CSGT TP.HCM ngày đầu dừng xe mà không cần lỗi ban đầu: Nhiều người vi phạm

0 Thanh Niên Online

Sáng 15.5 các đội, trạm thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) đồng loạt ra quân tổng kiểm soát dừng xe kiểm tra giấy tờ trên địa bàn thành phố. Đây là ngày đầu tiên trong đợt cao điểm mà Cục CSGT triển khai tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện mà không cần phát hiện lỗi ban đầu. 

Một người vi phạm về tốc độ bị CSGT yêu cầu dừng xe xử phạt
Một người vi phạm về tốc độ bị CSGT yêu cầu dừng xe xử phạt

Từ 15.5 - 14.6.2020, CSGT toàn quốc được dừng xe, thực hiện tổng kiểm soát tất cả các loại giấy tờ theo quy định như: giấy đăng ký xe, bằng lái xe, bảo hiểm xe... Đồng thời, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn.

Người chạy xe máy bất ngờ vì bị bắn tốc độ khi qua hầm Thủ Thiêm

Đúng 6 giờ sáng 15.5, các đội, trạm thuộc PC08 đồng loạt ra quân tổng kiểm soát dừng xe kiểm tra giấy tờ. Từ 8 - 10 giờ, Đội CSGT Rạch Chiếc cho biết đã tổng kiểm soát gần 60 phương tiện, lập biên bản 20 trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp vi phạm về bắn tốc độ qua hầm Sài Gòn.
CSGT TP.HCM ngày đầu dừng xe mà không cần lỗi ban đầu: Nhiều người vi phạm - ảnh 1
CSGT TP.HCM ngày đầu dừng xe mà không cần lỗi ban đầu: Nhiều người vi phạm - ảnh 2

Sáng 15.5, các đội, trạm thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) đồng loạt ra quân tổng kiểm soát dừng xe kiểm tra giấy tờ

Ảnh: Trần Kim Anh

CSGT TP.HCM ngày đầu dừng xe mà không cần lỗi ban đầu: Nhiều người vi phạm - ảnh 3

Đội CSGT Bến Thành thực hiện nhiệm vụ tại hầm Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM)

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

CSGT kiểm tra không cần lỗi: Thiếu giấy tờ xe phạt bao nhiêu?

Trả lời báo chí, Trung tá Đoàn Văn Quới, Phó trưởng phòng PC08, Công an TP.HCM cho biết CSGT TP.HCM nghiêm chỉnh thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên và chia đợt kiểm tra thành hai giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất từ 6.5 - 14.5, CSGT TP.HCM rà soát lại lực lượng phương tiện, các trang thiết bị nghiệp vụ kết hợp các cơ quan báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình để tuyên truyền sâu rộng thêm cho người dân thành phố hiểu và chấp hành pháp luật giao thông.

Giai đoạn hai từ 15.5 - 14.6, tiến hành kiểm tra tổng kiểm soát dừng xe kiểm tra giấy tờ trên địa bàn thành phố.

CSGT TP.HCM ngày đầu dừng xe mà không cần lỗi ban đầu: Nhiều người vi phạm - ảnh 4

Nhiều người tham gia giao thông tại hầm Thủ Thiêm chạy quá tốc độ nên bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Theo đó, CSGT có quyền dừng xe mà không cần phát hiện lỗi vi phạm ban đầu để kiểm tra các loại giấy tờ bắt buộc đối với người điều khiển phương tiện như: đăng ký xe, bằng lái xe, bảo hiểm xe… nếu có vi phạm thì tiến hành lập biên bản, còn nếu không vi phạm thì phải xin lỗi người lái xe.

Ngoài ra, CSGT sẽ xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: vi phạm nồng độ cồn, chạy xe quá tốc độ, đi sai làn đường, phần đường, đi vào đường cấm…

“Đơn vị cũng triển khai quyết liệt để đảm bảo trật tự giao thông, ùn tắc giao thông trên địa bàn. Qua đó nhằm kéo giảm tai nạn giao thông xuống mức thấp nhất và phòng chống các loại tội phạm trên đường hiện nay. Đồng thời đơn vị cũng quán triệt CSGT khi ra đường làm nhiệm vụ phải chấp hành nghiêm quy trình công tác, pháp luật, phải có thái độ văn hóa ứng xử đúng mực đối với người dân cũng như người vi phạm”, ông Quới nói.

Tại chốt hầm sông Sài Gòn, CSGT Bến Thành bên cạnh chuyện đề vi phạm tốc độ khi đi qua hầm Thủ Thiêm đã lập biên bản xử phạt một trường hợp nam thanh niên vi phạm vì thiếu giấy tờ xe khi thực hiện tổng kiểm soát dừng xe kiểm tra giấy tờ. CSGT đã lập biên bản xử phạt ngay tại chỗ, giải thích cho người vi phạm hiểu rõ về mức phạt và tạm giữ xe. Nam thanh niên sau đó chấp hành và di chuyển đến nơi làm việc bằng xe ôm công nghệ.

CSGT TP.HCM ngày đầu dừng xe mà không cần lỗi ban đầu: Nhiều người vi phạm - ảnh 5

Đội CSGT Rạch Chiếc cho biết chủ yếu các biên bản được lập vì người dân vi phạm các quy tắc giao thông như: đi sai phần đường, làn đường.

Trong khi đó, sáng nay đội CSGT Chợ Lớn thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm tốc độ trên tuyến Võ Văn Kiệt (đoạn qua Q.5). CSGT đã dùng camera bắn tốc độ từ xa sau đó tổ tuần tra công khai yêu cầu người vi phạm dừng xe, kiểm tra các loại giấy tờ, nếu thiếu loại nào sẽ lập biên bản loại đó và lập kèm biên bản vi phạm tốc độ. Trong 28 trường hợp vi phạm tốc độ, CSGT đã tạm giữ 10 xe máy, chủ yếu các trường hợp xe bị tạm giữ là do người điều khiển không mang theo giấy tờ xe.

CSGT TP.HCM ngày đầu dừng xe mà không cần lỗi ban đầu: Nhiều người vi phạm - ảnh 6
CSGT TP.HCM ngày đầu dừng xe mà không cần lỗi ban đầu: Nhiều người vi phạm - ảnh 7

Lực lượng CSGT đã lập biên bản với nhiều trường hợp vi phạm

Ảnh: Trần Kim Anh

CSGT TP.HCM ngày đầu dừng xe mà không cần lỗi ban đầu: Nhiều người vi phạm - ảnh 8
CSGT TP.HCM ngày đầu dừng xe mà không cần lỗi ban đầu: Nhiều người vi phạm - ảnh 9

Đội CSGT Bến Thành tạm giữ xe vi phạm

Ảnh: Trần Kim Anh

CSGT TP.HCM ngày đầu dừng xe mà không cần lỗi ban đầu: Nhiều người vi phạm - ảnh 10

Chị Trà My (ngụ Q.7, TP.HCM) cho biết: “Tôi bị lỗi chạy quá tốc độ nhưng cũng do hầm này chạy chậm không được. Tôi chạy nhanh vì hầm này ai cũng chạy nhanh. Biết hôm nay CSGT ra quân, tôi ủng hộ nhưng tôi nghĩ cần thông báo rõ cho người dân và cần điều chỉnh lại bởi ở hầm này nếu đi với tốc độ 40km/giờ sẽ gây kẹt xe”

Ảnh: Trần Kim Anh

CSGT TP.HCM ngày đầu dừng xe mà không cần lỗi ban đầu: Nhiều người vi phạm - ảnh 11
CSGT TP.HCM ngày đầu dừng xe mà không cần lỗi ban đầu: Nhiều người vi phạm - ảnh 12

Đội CSGT Bến Thành cũng yêu cầu nhiều người dừng xe để kiểm tra giấy tờ

Ảnh: Trần Kim Anh

CSGT TP.HCM ngày đầu dừng xe mà không cần lỗi ban đầu: Nhiều người vi phạm - ảnh 13

Các xe máy vi phạm bị giữ lại

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn

Chỉ với 5.000 đồng/ổ nhưng ngon hết sảy, gánh bánh mì của cụ Nguyễn Thị Ngang (86 tuổi, còn gọi là bà Sáu) được nhiều khách thương mến gọi là bánh mì “rẻ nhất Bình Dương”. Nhiều khách đến mua “trách” bà bán bánh mì rẻ quá, còn đòi trả thêm tiền. 40 năm trước bà bán 100 đồng, và giờ là 5.000 đồng. Vì sao vậy?