Covid-19: Philippines, Singapore nới rộng cửa đối với khách nước ngoài

0 Thanh Niên Online

Philipines công bố kế hoạch tiếp nhận du khách đã tiêm vắc xin từ hầu hết các nước, trong khi Singapore bổ sung thêm 6 nước vào danh sách khách đến không phải cách ly.

Covid-19: Philippines, Singapore nới rộng cửa đối với khách nước ngoài - ảnh 1

Khách quốc tế đến Singapore qua sân bay Changi vào ngày 20.10 theo chính sách miễn cách ly

reuters

Hãng AFP ngày 26.11 đưa tin Philippines sẽ tiếp nhận trở lại du khách đã tiêm đủ vắc xin từ hầu hết các quốc gia, bắt đầu từ tuần tới, sau hơn 20 tháng giới hạn đi lại nhằm đối phó đại dịch Covid-19.

Phát ngôn viên Karlo Nograles của Tổng thống Rodrigo Duterte cho hay rằng số ca nhiễm Covid-19 giảm và tỷ lệ tiêm vắc xin gia tăng sẽ giúp nước này hồi phục du lịch khi mở cửa vào ngày 1.12.

Những du khách đã tiêm đủ vắc xin từ 157 nước và vùng lãnh thổ sẽ không phải cách ly nếu xét nghiệm âm tính đối với Covid-19 trước chuyến bay, và nếu họ không từng đến những nước có tỷ lệ lây nhiễm cao trong vòng 2 tuần trước đó.

Danh sách các nước và vùng lãnh thổ mà Philippines sẽ tiếp nhận du khách có Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Canada, Anh và Đức, nhưng không có Trung Quốc, Đài Loan và Ấn Độ.

Không chịu chích ngừa Covid-19 sẽ phải tự trả viện phí tại Singapore

Cũng trong ngày 26.11, Cơ quan Hàng không dân dụng Singapore thông báo sẽ mở rộng làn đi lại miễn cách ly cho người tiêm vắc xin đối với 6 nước vào tháng tới.

Cụ thể, từ ngày 14.12, khách từ Thái Lan đến Singapore sẽ không phải cách ly. Chính sách tương tự áp dụng đối với khách đến từ Campuchia, Fiji, Maldives, Sri Lanka và Thổ Nhĩ Kỳ kể từ ngày 16.12.

Lo ngại biến thể mới

Trong khi đó, Bộ Y tế Singapore thông báo sẽ giới hạn người đến từ khu vực phía nam châu Phi nhằm ngăn chặn biến thể mới.

Những công dân nước ngoài hoặc không phải là người thường trú tại Singapore sẽ bị cấm đến hoặc quá cảnh tại nước này nếu từng đến các nước Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, South Africa và Zimbabwe trong thời gian gần đây.

Biến thể mới mang tên B.1.1.529, được phát hiện đầu tiên tại Botswana và sau đó được ghi nhận tại Nam Phi và Hồng Kông, với hơn 30 đột biến trong protein gai khiến giới khoa học lo ngại về mức độ lây nhiễm cao.

Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Ursula von der Leyen hôm qua cho hay EU dự định sẽ dừng các chuyến bay từ khu vực phía nam châu Phi.

WHO họp khẩn về biến thể Covid-19 mới có nhiều đột biến

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps hôm qua cho hay giới khoa học xem B.1.1.529 là biến thể đáng chú ý nhất từng phát hiện, nên cần xác định rõ khả năng nó khiến các vắc xin vô hiệu.

Bảo vệ quyết định cấm bay từ Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho và Eswatini, ông nói rằng bài học Covid-19 cho thấy hành động sớm là điều quan trọng, sau khi Bộ Ngoại giao Nam Phi cho rằng quyết định của Anh là vội vã.

Chính phủ Nhật Bản ngày 26.11 cũng quyết định siết kiểm soát người đến từ Nam Phi và 5 nước lân cận với mục đích tương tự. Bộ Y tế Úc thông báo điều tra biến thể mới và có thể ngăn người đến từ Nam Phi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm