện nay phải tốn ít nhất 3 giờ mới cho ra kết quả - diagnostics.roche.com
Phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử NAT hiện nay phải tốn ít nhất 3 giờ mới cho ra kết quả
diagnostics.roche.com
Hiện nay, phương pháp hiệu quả nhất là làm xét nghiệm sinh học phân tử NAT (nucleic acid test) để xác định người tình nghi có thực sự nhiễm virus Corona hay không. Nhưng phương pháp này tốn nhiều thời gian, khoảng ba giờ, có trường hợp mất đến sáu giờ, mới cho ra kết quả âm tính hay dương tính (bị nhiễm).
Báo South China Morning Post vừa đưa tin, mới đây, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông công bố họ đã sáng chế một thiết bị y tế dùng để xét nghiệm virus Corona. Thiết bị này nhỏ gọn, có thể mang đến bất cứ đâu và chỉ mất 40 phút để cho ra kết quả. Thiết bị này đã được các Trung tâm Phòng chống dịch ở Thâm Quyến và thành phố Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông đưa vào sử dụng, một bộ khác đang được gửi đến tỉnh Hồ Bắc, nơi đang là tâm điểm của dịch viêm phổi Vũ Hán.
Nhóm nghiên cứu cho biết thiết bị của họ có độ chính xác cao, miễn là khâu lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm phải thực hiện đúng phương pháp. Thiết bị này được thiết kế để sử dụng ở bất cứ đâu bên ngoài các bệnh viện hay phòng thí nghiệm. Nó đặc biệt phù hợp cho các cơ quan phòng chống dịch bệnh, lực lượng hải quan, biên phòng và cả những hộ gia đình cao tuổi.
Còn các nhà khoa học ở Đại học Macau thì đang chế tạo một thiết bị xét nghiệm tương tự của Hồng Kông, nhưng sẽ cho kết quả nhanh hơn, chỉ sau 30 phút và có thể phát hiện viurus Corona ở người bị nhiễm ngay cả lúc họ đang trong giai đoạn ủ bệnh.
Thiết bị xét nghiệm này được đặt tên là Virus Hunter (Thợ săn virus), trước đây nó được chế tạo nhằm mục đích phát hiện virus HIV và Hepatitis-B (gây viêm gan B). Nhưng khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, nhóm nghiên cứu đã thiết kế lại để có thể phát hiện virus 2019-nCoV. Khoảng hai tháng nữa thì thiết bị này mới đưa ra thị trường. Virus Hunter hoạt động theo nguyên tắc xét nghiệm nucleic acid giống như phương pháp truyền thống đang sử dụng, nhưng cho kết quả nhanh hơn rất nhiều. Cách thức lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khá đơn giản và nhanh chóng, bác sĩ sẽ trích xuất dịch mũi của người đến khám và bôi vào con chip phát hiện của thiết bị. Các thông số sẽ được chuyển đến bộ xử lý để cho ra kết quả.
Đây là một tin vui cho cộng y tế thế giới, vì sẽ giúp phát hiện nhanh chóng những trường hợp tình nghi nhiễm bệnh tại các biên giới, sân bay, bến cảng, nhà ga và các nơi công cộng có đông người lui tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
j.phan

j.phan

Sáng chế này rất hữu ích, giúp thu ngắn thời gian xét nghiệm và sàng lọc những người đã bị nhiễm virus tại những nơi có mật độ người qua lại rất cao như biên giới, sân bay, nhà ga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm