Covid-19 bùng phát ở Mexico: Trắng đêm động viên đồng bào Việt, chờ tin hạ cánh

Trần Kim Anh
Trần Kim Anh
07/06/2020 10:31 GMT+7

Mexico thành điểm nóng khi số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh. Người Việt tại nước này không quá đông, nhiều người trong số họ vẫn cố gắng bám trụ để qua mùa dịch. Một số ít công dân Việt đã được giúp đỡ về nước an toàn.

Dịch bệnh vẫn cố bám trụ

Nhiều công dân Việt Nam ở Mexico thời gian này lo sợ dịch bệnh khi hằng ngày phải đến nơi học tập làm việc, tiếp xúc với nhiều người. Trong số họ, có người muốn về quê hương nhưng cũng có người vì muốn thực hiện dự định lâu dài nên cố gắng ở lại. Nhưng tất cả họ đều một lòng hướng về quê hương, từ phương xa họ tự hào nhìn Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Người Việt làm việc tại Mexico trang bị dụng cụ bảo hộ kỹ càng khi đến nơi làm việc

Ảnh: Tô Văn Hưng

Anh Đào Hồng Cẩm (quê ở Nam Định) đến Mexico sống và làm việc cùng vợ trong một công ty may ở thành phố Ciudad Obregón (bang Sonora, phía Bắc Mexico) được 3 năm. Đầu tháng 6 này, anh và các đồng nghiệp đã quay trở lại làm việc sau 2 tháng cách ly xã hội.
Anh Cẩm vui vẻ kể với Thanh Niên rằng, anh và vợ mình trước khi thực hiện cách ly xã hội đã mua trữ một số nhu yếu phẩm, đóng vào ngăn đá để hạn chế đi ra ngoài thời gian này.

Từ ngày 1.6, nhiều doanh nghiệp ở Mexico đã hoạt động trở lại

Ảnh: Tô Văn Hưng

“Hiện tại vợ chồng tôi chưa có ý định về nước, dự tính ở lại thêm 2 năm nữa. Không phải tôi không muốn về quê mà tôi vì mục tiêu lâu dài hơn. Sang đây làm ăn chúng tôi chưa ổn định, chưa đạt đến mục tiêu đặt ra. Ở Việt Nam gia đình tôi 2 cháu ăn học, nhà cửa cũng chưa có nên vẫn ở với bố mẹ. Chúng tôi vẫn muốn cố gắng thêm nên sẽ ở lại làm việc với tinh thần phòng dịch cao”, anh chia sẻ.
“3 năm nay tôi chưa về quê hương lần nào, thương gia đình tôi cũng chỉ biết điện thoại về hỏi thăm. Mẹ tôi đã già lại nhiều bệnh, vì lo con ở đây dịch nguy hiểm nên bà khóc đến không ngủ được còn con tôi nhớ ba mẹ và chỉ muốn ba mẹ về nước”, anh Cẩm kể.
Công dân Việt tại Mexico: Tự hào nhìn quê hương kiểm soát tốt dịch bệnh

Người Việt ở Mexico những ngày dịch Covid-19 chưa bùng phát

Ảnh: Anh Hồng Cẩm cung cấp

Anh Cẩm nói thêm: “Từ xa, nghe tin Việt Nam kiểm soát dịch tốt, không có ca tử vong, không chỉ tôi mà những đồng hương ở đây ai cũng phấn khởi, tự hào. Việt Nam đi từng ngõ gõ từng nhà để phòng nguy cơ lây lan quá tuyệt vời mà không phải đất nước nào cũng làm được”.
Trong tình hình dịch căng thẳng, nhiều người vẫn tiếp tục làm việc và tự phòng vệ cho bản thân. Anh Phan Minh Quang (33 tuổi, quê Nam Định) sang Mexico làm việc từ năm 2016 là một trong số đó.
Công dân Việt tại Mexico: Tự hào nhìn quê hương kiểm soát tốt dịch bệnh

Đại điện Đại sứ quán và những công dân Việt Nam sắp được về quê hương

Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cung cấp

“Đến nơi làm việc tôi gặp công dân Mexico và công dân nhiều quốc gia khác, vì lo lắng nên chúng tôi giãn cách 2 m, không nói chuyện nhiều. Khẩu trang y tế, khẩu trang vải, mặt nạ… là thứ không thể thiếu dù nhiệt độ tại Mexico vào buổi trưa có khi lên đến 48 độ C, nhưng phải chấp nhận nóng, chúng tôi không dám bật quạt vì sợ nguy cơ lây lan dịch”, anh bộc bạch.
Nơi anh Quang Minh, anh Cẩm sống còn có khoảng 20 công dân Việt Nam khác sinh sống, làm việc.

Virus corona tổng hợp tối 6.6: Du học sinh về từ Anh nhiễm Covid-19; tranh cãi quanh thuốc trị sốt rét

6 công dân Việt đầu tiên từ Mexico về nước an toàn

Mexico hiện đang là một trong những nước Mỹ Latinh có số người nhiễm Covid-19 tăng nhanh chóng. Tổng số ca nhiễm đã vượt quá con số 110.000 người, tỷ lệ tử vong gần 12%.
Cộng đồng người Việt sống, học tập và làm việc tại Mexico không quá đông nhưng tình hình dịch bệnh căng thẳng đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống của họ. Hiểu được điều đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã thường xuyên thăm hỏi bà con, gửi các khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam nhằm phòng tránh dịch bệnh.
Công dân Việt tại Mexico: Tự hào nhìn quê hương kiểm soát tốt dịch bệnh

Công dân Việt tại Mexico chuẩn bị hành lý để về nước

Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cung cấp

Sau khi lên danh sách, phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Cục Lãnh sự và Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã kết nối thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước an toàn.
Bà Phan Hoa (Bí thư thứ Nhất, phụ trách Lãnh sự, phụ trách Cộng đồng người Việt tại Mexico) chia sẻ với Thanh Niên: “Chuyến bay mang số hiệu VN319 của hãng hàng không Vietnam Airlines đã đưa 6 công dân Việt Nam đầu tiên từ Mexico về Đà Nẵng an toàn lúc 13 giờ 45 ngày 5.6 (giờ Việt Nam). Trong đoàn có công dân bệnh nền ung thư, người dưới 18 tuổi, sinh viên…”.
Công dân Việt tại Mexico: Tự hào nhìn quê hương kiểm soát tốt dịch bệnh

Công dân Việt Nam phấn khởi khi đã về đến quê hương

Ảnh: Lâm Tùng

Bà Hoa nói tiếp: “Việc khó ở đây là Mexico không có chuyến bay thẳng về Việt Nam mà phải quá cảnh qua các nước như Mỹ, Canada… trong khi các nước này cũng còn nhiều công dân Việt có nguyện vọng về nước. Đồng thời hầu hết công dân Việt tại Mexico không có visa Mỹ, Canada nên cho công dân quá cảnh qua các nước này là việc không thể. Do đó, chúng tôi chỉ khoanh vùng đưa công dân quá cảnh qua Nhật Bản và Hàn Quốc”.
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương và bà Phan Hoa đã trực tiếp điện thoại cho công dân mang bệnh nền ung thư để động viên tinh thần. Vì lệch múi giờ giữa 3 nước Việt Nam, Mexico, Nhật Bản nên việc thức trắng đêm để liên lạc, kết nối là việc thường xuyên của người làm công tác lãnh sự trong thời gian này.
“Một lần nữa tôi cảm thấy vui lắm khi nhận được tin nhắn của các em: “Tụi em đã đáp Đà Nẵng...”. Tôi sẽ tự thưởng cho mình một giấc ngủ sâu ngay bây giờ”, bà Phan Hoa viết lên trang Facebook cá nhân của mình.
Công dân Việt tại Mexico: Tự hào nhìn quê hương kiểm soát tốt dịch bệnh

Chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines mang số hiệu VN319 đã hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng lúc 13 giờ 45 ngày 5.6 (giờ Việt Nam)

Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cung cấp

Những hành khách của chuyến bay về nước đang quá cảnh ở sân bay tại Nhật Bản

Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cung cấp

6 Công dân Việt từ Mexico hạ cánh an toàn và vào khu cách ly tập trung tại Quảng Nam

Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cung cấp

 
Chị M. (39 tuổi) là 1 trong 6 công dân Việt đầu tiên từ Mexico về nước. Chị M. tâm sự: “Chúng tôi đã hạ cánh an toàn, sức khỏe của cả đoàn đều tốt và hiện chúng tôi đang cách ly tại Chu Lai (Quảng Nam). Dù có chút mệt vì bay hơn 24 tiếng, lại không dám ăn uống và đi vệ sinh trên máy bay để hạn chế hết mức sự lây nhiễm nhưng máy bay hạ cánh, tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc vì đã an toàn, bớt đi được những nỗi lo từ giữa tháng 3 đến nay. Về đến nơi cách ly, chúng tôi lại được đội ngũ y tế và các chiến sĩ theo dõi và giúp đỡ nhiệt tình. Cám ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, tại Nhật Bản. Cám ơn quê hương Việt Nam rất rất nhiều".

6 công dân Việt Nam về từ Mexico đã thực hiện cách ly tại Chu Lai (Quảng Nam) 

Ảnh: Chị M. cung cấp

Đồ dùng cá nhân được phát trong khu cách ly

Ảnh: Chị M. cung cấp

“Hiện nay, tại Mexico vẫn còn gần 20 công dân Việt có nguyện vọng về nước, chúng tôi đang rất cố gắng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để số còn lại có thể về nước trong chuyến bay đón công dân kế tiếp. Ngoài Mexico, Đại sứ quán còn kiêm nhiệm Panama, Belize, Guatemala, Honduras, El Salvador. Công dân Việt Nam tại Panama cũng đang có gần 30 người có nguyện vọng về nước, chúng tôi đã gửi danh sách về Cục Lãnh sự để phối hợp với các đơn vị liên quan, bố trí chuyến bay đón công dân tại địa bàn này”, bà Phan Hoa cho hay.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.