Công ty pin mặt trời Trung Quốc muốn đầu tư 400 triệu USD vào Việt Nam

Công ty pin mặt trời Trung Quốc muốn đầu tư 400 triệu USD vào Việt Nam

Phương Thúy
Phương Thúy
28/09/2023 10:59 GMT+7

Theo nguồn tin độc quyền của hãng tin Reuters thì Trina Solar, nhà sản xuất tấm pin mặt trời của Trung Quốc, sẽ đầu tư 400 triệu USD để xây nhà máy rộng 25ha ở Việt Nam.

Theo nguồn tin độc quyền của hãng tin Reuters thì Trina Solar, nhà sản xuất tấm pin mặt trời của Trung Quốc, sẽ đầu tư 400 triệu USD để xây nhà máy rộng 25ha ở Việt Nam. Trina Solar là một trong những nhà sản xuất tấm pin mặt trời lớn nhất thế giới tính theo doanh thu và đây cũng là nhà máy thứ 3 của công ty này ở Việt Nam.

Một trong những nguồn tin của Reuters nói Trina Solar có khả năng sẽ đầu tư tới 600 triệu USD vào Việt Nam.

Khoản đầu tư này diễn ra sau khi cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ kết luận Trina Solar nằm trong số năm công ty năng lượng mặt trời của Trung Quốc đã sử dụng nhà máy của họ ở Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác để né thuế trừng phạt đối với các tấm pin do Trung Quốc sản xuất.

Theo S&P Global Market Intelligence, các nước trong khu vực Đông Nam Á chiếm khoảng 80% nguồn cung tấm pin mặt trời của Mỹ, trong đó Việt Nam cung cấp khoảng 1/3 tổng lượng tấm pin mặt trời nhập khẩu của Mỹ trong quý đầu năm nay.

Trong đó, Trina Solar là một trong những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất tại Việt Nam. Còn Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam trong năm nay, với 2,7 tỉ USD trong 8 tháng đầu năm, cao hơn 5 lần giá trị đầu tư của các công ty Mỹ trong cùng giai đoạn.

Trina Solar đã có 2 nhà máy tại Việt Nam. Một nhà máy đã bắt đầu sản xuất tấm silicon vào tháng trước với sản lượng hàng năm dự kiến là 6,5 gigawatt và một nhà máy khác sản xuất pin và tấm pin mặt trời.

Hiện chưa rõ nhà máy mới của Trina Solar sẽ sản xuất sản phẩm gì. Các nguồn tin cho biết công ty đang xem xét nhiều khu công nghiệp khác nhau. Theo một nguồn tin, Trina đã nhờ chuyên gia phong thủy tư vấn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.